Đô thị

VnREA: Quý I giao dịch suy giảm, giá bán leo thang

(VNF) – Theo báo cáo quý I/2017 của Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VnREA), tổng lượng giao dịch trong quý vừa qua đã có sự suy giảm đáng kể so với quý trước và cùng kỳ năm trước.

VnREA: Quý I giao dịch suy giảm, giá bán leo thang

Giao dịch trong quý I vừa qua đã có sự sụt giảm đáng kể so với quý trước

Lượng giao dịch bất động sản suy giảm

Theo ghi nhận của VnREA, tổng lượng giao dịch trong quý I/2017 đạt 18.338 giao dịch, giảm sút so với quý IV/2016 và cùng kỳ năm 2016.

Cụ thể, tại địa bàn Hà Nội, tổng giao dịch thị trường chung cư quý I/2017 đạt 3.624 căn hộ tương đương 312.300 m2. Các giao dịch thành công chủ yếu tại phân khúc căn hộ chung cư trung và cao cấp do nguồn cung chính trên thị trường vẫn tập trung tại phân khúc này.

Giai đoạn này, thị trường không có thêm các dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội mới. Đồng thời, số lượng dự án nhà ở liền kề, biệt thự được phát triển mới rất ít, lượng giao dịch thành công loại hình này không nhiều.

Trong tháng 3, căn hộ trung cấp khu Tây Hà Nội rầm rộ bung hàng với Hanoi Paragon, La Casa Villa, Garden Hill Mỹ Đình, Anland Complex, Xuân Mai Complex, Golden Field Mỹ Đình, Pandora, Park Riverside … Khu Nam Hà Nội, dòng sản phẩm trung cấp tiếp tục khuấy động thị trường với Eco Green Tower, Eco-Lake View, Sunshine Palace, Gelexia Reverside, Smile Building, The Golden Star…

Nguồn cung cao cấp tại thị trường Hà Nội chủ yếu là các dự án mở bán trước đó được chào hàng đợt kế tiếp như Vinhomes Green Bay, D’.Capitale, Vinhomes SkyLake, Mỹ Đình Pearl.

VnREA: Quý I giao dịch suy giảm, giá bán leo thang ảnh 1

Tổng lượng giao dịch trong quý I/2017, theo thống kê của VnREA

Tại TP. HCM, tổng giao dịch chung cư quý I đạt 9.808 căn hộ tương đương 742.700 m2. Cũng như thị trường Hà Nội, lượng giao dịch thành công vẫn tập trung tại các dự án căn hộ trung và cao cấp.

Phân khúc trung cấp cũng là nguồn cung chủ đạo của thị trường TP. HCM trong tháng 3. Nguồn cung này tập trung chủ yếu ở khu Đông, Nam và Tây thành phố. Các dự án tiêu biểu có thể kể đến như The Art, Citisoho, 11 LuxGarden, Celadon City, Green Town Bình Tân, Sun Square, Conic Skyway Residence, The Golden Star…

Bên cạnh đó, thị trường TP. HCM sôi động với khá nhiều dự án cao cấp lần đầu được giới thiệu như Sophia Garden, Lancaster Lincoln, Sensation, Republic Plaza Cộng Hòa…

Đối với thị trường nghỉ dưỡng, tổng nguồn cung trong quý I (bao gồm cả các sản phẩm chuẩn bị mở bán) tại 2 thành phố lớn là Đà Nẵng và Nha Trang là 5.263 căn, trong đó giao dịch thành công đạt 1394 căn. Sản phẩm vẫn tập trung chủ yếu vẫn là phân khúc condotel.

Tháng 3 là tháng bùng nổ của bất động sản nghỉ dưỡng. Hàng loạt dự án mới ồ ạt xuất hiện ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam. Khu vực phía bắc có FLC Lux City Sầm Sơn (Thanh Hóa), Mon Bay (Quảng Ninh)... Miền Trung và Nam có lượng cung lớn nhất với các dự án: Coco Ocean-Spa Resort, Coco Ocean-Spa Resort (Đà Nẵng), Ariyana Smart Condotel, Opal Ocean View, Panorama, Ariyana Smart Condotel (Nha Trang), Premier Village Phu Quoc Resort, Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay (Phú Quốc) …

Giá bán có xu hướng tăng

Theo VnREA, giá cả 2 tháng đầu năm không có nhiều biến động do đây là thời điểm trùng với Tết Nguyên đán. Tuy nhiên từ tháng 3 đã có sự biến động rõ ràng về giá cả.

Theo khảo sát, giá cả nhà chung cư chỉ tăng khoảng 1,5-3% so với tháng trước nhưng nếu so với cùng kỳ năm trước giá chung cư đã tăng 7-10%.

Ngoài ra điểm chú ý trong quý I là sự tăng giá mạnh mẽ của phân khúc đất nền ở Đà Nẵng và TP. HCM. Có những nơi tăng tới 10-40% so với thời điểm cuối 2016, ví dụ ở quận 2, quận 9 và Thủ Đức.

