Tài chính quốc tế

Vỡ nợ do hứng loạt trừng phạt, công ty điều hành Dòng chảy phương Bắc 2 nộp đơn phá sản

(VNF) - Vừa sa thải hơn 140 nhân viên, công ty điều hành tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 Nord Stream 2 AG đã nộp đơn xin phá sản vì vỡ nợ do hứng loạt lệnh trừng phạt của Mỹ.

Vỡ nợ do hứng loạt trừng phạt, công ty điều hành Dòng chảy phương Bắc 2 nộp đơn phá sản

Dù đã hoàn thành vào tháng 9/2021, Dòng chảy phương Bắc 2 vẫn chưa thể đi vào hoạt động.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 1/3, người đứng đầu Bộ Kinh tế bang Zug của Thụy Sĩ cho biết Công ty Nord Stream 2 AG "bị vỡ nợ, mất khả năng thanh toán do lệnh trừng phạt của Mỹ”. Do đó, công ty không thể tiếp tục hoạt động và "phải nộp đơn xin phá sản” tại một toà án ở Thuỵ Sỹ.

Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sỹ Guy Parmelin ngày 28/2 cho biết toàn bộ nhân viên của Nord Stream 2 AG ở Zug đã bị sa thải, ước tính hơn 140 người.

Theo hai nguồn thạo tin của Reuters, công ty Nord Stream 2 AG đang làm việc với nhiều cố vấn tài chính để tiến hành xoá một số khoản nợ.

Động thái được đưa ra sau khi chính phủ Đức tuyên bố “đóng băng” quá trình phê duyệt dự án Dòng chảy phương Bắc 2 và Mỹ tiếp tục tung loạt đòn trừng phạt lên dự án này nhằm đáp trả việc Nga công nhận độc lập với hai vùng ly khai tại Ukraine.

Cụ thể, Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ đã công bố quyết định cho phép từng bước huỷ bỏ các giao dịch liên quan tới Nord Stream 2 AG hoặc bất cứ thực thể nào thuộc sở hữu từ 50% trở lên của Nord Stream 2 AG dù là trực tiếp hay gián tiếp, bắt đầu từ ngày 2/3 (theo giờ Mỹ). Giám đốc điều hành của dự án này, ông Matthias Warnig, cũng lĩnh án phạt của Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết: “Bằng cách hành động cùng với Đức, chúng tôi đảm bảo rằng khoản đầu tư trị giá 11 tỷ USD này hiện giờ chỉ là một đống thép, nằm dưới đáy biển”.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là công ty Uniper và công ty Wintershall Dea thuộc tập đoàn BASF của Đức, Tập đoàn dầu khí quốc tế Shell, tập đoàn OMV của Áo và Tập đoàn Engie của Pháp.

Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD. Trong đó, Gazprom đã thanh toán một nửa chi phí xây dựng đường ống, phần còn lại sẽ do các tập đoàn châu Âu thanh toán.

Dù đã hoàn thành vào tháng 9/2021, dự án này vẫn chưa thể đi vào hoạt động vì còn chờ hoàn tất thủ tục cấp phép của cơ quan quản lý Đức và các nước Liên minh châu Âu.

Nhiều năm qua, Đức luôn tìm cách bảo vệ dự án Dòng chảy phương Bắc 2. Tuy nhiên, cách tiếp cận này ngày càng trở nên khó khăn khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang mạnh mẽ trong những ngày gần đây.

Xem thêm >> Khoảng 200 người Việt được hỗ trợ sơ tán khỏi vùng chiến sự tại Ukraine

Tin mới lên