Ngân hàng

Vợ bầu Kiên tố hàng loạt sai phạm của Chi cục THADS Quận 10

(VNF) – Bà Đặng Thị Ngọc Lan – vợ bầu Kiên, thông qua người đại diện, đã tố cáo hàng loạt sai phạm của Chi cục Thi hành án dân sự Quận 10 trong việc tiếp nhận ủy thác, thi hành án, định giá, đấu giá, cưỡng chế… nhà, đất của bà Lan.

Vợ bầu Kiên tố hàng loạt sai phạm của Chi cục THADS Quận 10

Bà Đặng Thị Ngọc Lan - vợ ông Nguyễn Đức Kiên, tức bầu Kiên

Ngày 24/5, tại trụ sở Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn Kiểm tra Tổng cục Thi hành án dân sự đã tiến hành làm việc về vụ việc của bà Đặng Thị Ngọc Lan (vợ ông Nguyễn Đức Kiên - bầu Kiên).

Tại buổi làm việc, ông Phùng Thế Huân, đại diện theo ủy quyền của bà Đặng Ngọc Lan đã tố cáo hàng loạt sai phạm của Chấp hành viên Lê Văn Hoàn và Chi cục trưởng Chi cục THADS Quận 10.

Tiếp nhận ủy thác và thi hành án trái pháp luật

Theo ông Huân, Chi cục THADS Quận 10 không có thẩm quyền tiếp nhận ủy thác thi hành án. Bởi theo quy định, trường hợp người phải thi hành án có nhiều tài sản ở nhiều địa phương thì phải ủy thác thi hành án đến nơi có tài sản giá trị lớn nhất.

Ông Nguyễn Đức Kiên thuộc trường hợp có nhiều tài sản ở nhiều nơi, nên phải ủy thác đến nơi tài sản có giá trị lớn nhất. Căn cứ vào kết quả thẩm định giá do Chi cục THADS quận 10 cung cấp thì nhà, đất tại quận Bình Thạnh có giá trị lớn nhất, nhà đất tại quận 10 có giá trị nhỏ nhất.

Như vậy, theo ông Huân, Chi cục THADS Quận 10 không có thẩm quyền tiếp nhận ủy thác và tổ chức thi hành án.

Phía Chi cục THADS Quận 10 cho rằng, tại thời điểm nhận ủy thác chưa xác định được tài sản nào có giá trị lớn nhất, pháp luật không quy định buộc Cơ quan THADS phải thẩm định giá tài sản trước khi nhận ủy thác, việc xác định giá trị tài sản nào có giá trị lớn nhất chỉ mang tính tương đối.

Về vấn đề này, ông Huân khẳng định căn cứ của phía Chi cục THADS Quận 10 đưa ra là không đúng quy định pháp luật. Ông Huân cho rằng, nếu tại thời điểm tiếp nhận ủy thác chưa xác định giá trị tài sản thì chi cục phải từ chối tiếp nhận ủy thác, vì không có căn cứ, phải đề nghị cục THADS xác định giá trị tài sản thi hành án trước khi ủy thác, để làm căn cứ tiếp nhận.

"Trường hợp đã tiếp nhận ủy thác nhưng khi phát hiện ra không đúng thẩm quyền thì Chi cục THADS Quận 10 phải trả lại quyết định ủy thác, hồ sơ ủy thác", đại diện của bà Đặng Thị Ngọc Lan cho biết.

Cũng tại buổi làm việc, ông Huân đã tố cáo Thừa phát lại Ba Đình tống đạt các văn bản, thông báo về thi hành án không đúng quy định.Theo ông Huân, việc Thừa phát lại Ba Đình (theo ủy quyền của Chi cục THADS Quận 10) giao văn bản thông báo thi hành án cho bà Đặng Ngọc Lan thông qua bảo vệ, người giúp việc nhà là trái quy định tại Điều 40 Luật THADS.

Tiếp nữa, theo quy định Luật THADS, việc niêm yết thông báo chỉ được thực hiện khi không rõ địa chỉ của người được thông báo hoặc không thể thực hiện được việc thông báo. Ông Huân khẳng định, trong trường hợp này, bà Lan có địa chỉ rõ ràng, có số điện thoại liên hệ.

Đồng thời, Thừa phát lại cũng không có thẩm quyền niêm yết thông báo mà chỉ được thực hiện việc tống đạt. Việc niêm yết là thẩm quyền của cơ quan Thi hành án.

