Diễn đàn VNF

VNF cuối tuần: Thấy gì từ chuyện Hà Tĩnh ‘giải cứu’ công dân?

(VNF) - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía Nam, tỉnh Hà Tĩnh đã nhanh chóng triển khai kế hoạch đón công dân Hà Tĩnh đang lưu trú, làm việc tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam có nguyện vọng trở về quê.

VNF cuối tuần: Thấy gì từ chuyện Hà Tĩnh ‘giải cứu’ công dân?

Công dân Hà Tĩnh ở TP.HCM chuẩn bị lên tàu về quê tránh dịch tối 24/7

Tối qua (24/7), chuyến tàu SE14 chở 742 công dân hồi hương đầu tiên đã bắt đầu lăn bánh từ ga Sài Gòn. Ngoài ra, một doanh nhân người Hà Tĩnh cũng đã tài trợ chuyến bay miễn phí đưa người lao động Hà Tĩnh hồi hương dự kiến được khởi hành vào ngày 28/7 tới đây.

Trước đó, ngày 15/7, ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã gửi thư tới Hội đồng hương Hà Tĩnh tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam động viên người dân sớm ổn định cuộc sống, đồng thời khẳng định tỉnh sẽ chuẩn bị các điều kiện thuận lợi để đưa công dân Hà Tĩnh về quê.

Theo ông Võ Trọng Hải, các trường hợp được đón về là công dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Hà Tĩnh đang lưu trú, làm việc tại các khu công nghiệp của TP. HCM và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai do dịch Covid-19 có nhu cầu trở về nơi thường trú.

Trước mắt, tỉnh Hà Tĩnh ưu tiên đón các trường hợp người có bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày; phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ; người cao tuổi, người khuyết tật. Sau đó là người lao động thất nghiệp, dừng việc làm dài ngày, công dân vào thăm thân nhân, giải quyết công việc đang mắc kẹt tại TP. HCM và các tỉnh thành phía Nam...

Người dân có nhu cầu về quê đăng ký qua Hội đồng hương Hà Tĩnh tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam. Đoàn tàu sẽ đón người dân tại ga Sài Gòn rồi đi về ga Hương Phố - Hương Khê và ga Yên Trung - Đức Thọ, Hà Tĩnh. Tàu dừng, người dân sẽ được đưa vào khu cách ly tập trung 14 ngày. Trước khi lên tàu, người dân phải có xét nghiệm Covid-19 kết quả âm tính trước 72 giờ.

UBND tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ 100% tiền vé tàu và kinh phí test Covid-19 hai lần trong quá trình cách ly cho người dân. Đối với người dân khó khăn, tỉnh sẽ xem xét hỗ trợ chi phí cách ly.

Đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có hơn 3.000 người dân ở miền Nam đăng ký về quê.

Ngày 22/7, tổ công tác liên ngành của Hà Tĩnh đã lên đường vào TP. HCM để đón công dân về quê. Tối qua (24/7), 742 công dân đầu tiên, trong đó có 59 trẻ em dưới 6 tuổi đã được hồi hương trên chuyến tàu mang số hiệu SE14, khởi hành lúc 18h30 tại ga Sài Gòn.

Theo kế hoạch, đến sáng 26/7, tàu sẽ về đến Hà Tĩnh. Sẽ có 88 công dân 2 huyện Vũ Quang, Hương Khê xuống tại ga Hương Phố - Hương Khê và 654 công dân của 11 địa phương còn lại xuống ở ga Yên Trung - Đức Thọ. Tại đây, các phương tiện của 13 địa phương đã chờ sẵn để đưa những công dân này đi cách ly tập trung đúng quy định.

Được biết, hiện 2 ga tàu Yên Trung và Hương Phố đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón bà con trở về từ vùng dịch . Tất cả các huyện thị, thành phố đã chủ động kích hoạt sẵn các điểm cách ly tập trung, sẵn sàng đón những công dân này. Nhiều nhà nghỉ, khách sạn sẵn sàng hỗ trợ kinh phí cho người dân muốn cách ly theo yêu cầu.

Cũng trong nỗ lực đưa công dân Hà Tĩnh từ TP. HCM về tránh dịch, ngày 22/7, doanh nhân Trần Văn Toàn, Chủ tịch HĐQT Công ty Bất động sản Đại Phát đã đề xuất với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tài trợ thuê chuyên cơ của Vietnam Airlines đưa bà con về quê. Được biết, ông Trần Văn Toàn là một người con quê hương Hà Tĩnh, đang sinh sống và làm việc tại TP. HCM.

Doanh nhân Trần Văn Toàn

Đến tối 24/7, ông Toàn thông báo trên trang cá nhân tâm nguyện của mình sắp được thực hiện.

Chuyến bay dự kiến sẽ khởi hành lúc 11h00 ngày 28/7. Đối tượng ưu tiên là những người phụ nữ mang thai từ tháng thứ 7 trở lên, có nhu cầu sinh ở quê nhà Hà Tĩnh; những người già trên 75 tuổi và những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (người thân đau bệnh có thể không qua khỏi…). Số lượng ước tính khoảng 200 -250 người. Người dân đúng đối tượng và muốn về Hà Tĩnh thì nhắn tin vào số máy 0846778899 để đăng ký.

Ông Toàn cho biết thêm, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không thể bám trụ lại TP. HCM nên đã cầu cứu đến ông. Xuất phát từ lòng trắc ẩn, vì lương tâm của một người con quê hương, ông muốn giúp đỡ bà con để họ được về nhà. 

Việc tỉnh Hà Tĩnh thực hiện kế hoạch đón công dân từ các tỉnh phía Nam hồi hương đã thể hiện tình cảm và trách nhiệm của chính quyền luôn đồng hành cùng người dân vượt qua những khó khăn trong thời gian dịch bệnh.

Những nỗ lực của chính quyền hay những tấm lòng thiện nguyện của những người Hà Tĩnh xa quê đều minh chứng cho tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết gắn bó của người dân Hà Tĩnh và cũng là của người Việt nói chung trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Bên cạnh đó, việc làm này còn mang tính cộng đồng trách nhiệm, chia sẻ gánh nặng với các tỉnh thành phía Nam đang “gồng mình” chống dịch Covid. Trên thực tế, những công dân có hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm ở lại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai... trong thời gian dài sẽ gia tăng thêm áp lực cho những nơi này, kéo theo hậu quả về xã hội lớn hơn, phức tạp hơn.

Nhằm góp phần hỗ trợ TP. HCM và các tỉnh miền Nam chống dịch, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã trao 2 tỷ đồng ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của TP. HCM; cử 31 y, bác sỹ vào hỗ trợ tỉnh Bình Dương... Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh cũng đã phát động người dân, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ nhu yếu phẩm hỗ trợ bà con ở các tỉnh, thành phía Nam.

Thương miền Nam chống dịch, người dân Hà Tĩnh quyên góp hàng nghìn tấn nông sản ủng hộ 

Chỉ sau 4 ngày kêu gọi (16/7 - 20/7), tổng số lượng hàng hóa mà nhân dân Hà Tĩnh quyên góp được là hơn 1.200 tấn nông sản, trị giá 16,83 tỷ đồng. Đến ngày 24/7, đã có 31/33 chuyến xe container cập bến và đang được các nhóm tình nguyện, Hội đồng hương gấp rút chuyển hàng hóa đến tay bà con.

Cả nước đang căng mình chống dịch, hy vọng rồi sẽ có nhiều hơn những nỗ lực thiết thực vì người dân. Tin chắc rằng, những tình cảm tốt đẹp này của chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh sẽ tiếp tục được thắp lửa... 

Tin mới lên