Xe

Volkswagen khởi động kế hoạch IPO mang tính bước ngoặt cho Porsche, định giá 84 tỷ USD

(VNF) - Kế hoạch niêm yết dự kiến diễn ra vào cuối tháng 9 với hy vọng sẽ mang lại luồng gió mới cho sự chuyển mình của Volkswagen.

Volkswagen khởi động kế hoạch IPO mang tính bước ngoặt cho Porsche, định giá 84 tỷ USD

Đợt chào bán này có thể định giá Porsche lên tới 85 tỷ euro (84 tỷ USD).

Theo WSJ, tập đoàn Volkswagen tuyên bố sẽ thúc đẩy kế hoạch IPO hãng sản xuất dòng xe thể thao hạng sang Porsche để trở thành thương vụ lớn nhất của mình.

Theo ước tính của các nhà phân tích, đợt chào bán này có thể định giá Porsche lên tới 85 tỷ euro (84 tỷ USD).

Sau khi IPO thành công, Volkswagen sẽ triệu tập đại hội cổ đông bất thường vào tháng 12, trong đó đề xuất với các cổ đông về khoản cổ tức đặc biệt lên tới 49% tổng số tiền thu được từ việc phát hành cổ phiếu ưu đãi và bán cổ phiếu phổ thông được phân phối. 

Giám đốc điều hành mới của Volkswagen, ông Oliver Blume, khẳng định: "Đây là thời khắc lịch sử đối với Porsche", đồng thời cho biết Porsche có thể có được sự độc lập lớn hơn và trở thành một trong những "nhà sản xuất xe thể thao giàu có nhất thế giới".

Về phía Volkswagen, giám đốc Tài chính Arno Antlitz cho biết: "Việc niêm yết Porsche AG sẽ mang lại luồng gió mới cho sự chuyển mình của Volkswagen".

Ông Antlitz cũng cho biết để chuẩn bị cho việc niêm yết, cổ phiếu của Porsche đã được chia thành 50% cổ phiếu phổ thông và 50% cổ phiếu ưu đãi không tán thành.

Việc niêm yết Porsche AG sẽ mang lại luồng gió mới cho sự chuyển mình của Volkswagen.

Nhà sản xuất ô tô Đức dự định niêm yết Porsche trên Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt và chào bán 25% cổ phiếu ưu đãi của Porsche cho các nhà đầu tư tư nhân trong đợt chào bán công khai nhằm vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10.

Sau đó, những người sở hữu phần lớn cổ phần trong Volkswagen sẽ mua 25% cộng với một cổ phiếu phổ thông của Porsche, hoặc cổ phiếu có quyền biểu quyết, thông qua quỹ đầu tư gia đình niêm yết của Porsche, Porsche Automobil Holding SE.

Porsche SE đã đồng ý mua cổ phần với giá IPO cộng với phí bảo hiểm 7,5%. Ngoài ra, cơ quan Đầu tư Qatar đã báo hiệu ý định mua 4,99% cổ phần ưu đãi của Porsche. 

Volkswagen sẽ tiếp tục nắm giữ phần còn lại của cổ phiếu Porsche. "Ông lớn" này cho biết trong trường hợp IPO thành công, 49% số tiền thu được từ IPO và phát hành riêng lẻ sẽ được chia cho các cổ đông của tập đoàn dưới hình thức cổ tức đặc biệt và sẽ được trả vào đầu năm 2023.

Xem thêm >> Nhật Bản chi 12 triệu USD tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Shinzo Abe

Tin mới lên