Tài chính

VNDirect: VN-Index nửa cuối năm sẽ ở vùng 840 - 920 điểm với 4 câu chuyện lớn đáng chú ý

(VNF) - Theo VNDirect, trong nửa cuối năm 2020, thị trường chứng khoán có 4 câu chuyện lớn đáng chú ý, bao gồm đầu tư công, làn sóng dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc, triển vọng nới lỏng tiền tệ và kỳ vọng phục hồi nhanh ở một số ngành.

VNDirect: VN-Index nửa cuối năm sẽ ở vùng 840 - 920 điểm với 4 câu chuyện lớn đáng chú ý

VNDirect: VN-Index nửa cuối năm sẽ ở vùng 840 - 920 điểm với 4 câu chuyện lớn đáng chú ý

Nửa đầu năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam bị tác động mạnh bởi dịch Covid-19 bùng phát. Chỉ số VN-Index đã giảm mạnh kể từ đầu tháng 2 và chạm đáy 659,2 điểm vào ngày 24/3/2020 trước khi phục hồi mạnh trở lại trong tháng 4 và tháng 5. Đến hết tháng 6, VN-Index giảm 14% so với đầu năm.

Thanh khoản bình quân phiên trong nửa đầu năm 2020 tăng 24% so với cùng kỳ lên 5.800 tỷ đồng khi dòng tiền trong nước vào thị trường chứng khoán tăng mạnh.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), tính đến cuối tháng 5 đã có tổng cộng gần 2,5 triệu tài khoản chứng khoán, tăng 128.347 tài khoản so với đầu năm. Trung bình mỗi tháng có hơn 25.000 tài khoản chứng khoán mới được mở, tăng 53% so với cùng kỳ năm 2019.

Nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 122 triệu USD trong nửa đầu năm 2020. Nếu không tính thỏa thuận mua ròng VHM trị giá khoảng 650 triệu USD vào ngày 15 tháng 6, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng lên tới 772 triệu USD cổ phiếu Việt Nam trong nửa đầu năm 2020.

P/E hiện tại của VN-Index đang ở mức 14,2 lần, thấp hơn một chút so với mức đầu năm 2020 là 15,1x. Định giá theo P/B của thị trường Việt Nam đắt hơn so với khu vực tuy nhiên định giá theo P/E lại rẻ hơn.

Theo nhìn nhận của Công ty Chứng khoán VNDirect trong báo cáo chiến lược 6 tháng cuối năm 2020 vừa công bố, mức định giá hiện tại của thị trường tương đối sát với kỳ vọng của công ty chứng khoán này, bên cạnh đó triển vọng kết quả kinh doanh quý II/2020 kém tích cực có thể hãm bớt đà phục hồi của thị trường chứng khoán Việt Nam trong nửa sau năm 2020.

VNDirect cũng chỉ ra các yếu tố hỗ trợ thị trường trong nửa sau năm 2020.

Thứ nhất, khối ngoại có thể quay trở lại mua ròng cổ phiếu Việt Nam trong nửa sau năm 2020 nhờ nền tảng vĩ mô ổn định và triển vọng tăng trưởng trung hạn tích cực, cùng với đó, Việt Nam có thể được nâng tỷ trọng trong nhóm thị trường cận biên của MSCI sau khi Kuwait được nâng hạng lên nhóm thị trường mới nổi.

Thứ hai, Ngân hàng Nhà nước có thể tiếp tục cắt giảm lãi suất điều hành trong nửa sau năm 2020 để giảm chi phí đi vay của doanh nghiệp, từ đó kích thích dòng tiền đầu tư nội quay trở lại thị trường chứng khoán.

Cùng với đó, Hiệp định thương mại tự do EVFTA dự kiến có hiệu lực từ 1/8 sẽ thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam vào EU. Ngoài ra, một yếu tố khác cũng hỗ trợ thị trường là việc Chính phủ đẩy mạnh thoái vốn Nhà nước tại một số doanh nghiệp nhà nước, nổi bật là tại Sabeco.

