M&A

Vnsteel sẽ trình phương án thoái vốn tại Tisco vào cuối tháng 9

(VNF) – Bộ Công Thương cho biết, Vnsteel đang xây dựng phương án thoái vốn tại Tisco theo chỉ đạo và sẽ trình Bộ Công Thương vào cuối tháng 9/2017.

Vnsteel sẽ trình phương án thoái vốn tại Tisco vào cuối tháng 9

Lại sắp có thương vụ mua bán cổ phần lớn tại TISCO?

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, trong 9 tháng đầu năm 2017, tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Tisco) vẫn ổn định với giai đoạn 1 đã hoàn thành trước đó đưa vào sử dụng. Giá trị sản xuất công nghiệp của Tisco ước đạt 2.061 tỷ đồng với lợi nhuận ước đạt 95,89 tỷ. Thép cán sản xuất đạt 551.572 tấn; phôi thép sản xuất đạt 313.948 tấn; gang sản xuất đạt 136.287 tấn.

Về tình hình Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2, Bộ Công Thương cho hay, đối với việc giải quyết các vướng mắc với Tổng thầu MCC và 14 nhà thầu phụ, từ ngày 24/7/2017 đến ngày 9/8/2017 đoàn công tác của MCC PID đã làm việc tại Tisco. Cụ thể đã có các cuộc làm việc, trao đổi với Lãnh đạo công ty, Ban QLDA và các phòng ban chức năng Công ty về các nội dung tồn tại liên quan cần phải giải quyết theo chỉ đạo của Chính phủ.

Ngày 7/8/2017 Hội đồng quản trị Tisco đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của MCC, hai bên thống nhất quan điểm cần tập trung giải quyết các tồn tại vướng mắc liên quan đến Dự án, có kết quả báo cáo với Chính phủ trước ngày 30/9/2017.

MCC bày tỏ mong muốn tiếp tục được thực hiện hoàn thành toàn bộ các công việc còn lại của Gói thầu EPC số 01# theo hình thức hợp đồng EPC trọn gói, hiện nay MCC đang làm việc với Tisco cùng đơn vị tư vấn và các nhà thầu phụ Việt Nam để phấn đấu giải quyết các tồn tại liên quan đến các nhà thầu phụ, hoàn thành theo đúng tiến độ Chính phủ chỉ đạo.

Riêng báo giá mới cho Tisco, phía MCC thông báo hiện nay đang rà soát, sau khi được lãnh đạo MCC ký sẽ cung cấp kịp thời cho Tisco để trình các cấp có thẩm quyền của Việt Nam.

Đối với các tồn tại của 14 nhà thầu phụ Việt Nam, các bên đang nỗ lực để cố gắng giải quyết dứt điểm tồn tại của 14 hợp đồng thầu phụ xong trước khi tái khởi động lại Dự án.

Ngày 7/8/2017, Giám đốc Dự án của MCC đã có buổi làm việc với Hội đồng quản trị Tisco để thống nhất việc giải quyết các tồn tại vướng mắc liên quan đến Hợp đồng EPC và các hợp đồng thầu phụ đã ký với 14 nhà thầu phụ Việt Nam và đã có văn bản số 585/GTTN-QLDA gửi cho 14 nhà thầu lịch làm việc với các nhà thầu phụ Việt Nam thi công Phần C của Hợp đồng số 01#EPC/Tisco-MCC. Dự kiến thời gian hoàn thành trong Quý IV năm 2017.

Về việc rút vốn của SCIC, đã hoàn thành việc rút 1.000 tỷ đồng vốn góp của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để bảo toàn một phần vốn góp của Nhà nước.

Về việc thuê đơn vị tư vấn định giá và đánh giá hiệu quả kinh tế của Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2, Bộ Công Thương thông tin, Tisco đã ký hợp đồng thuê CONINCO xác định phạm vị công việc và lập dự toán cho việc thuê tư vấn định giá và đánh giá hiệu quả kinh tế của Dự án trong tháng 6 năm 2017.

Tiếp theo đó, đã tổ chức đấu thầu thành công cả về kỹ thuật và tài chính gói thầu "Định giá và đánh giá hiệu quả Dự án đầu tư mở rộng giai đoạn 2 Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên.

Ngày 28/8/2017, Bộ Công Thương đã mời nhà thầu đến thương thảo hợp đồng. Dự kiến ngày 10/9/2017 Tisco và đơn vị trúng thầu sẽ ký hợp đồng, theo tiến độ dự kiến đơn vị thực hiện sẽ hoàn thành công tác thẩm định trong tháng 10/2017.

Về việc phát hành tăng vốn điều lệ, ngày 29/6/2017 Công ty Tisco đã tổ chức Đại hội cổ đông bất thường năm 2017 thông qua chủ trương phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ của Công ty Tisco sau khi hoàn thành đầy đủ các thủ tục liên quan đến việc rút vốn của SCIC khỏi Công ty Tisco theo quy định của pháp luật và ủy quyền cho HĐQT Công ty Tisco xây dựng phương án phát hành tăng vốn điều lệ, phê duyệt và triển khai thực hiện theo quy định của pháp luật. Các cổ đông hoàn toàn nhất trí và biểu quyết với tỷ lệ 100% tán thành.

Hiện nay, Tisco đang tổ chức tiến hành xây dựng chi tiết phương án và khả năng tăng vốn điều lệ. Phương án tăng vốn điều lệ phải xây dựng theo đúng nguyên tắc không sử dụng thêm ngân sách và vốn đầu tư của Tổng công ty theo chỉ đạo của Bộ Công Thương tại văn bản số 5691/BCT-CNNg ngày 28/06/2017.

Về việc xây dựng phương án thoái vốn của Vnsteel tại Tisco, Vnsteel đang xây dựng phương án thoái vốn tại Tisco theo chỉ đạo và sẽ trình Bộ Công Thương vào cuối tháng 9/2017.

Tin mới lên