Tài chính quốc tế

Volkswagen bị điều tra tại Mỹ sau trò đùa ngày Cá tháng Tư

(VNF) - Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đang điều tra thông báo của hãng xe Đức Volkswagen về kế hoạch đổi tên bộ phận ở Mỹ của công ty từ Volkswagen thành Voltswagen, theo hãng tin Der Spiegel.

Volkswagen bị điều tra tại Mỹ sau trò đùa ngày Cá tháng Tư

Volkswagen bị điều tra tại Mỹ sau trò đùa ngày Cá tháng Tư (Ảnh minh họa).

Cơ quan quản lý muốn kiểm tra xem "trò đùa Cá tháng Tư" có ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô Đức hay không và liệu nó có vi phạm bất kỳ luật chứng khoán nào không, hãng tin Der Spiegel cho hay.

Trước đó, ngày 29/3, trên trang web chính thức của Volkswagen xuất hiện thông tin về việc đổi tên thương hiệu tại thị trường Mỹ từ “Volkswagen Group of America” thành “Voltswagen of America”.

Thông cáo báo chí cho biết việc thay đổi tên sẽ có hiệu lực vào tháng 5, và sự thay đổi này nhằm đánh dấu sự chuyển hướng của hãng xe này sang dòng xe ô tô điện.

Thông báo này thực sự khiến dư luận ngạc nhiên nhưng người phát ngôn của Volkswagen lại khẳng định tính xác thực của thông tin.

Sau thông báo trên, cổ phiếu của Volkswagen đã tăng gần 5% trên sàn giao dịch Frankfurt trong ngày 31/3, vốn hóa của công ty đã tăng lên hàng tỷ USD.

Sau khi tin tức này nhanh chóng phủ khắp trên các phương tiện thông tin, chi nhánh Volkswagen tại Mỹ mới tuyên bố thông báo đổi tên thương hiệu chỉ là một trò đùa mà đội ngũ tiếp thị nghĩ ra nhằm thu hút sự chú ý của dư luận một cách vui vẻ và thú vị nhân ngày Cá tháng Tư.

Trò đùa của Volkswagen đã vấp phải những phản ứng trái chiều. Trong khi có nhiều phản hồi tích cực qua mạng xã hội cho thấy chiến dịch tạo được ấn tượng với người tiêu dùng, cũng có nhiều ý kiến phản đối, nhất là các phương tiện truyền thông với lý do đây là hành động "lừa dối".

“Không rõ SEC quan tâm cụ thể đến điều gì và Volkswagen có thể đã vi phạm luật nào. Nhưng cơ quan này trước đó đã có nhiều biện pháp mạnh tay với CEO Tesla Elon Musk vì đã tweet những điều không đúng sự thật về công ty của ông ấy”, hãng tin The Verge bình luận về tin tức.

Nhiều người cho rằng Volkswagen tại Mỹ đã tung ra một cơn sốt truyền thông để mở đường cho việc ra mắt  cho một chiếc xe thể thao đa dụng (SUV) cỡ nhỏ chạy hoàn toàn bằng điện mang tên ID.4.

Đây là mẫu xe điện mới duy nhất của VW được bán ở Mỹ, bên cạnh nhiều kế hoạch khác, bao gồm cả việc phát triển lại mẫu xe Microbus hoài cổ của hãng.

Xem thêm >> Sau Vành đai và Con đường, Australia cân nhắc dừng cho Trung Quốc thuê cảng 99 năm

Tin mới lên