Ngân hàng

VNF cuối tuần: Sacombank và ứng nghiệm từ... Truyện Kiều

(VNF) - Các nhà đầu tư vẫn hy vọng rằng ngân hàng Sacombank này sẽ sớm ổn định và hồi phục, được các bên ủng hộ và đưa về quỹ đạo phát triển năm xưa.

VNF cuối tuần: Sacombank và ứng nghiệm từ... Truyện Kiều

Truyện Kiều của Nguyễn Du là một kiệt tác văn chương của Việt Nam. Nhưng không chỉ dừng lại ở một tác phẩm văn chương, Truyện Kiều đã len lỏi vào nhiều góc cạnh của đời sống người Việt,  như chuyện bói Kiều, lẩy Kiều… Thậm chí, các tổng thống Mỹ khi đến Việt Nam cũng đã "vận dụng Kiều" để đưa ra các thông điệp chính trị.

Mới đây, trên tài khoản facebook của mình, ông Quảng Thanh Nguyên đã đưa ra một ví von rất đáng chú ý liên quan đến một câu chuyện thực tế của nền kinh tế hiện nay: tái cơ cấu ngân hàng Sacombank.

Cụ thể, ông viết:

"Về tái cơ cấu Sacombank, cụ Nguyễn Du dường như đã biết trước việc này, ứng với đoạn sau trong Truyện Kiều:

Tuồng chi hoa thải hương thừa,
Mượn mầu son phấn đánh lừa con đen.
Suy trong tình trạng bên nguyên,
Bề nào thì cũng chưa yên bề nào.
Phép công chiếu án luận vào,
Có hai đường ấy muốn sao mặc mình.
Một là cứ phép gia hình,
Một là lại cứ lầu xanh phó về.

Vận vào trường hợp của Sacombank, có thể diễn giải như sau:

Tuồng chi hoa thải hương thừa: SacomKieu giờ đúng là "hoa thải hương thừa" mà diễn tuồng làm chi?

Mượn mầu son phấn đánh lừa con đen: "Mượn màu son phấn" là lấy son phấn làm cho đẹp (BCTC) chứ thật ra là không đẹp vì Kiều là gái lầu xanh cũng như SacomKieu bị đặt trong tình trạng kiểm soát đặc biệt. "Con đen" ở đây là dân thường, nhà đầu tư. Riêng chỗ này cụ Tản Đà phê: "Con đen là nói thằng dân ngu, ý nói Thúc Sinh bị Kiều lừa gạt vậy".

Suy trong tình trạng bên nguyên: "Tình trạng" là tình hình chung tức là Đề án tái cấu trúc của ngân hàng. Ý chỗ này là NHNN đã xem nội dung các bên đệ trình, đặc biệt là nhân sự, nhưng vẫn chưa thấy yên tâm.

Bề nào thì cũng chưa yên bề nào: Câu này xét theo bề nào thì các bên cũng không yên ổn mà ăn ở với nhau được.

Phép công chiếu án luận vào: Cứ chiếu theo pháp luật, quy định mà luận cái "án" này.

Có hai đường ấy muốn sao mặc mình: Có hai cách xử lý, tùy các bên muốn chọn cách nào thì chọn.

Một là cứ phép gia hình: Một là phải theo quyết định (ý kiến) của NHNN.

Một là lại cứ lầu xanh phó về: Hai là tiếp tục tình trạng kiểm soát đặc biệt rồi tiến tới phá sản?"

Cho dù chỉ là một cách viết ví von, song có thể thấy khá nhiều điểm trùng hợp thú vị, và càng cho thấy ngôn ngữ của Truyện Kiều thật phong phú và sinh động.

Sacombank từng là ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu của Việt Nam với mã cổ phiếu STB một thời là niềm mơ ước sở hữu của bao nhà đầu tư. Vì những diễn biến kinh hoàng trên thị trường tài chính nên mới ra "nông nỗi" này, nhưng các nhà đầu tư thì vẫn hy vọng rằng ngân hàng này sẽ sớm ổn định và hồi phục, được các bên ủng hộ và đưa về quỹ đạo phát triển năm xưa, rằng:

"Thương vì hạnh trọng vì tài,
Thúc ông thôi cũng dẹp lời phong ba. 
Huệ lan sực nức một nhà,
Từng cay đắng lại mặn mà hơn xưa".

Như VietnamFinance đã đề cập, quá trình tái cơ cấu Sacombank hiện vẫn đang được thúc đẩy nhưng còn nhiều điểm vẫn chưa rõ.

Theo báo cáo thường niên năm 2016, ngân hàng này cũng đồng thời công bố một số chỉ tiêu tài chính mục tiêu trong năm 2017. Cụ thể, Sacombank đặt kế hoạch tăng tổng tài sản thêm 16%, vốn chủ sở hữu thêm 2%. Tổng huy động kế hoạch 2017 tăng 17%, trong đó, huy động từ các tổ chức kinh tế và dân cư tăng 20%. Dư nợ tín dụng kế hoạch tăng 19%, trong đó, cho vay khách hàng tăng 18%.

Đáng chú ý, Sacombank đặt kế hoạch đạt lợi nhuận trước thuế 585 tỷ đồng trong năm 2017, tăng 276% so với năm 2016.

Kế hoạch tài chính 2017 ban hành kèm báo cáo thường niên lần này của Sacombank vẫn còn một điểm chưa rõ ràng, đó là kế hoạch xử lý nợ xấu. Với cách trình bày như của Sacombank, kế hoạch xử lý nợ xấu của ngân hàng này có thể hiểu theo 2 hướng chính.

Hướng thứ nhất là Sacombank đặt kế hoạch đưa tỷ lệ nợ xấu sổ sách về mức 1%, từ mức 6,68% hiện nay. Hướng thứ hai là đưa tỷ lệ nợ xấu sổ sách giảm 1 điểm%, nghĩa là từ mức 6,68% hiện nay xuống còn 5,58% tại thời điểm kết thúc năm 2017.

Ngoài ra, còn hướng hiểu thứ 3 là giảm 1% nợ xấu sổ sách. Hướng hiểu này khó khả thi, vì như vậy Sacombank chỉ đặt mục tiêu đưa nợ xấu sổ sách về mức khoảng 6,61%.

Hiện nay, dư luận vẫn đang đặc biệt theo dõi các diễn biến tại Sacombank, đặc biệt là về vấn đề nhân sự ngân hàng này. Theo kế hoạch, ngày 30/6 tới, ngân hàng này sẽ tiến hành đại hội cổ đông thường niên năm 2017.

Tin mới lên