Về việc cơ quan THADS thông cáo đến báo chí rằng ông Huân đã làm việc với cơ quan thi hành án vào ngày 18/7/2016, ông Huân khẳng định không có chuyện này.

Thẩm định giá, bán đấu giá tài sản trái quy định

Vị đại diện của bà Đặng Thị Ngọc Lan dẫn luật rằng, để định giá bất động sản, cơ quan định giá phải căn cứ vào hiện trạng tài sản để đánh giá và xác định tại sản. Trong trường hợp này, tài sản của ông Kiên, bà Lan không được cơ quan thẩm định giá và cơ quan THADS xác minh thực tế hiện trạng tài sản.

Ông Huân thông tin thêm, chính việc cơ quan thẩm định không vào bên trong bất động sản đã dẫn đến việc không đánh giá đúng thực tế hiện trạng tài sản, dẫn đến định giá không đúng giá trị tài sản, không đưa phần diện tích 51m2 trong tài sản của bà Lan, ông Kiên vào để định giá.

Theo ông Huân, kể cả khi phần đất này không được công nhận thì vẫn phải được định giá về lợi thế địa lý.

Thêm vào đó, đại diện vợ bầu Kiên cho biết, Chấp hành viên đã tự ý xác định phần sở hữu của bà Lan trong khối tài sản chung với ông Kiên mà không thông báo cho bà Lan biết. Kể cả khi Chi cục THADS Quận 10 cho rằng đã có Thông báo số 172 thông báo cho bà Lan biết thì việc thông qua được thực hiện bằng cách niêm yết là không đúng quy định của pháp luật.

Một nội dung khác cũng được ông Huân đề cập là Chi cục THADS đã tự ý xác định tài sản nhà, đất số 5 Hồ Biểu Chánh là không thể phân chia được. Ông Huân cho rằng đến nay, chưa có cơ quan nào có thẩm quyền xác định tài sản nhà, đất số 5 Hồ Biểu Chánh là không thể phân chia được.

Bán đấu giá tài sản trái quy định cũng là nội dung quan trọng trong tố cáo của ông Phùng Thế Huân. Ông Huân thông tin, Chấp hành viên ban hành thông báo bán đấu giá tài sản ngày 5/7/2016 nhưng đến tận 21/7/2016, Chấp hành viên mới tống đạt cho ông Huân.

Thứ hai, cơ quan THADS có mời bà Lan tham gia buổi bán đấu giá nhưng khi ông Huân đại diện đến buổi bán đấu giá ngày 12/8/2016 thì Công ty Cổ phần Đấu giá Minh Pháp không cho ông Huân tham gia buổi bán đấu giá.

Phản biện lại ông Huân, Đoàn Kiểm tra đề nghị ông Huân cung cấp chứng cứ chứng minh việc đơn vị bán đấu giá không cho ông Huân tham gia phiên bán đấu giá nhưng ông Huân không cung cấp được tài liệu chứng minh. Ông Huân cũng đã đề nghị ghi nhận ý kiến này.

Không hoãn thi hành án theo quy định

Ông Huân cho biết, nhà, đất số 5 Hồ Biểu Chánh có tranh chấp giữa ông Hồ Minh Nhật và bà Đặng Thị Ngọc Lan, ông Nhật đã khởi kiện tranh chấp hợp đồng thuê nà và đã được tòa thụ lý.

Theo quy định, phải hoãn thi hành án khi tài sản có tranh chấp, tuy nhiên, theo ông Huân, Chi cục THADS Quận 10 không ra quyết định thi hành án mà vẫn tiếp tục cưỡng chế giao nhà.

Về vấn đề cưỡng chế, theo đại diện bà Đặng Thị Ngọc Lan, Chấp hành viên không thông báo cho ông Nhật về việc cưỡng chế, tại buổi cưỡng chế không ghi nhận ý kiến ông Nhật, không đưa ông Nhật vào diện người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ việc.

Về kinh phí cưỡng chế 161 triệu đồng, bà Lan xác nhận chưa nhận được thông báo nào về số tiền này. Theo ông Huân, thực tế ngày 12/10/2016, Chi cục THADS Quận 10 không phải thực hiện bất cứ biện pháp cưỡng chế nào vì không có ai chống đối, ngăn cản.

Tin mới lên