Tuy vậy, theo VNDirect, vẫn còn những điều bất định. Đáng chú ý nhất là làn sóng thứ hai của đại dịch Covid-19 có thể phủ bóng đen lên triển vọng kinh doanh của các công ty niêm yết, đặc biệt là trong lĩnh vực Tiêu dùng.

Thêm vào đó, căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ vào quý IV/2020 có thể gây ra sự kiện thiên nga đen cho thị trường chứng khoán toàn cầu.

"Chúng tôi ước tính rằng lợi nhuận của các doanh nghiệp trên toàn VN-Index sẽ giảm 5-6% so với cùng kỳ. Chúng tôi kỳ vọng VN-Index có thể duy trì ở mức định giá hiện tại (P/E 2020 dự báo trong khoảng 14-15 lần) và dự báo VN-Index ở mức khoảng 840-920 điểm vào cuối năm 2020", nhóm chuyên gia của VNDirect nhận định.

Theo VNDirect, trong nửa cuối năm 2020, thị trường chứng khoán có 4 câu chuyện lớn đáng chú ý.

Đầu tiên là việc đẩy nhanh đầu tư công để phục hồi nền kinh tế. Các dự án phát triển cơ sở hạ tầng là tâm điểm trong nửa cuối năm 2020 với 3 dự án đầu tư quan trọng (bao gồm Quốc lộ 45 - Mai Sơn, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây) sẽ bắt đầu khởi công vào quý III.

"Vì vậy, chúng tôi tin rằng Ngành Vật liệu xây dựng là tâm điểm của câu chuyện này", phía VNDirect cho hay.

Thứ hai là làn sóng chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc được thúc đẩy bởi chiến tranh thương mại và Covid-19. "Chúng tôi lạc quan với triển vọng của ngành Logistics và Bất động sản khu công nghiệp nhờ nhu cầu đối với các lĩnh vực này dự báo tăng trưởng nhanh trong thời gian tới", công ty chứng khoán này nêu quan điểm.

Một câu chuyện quan trọng khác là triển vọng nới lỏng tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng. Theo đó, VNDirect đưa ngành Ngân hàng vào danh sách theo dõi do đây là ngành nhạy cảm với biến động lãi suất.

Câu chuyện thứ tư nằm ở các ngành phục hồi nhanh hơn so với kỳ vọng. VNDirect bày tỏ kỳ vọng vào những dấu hiệu về sự phục hồi mạnh trong những ngành Tiêu dùng, Bán lẻ, Điện, Hàng không, Công nghệ trong nửa cuối năm 2020. "Tuy nhiên nhà đầu tư nên mua vào trong những nhịp điều chỉnh để giảm thiểu rủi ro", công ty chứng khoán này khuyến nghị.

Quan điểm của VNDirect về triển vọng nền kinh tế:

"Chúng tôi kỳ vọng rằng GDP của Việt Nam sẽ phục hồi mạnh trong nửa cuối năm 2020 khi các nền kinh tế lớn bắt đầu mở cửa trở lại nền kinh tế sau đại dịch, dẫn đến tăng nhu cầu với các sản phẩm của Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cũng có thể tăng đầu tư công trong nửa cuối năm 2020 để hỗ trợ nền kinh tế.

Chúng tôi hy vọng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và có thể giảm lãi suất điều hành xuống 0,25-0,5% trong 6 tháng cuối năm 2020.

Lạm phát bình quân năm 2020 dự báo ở mức 3,2%. Giá thịt lợn/thực phẩm dự kiến sẽ giảm, tạo dư địa để nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ trong nửa cuối năm 2020

Thặng dư tài khoản vãng lai dự kiến sẽ duy trì trong năm 2020, ở mức 2,6% GDP. Chúng tôi nhận thấy áp lực đến từ bên ngoài thấp trong bối cảnh các ngân hàng trung ương trên thế giới nới lỏng chính sách tiền tệ. Dự trữ ngoại hối được cải thiện sẽ hỗ trợ sự ổn định của tiền đồng. Do đó, chúng tôi dự báo tỷ giá USD/VND cuối năm 2020 sẽ nằm trong khoảng 23.300- 23.600 đồng".

Tin mới lên