Tại thị trường Đà Nẵng, giá đất nền khu vực ven sông Hàn, ven biển Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê, Hoà Xuân, Hoà Quý, Nam cầu Nguyễn Tri Phương, Đào Bá Tùng và tất cả khu vực trục Nam Đà Nẵng (quận Ngũ Hành Sơn), so với thời điểm cuối năm 2016, giá tăng từ 30-50%.

VnREA: Quý I giao dịch suy giảm, giá bán leo thang ảnh 2

Giá bán đã có sự tăng trưởng ở các phân khúc, đặc biệt đất nền có sự tăng trưởng giá khá cao

Trái ngược với sự tăng giá của đất nền, chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè ở hai đô thị Hà Nội và TP. HCM khiến phân khúc nhà mặt phố cho thuê có sự sụt giảm về giá và có khả năng sẽ còn giảm trong thời gian tới khi các hộ kinh doanh muốn trả mặt bằng để tìm vị trí thuận lợi hơn.

Về tồn kho, VnREA cho biết hiện chưa có số liệu mới nhất nhưng tính đến hết tháng 2/2017, tổng giá trị tồn kho bất động sản đạt khoảng 29.573 tỷ đồng, giảm 1.450 tỷ đồng so với tháng 12/2016 - tương đương mức giảm 4,67%; còn so với tháng 1 thì giảm 575 tỷ đồng.

Như vậy, tồn kho bất động sản có dấu hiệu chậm lại. Lượng tồn kho chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ.

Giao dịch quý II sẽ sôi động hơn?

VnREA dự báo giao dịch căn hộ trong quý II sẽ tốt hơn giao dịch quý I bởi sắp tới, một số dự án của các chủ đầu tư có thương hiệu như Vingroup, Eurowindow… sẽ tung ra một lượng lớn các nhà ở phân khúc trung bình. Đây là phân khúc có nhu cầu lớn mà thị trường đang chờ đợi, vì vậy thị trường dự báo sẽ sôi động ở phân khúc này và thanh khoản tốt.

Cụ thể, tại Hà Nội, từ đây đến cuối năm lượng hoàn thành mới dự kiến đạt hơn 30.000 căn, với 50% là phân khúc nhà trung cấp, đặc biệt là khu vực phía Tây và Tây Nam dự kiến sẽ vẫn tiếp tục thống lĩnh nguồn cung.

Các khu vực khác như Tây Hồ hay Đống Đa – Ba Đình cũng dự kiến chào đón thêm các dự án chất lượng. Và phần lớn các dự án hiện nay đặt tại khu vực ngoài trung tâm. Lượng mở bán kỳ vọng sẽ tăng và sôi động ở tất cả các phân khúc. Giá bán dự báo có thể tăng thêm 3-5% nữa so với quý I.

Tại TP. HCM, quý I chứng kiến phân khúc trung cấp chiếm 52% tổng số căn hộ chào bán mới. Giá chào bán trung bình đạt 1.595 USD/m2, tăng 6% so với quý trước và 13% so với năm trước. Giá chào bán tăng 7,9% trong phân khúc cao cấp nhờ các dự án với chất lượng cao, đặc biệt trong khu vực quận 2. Trong các quý tiếp, kỳ vọng nguồn cung căn hộ có thể đạt 9.000-12.000/quý. Phân khúc trung bình sẽ chiếm lĩnh thị trường.

VnREA: Quý I giao dịch suy giảm, giá bán leo thang ảnh 3

Trong các quý tới, VnREA dự báo lượng chào bán và giao dịch sẽ đều tăng trưởng

Đối với phân khúc biệt thự, liền kề, VnREA cho biết thị trường này tại Hà Nội đang cực kì sôi động với hàng loạt dự án mở bán mới cùng với tỷ lệ bán ấn tượng. Các dự án bao gồm: Ciputra khu K, Dreamland Tây Hồ, Vinhomes Green Bay, Vinhomes Riverside giai đoạn 2, Eurowindow River Park và Marina Arc (khu cuối của giai đoạn 3 Ecopark Aquabay). Giá bán sơ cấp của những dự án này cao hơn trung bình thị trường khá nhiều. Nhà phố vẫn là sản phẩm được người bán ưa chuộng nhất, đạt tỉ lệ bán cao nhất.

Năm 2017 được dự đoán sẽ là năm khá sôi động đối với thị trường biệt thự, nhà liền kề khi hàng loạt dự án mới quy mô lớn được kì vọng sẽ mở bán trong năm nay như Ecopark CBD (Giai đoạn 4 của KĐT Ecopark), The Manor Central Park, Splendora Giai đoạn 2, Hà Nội Garden City và những đợt mở bán mới của dự án Starlake.

Còn tại TP. HCM, VnREA cũng kỳ vọng trong thời gian tới đến cuối 2017, cùng với các dự án quy mô lớn sẽ được mở bán tại nhiều khu vực trong thành phố đi đôi với các dự án phát triển hạ tầng cải thiện kết nối với khu trung tâm, giá bán được kỳ vọng sẽ còn tăng.

Tin mới lên