Đô thị

VnREA xin Chính phủ cho doanh nghiệp bất động sản giãn thời gian nộp thuế

(VNF) – Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VnREA) kiến nghị Chính phủ cho các doanh nghiệp bất động sản được giãn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.

VnREA xin Chính phủ cho doanh nghiệp bất động sản giãn thời gian nộp thuế

VnREA xin Chính phủ cho doanh nghiệp bất động sản giãn thời gian nộp thuế

Theo VnREA, đại dịch Covid-19 đã tạo ra những thách thức to lớn đối với ngành bất động sản, làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành này.

Việc hạn chế tụ tập đông người đã dẫn đến các sự kiện quảng bá, tiếp thị sản phẩm - vốn rất quan trọng đối với kinh doanh bất động sản - đã bị hủy bỏ, gây khó khăn cho việc bán hàng của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản du lịch và cho thuê bị ảnh hưởng nặng nề do vắng khách. Gần đây nhiều mặt bằng bán lẻ đã bị khách thuê trả lại do nhiều cửa hàng phải đóng cửa vì không có khách; các căn hộ dịch vụ cũng bị khách thuê trả phòng.

Ngoài ra, việc kinh tế suy thoái cũng khiến thu nhập của người dân giảm xuống. Điều này làm thay đổi xu hướng chi tiêu, khiến người dân tạm dừng mua các sản phẩm bất động sản để ở hoặc đầu tư.

Trong khi đó, các doanh nghiệp bất động sản hiện phải chịu rất nhiều khoản chi phí cố định như chi phí đầu tư, chi phí vốn, chi phí lãi vay. Đó là chưa kể các doanh nghiệp bất động sản còn phải bỏ ra rất nhiều chi phí để hỗ trợ đối tác thuê mặt bằng, hỗ trợ khách mua nhà…

“Tính thanh khoản thấp làm tăng nguy cơ doanh nghiệp bị thiếu dòng tiền dẫn đến nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, nợ lương người lao động”, VnREA nhận định.

Để vượt qua khó khăn trước mắt, VnREA đề nghị Chính phủ bổ sung doanh nghiệp bất động sản vào danh sách đối tượng được xem xét gia hạn nộp thuế của “dự thảo nghị định về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19”. Nếu được liệt vào danh sách này, các doanh nghiệp bất động sản được giãn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng và tiền thuê đất.

VnREA cũng đề nghị Chính phủ bổ sung thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân vào các sắc thuế được xem xét gia hạn nộp thuế của dự thảo nghị định nêu trên, trong đó có các doanh nghiệp bất động sản.

Ngoài ra, hiệp hội này cũng đề nghị Chính phủ xem xét kéo dài thời gian gia hạn nộp thuế cho các sắc thuế nêu trên các doanh nghiệp là 1 năm, thay vì 5 tháng, do ảnh hưởng của đại dịch dự kiến kéo dài.

Hiện, chưa rõ động thái của Chính phủ trước các đề xuất của VnREA.

Tin mới lên