Tài chính quốc tế

Với tổng giá trị 190 tỷ USD, Bitcoin đang đứng trên Bill Gates, Warren Buffett

(VNF) – Sự tăng giá bất thường của Bitcoin trong thời gian gần đây đã nâng tổng số vốn hóa thị trường của đồng tiền ảo này lên con số 190 tỷ USD, vượt tài sản của những tỷ phú hàng đầu thế giới.

Với tổng giá trị 190 tỷ USD, Bitcoin đang đứng trên Bill Gates, Warren Buffett

Giá Bitcoin ngày 4/12 dừng lại ở mức 11.739 USD.

Mặc cho nhiều người so sánh dấu hiệu tương đồng của làn sóng Bitcoin gần đây và các vụ vỡ bong bóng tài chính từng xảy ra trong lịch sử, giá trị của đồng tiền ảo này vẫn tiếp tăng trưởng không ngừng. Kể từ đầu năm đến nay, đồng tiền số Bitcoin đã tăng giá hơn 1.000%.

Theo Coinmarketcap.com, tổng giá trị thị trường của Bitcoin ở thời điểm hiện tại ước tính khoảng 190 tỷ USD. Con số này không đủ khả năng giúp Bitcoin lọt top 10 công ty có vốn hóa thị trường cao nhất thế giới, nhưng thừa sức lu mờ nhiều tên tuổi khác.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của New Zealand

Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB) vào tháng 7, nền kinh tế nông nghiệp và du lịch của quốc gia Nam Thái Bình Dương này có giá trị khoảng 185 tỷ USD, thấp hơn giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin 5 tỷ USD. Mức vốn hóa thị trường của đồng tiền điện tử này cũng cao hơn GDP của các quốc gia như Qatar, Kuwait và Hungary.

Biểu đồ so sánh giá trị vốn hóa của Bitcoin với GDP của một số quốc gia.

Goldman Sachs và UBS

Trong cuộc đua giá trị với Bitcoin, thậm chí hai ngân hàng có sức ảnh hưởng nhất thế giới là Goldman Sachs và UBS cũng bị bỏ xa. Giá trị vốn hóa thị trường của gà khổng lồ phố Wall Goldman Sachs đạt 97 tỷ USD tính đến ngày 1/12, trong khi của UBS, Ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ là 67 tỷ USD. Cộng tổng cả hai công ty này vẫn chưa bằng với giá trị của Bitcoin.

Cả hai tập đoàn tài chính lớn đều đã có một vài động thái để tìm hiểu về đồng tiền kỹ thuật số này, tuy nhiên CEO của Goldman Sachs, ông Goldman Lloyd Blankfein cho rằng chưa cần thiết phải soạn thảo phương án chiến lược để "đối phó" với đồng tiền này. 

Trong khi đó, đại diện của UBS cho rằng họ sẽ không phân bổ nó trong danh mục đầu tư đồng tiền này hiện vẫn chưa được đại đa số các chính phủ trên thế giới công nhận.

Boeing, hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới

Đặt đại bản doanh tại Chicago, Mỹ, với số lượng nhân viên vào khoảng 140 nghìn người tại hơn 65 quốc gia, Boeing hiện được coi là hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới. 

Với mức vốn hóa 162 tỷ USD, công ty tồn tại hơn một thế kỷ này vẫn không thể đánh bại Bitccoin, đồng tiền mới được 10 năm tuổi. Đối thủ của Boeing, Airbus SE cũng không khá hơn, chỉ dừng lại ở con số khiêm tốn 66 tỷ euro (khoảng 78 tỷ USD).

Biểu đồ so sánh giá trị vốn hóa của Bitcoin với một số công ty lớn.

14 siêu hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford

Nếu các nhà đầu tư có thể dùng bitcoin để mua vũ khí, các cường quốc cũng sẽ phải kiêng dè. Với 190 tỷ USD, tổng số bitcoin trên thị trường có thể đổi được một hạm đội 14 siêu hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford.  

USS Gerald R. Ford trị giá 13 tỷ USD của Mỹ mới được bàn giao cho Hải quân Mỹ thời gian gần đây. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng khẳng định tàu sân bay này là chiến hạm đắt nhất từng được chế tạo, sẽ là trung tâm sức mạnh của Mỹ ở nước ngoài.

Tỷ phú Bill Gates, Warren Buffett và Nữ hoàng Anh

Dù đứng ở top đầu danh sách tỷ phú của Bloomberg, nhưng cộng tổng tài sản của Bill Gates và Warren Buffett cũng không đủ để mua tất cả Bitcoin đang lưu thông trên thị trường. Ông chủ Microsoft sở hữu 90 tỷ USD và huyền thoại đầu tư Warren Buffett có 83 tỷ USD, thậm chí cộng thêm tổng tài sản 383 triệu USD của Nữ hoàng Anh Elizabeth II cũng không thể mua hết số Bitcoin trên thị trường.

tiền ảo Bitcoin được thiết kế để trở thành lựa chọn tốt hơn các hệ thống thanh toán truyền thống, song nó đang trở thành loại tài sản bị tăng giá nhanh. Bitcoin liên tiếp lập nên những kỷ lục mới, giá Bitcoin ngày 4/12 dừng lại ở mức 11.739 USD sau khi đạt mức giá cao nhất gần 11.000 USD vào tuần trước đó.

Tin mới lên