Tài chính

Vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải ra tòa, 18 luật sư tham gia bào chữa

(VNF) - Sáng nay (13/11), TAND TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa mở phiên sơ thẩm xét xử 4 bị cáo tội "trốn thuế" gồm Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Ngô Văn Lắm và vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải, Ngô Tuyết Phương.

Vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải ra tòa, 18 luật sư tham gia bào chữa

Luật sư Trần Vũ Hải.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, phiên tòa sẽ có 18 luật sư của 17 văn phòng bào chữa cho hai vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải và bà Ngô Tuyết Phương; 2 luật sư bào chữa riêng cho ông Hải, 5 luật sư bào chữa riêng cho bà Phương. Ngoài ra, quyết định cũng cho thấy có 12 nhân chứng được triệu tập đến tòa.

Dự kiến an ninh phiên tòa sẽ rất thắt chặt. Một ngày trước phiên xử diễn ra, máy quét an ninh, máy chiếu đã được đưa đến tòa. Nhiều cảnh sát cũng xuất hiện để kiểm tra an ninh.

Theo cáo trạng, tháng 6/2016, bà Hạnh gặp ông Hải tại TP. Nha Trang để bàn bạc, thỏa thuận chuyển nhượng nhà đất của bà Hạnh tại 78/40 Tuệ Tĩnh, TP. Nha Trang (do ông Lắm đứng tên). Hai bên thống nhất giá chuyển nhượng hơn 16 tỷ đồng.

Tháng 8/2016, hai bên tiến hành giao dịch tại một văn phòng công chứng ở TP. Nha Trang. Bà Hạnh chỉ đạo ông Lắm xác lập văn bản thỏa thuận với giá trị thực tế chuyển nhượng hơn 16 tỷ đồng, giá trị chuyển nhượng ghi trên hợp đồng công chứng là 1,8 tỷ đồng với mục đích để kê khai trốn thuế thu nhập cá nhân cho bà Hạnh.

Sau đó hai bên thực hiện việc nộp thuế, sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Kết luận giám định xác định số tiền thuế thu nhập cá nhân các bên đã trốn hơn 280 triệu đồng.

Cơ quan điều tra nhận định đây là vụ án trốn thuế trong giao dịch bất động sản xâm phạm đến trật tự quản lý nhà nước về thuế do Nguyễn Thị Ngọc Hạnh chủ mưu, cùng với sự tham gia của Ngô Văn Lắm, vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải.

Các bị can đã bàn bạc, thỏa thuận, thống nhất thực hiện hành vi ký, hủy hợp đồng chuyển nhượng bất động sản, sử dụng hợp đồng không đúng với giá trị giao dịch thực tế, để che giấu bản chất giá trị của giao dịch chuyển nhượng, nhằm mục đích trốn thuế, gây thất thu đối với ngân sách nhà nước hơn 280 triệu đồng.

Cơ quan công an xác định bà Hạnh là người chủ mưu, bàn bạc, thống nhất với vợ chồng ông Trần Vũ Hải. Đồng thời, bà Hạnh chỉ đạo ông Lắm thực hiện ký các giấy tờ, thủ tục liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản để trốn thuế nhằm mục đích vụ lợi cá nhân. Ông Lắm là người thực hành theo sự chỉ đạo của bà Hạnh để giúp bà này trốn thuế. Vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải là những người giúp sức trong việc ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất không đúng giá trị thực tế giao dịch giúp bà Hạnh trốn thuế.

Trước đó, vào tháng 11/2015, luật sư Trần Vũ Hải bị Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Hà Nội triệu tập để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Thời điểm này, cơ quan điều tra tình nghi luật sư Trần Vũ Hải nhận hỗ trợ pháp lý, tư vấn pháp luật cho nhiều người dân tại các địa phương như Thái Nguyên, Nam Định, Thái Bình, nhận tiền của người dân nhưng không thực hiện việc tư vấn pháp luật.

Tuy nhiên ông Hải phủ nhận và cho rằng mình không làm gì sai.

Tin mới lên