Tài chính quốc tế

Vốn hoá các ông lớn công nghệ 'bay hơi' hơn 1.000 tỷ USD chỉ trong 3 ngày

(VNF) - Các công ty công nghệ lớn nhất thế giới đã giảm hơn 1.000 tỷ USD giá trị chỉ trong 3 phiên giao dịch gần đây nhất, từ khi Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất chuẩn, CNBC đưa tin ngày 9/5.

Vốn hoá các ông lớn công nghệ 'bay hơi' hơn 1.000 tỷ USD chỉ trong 3 ngày

Chỉ sau 3 ngày, Apple chứng kiến vốn hoá 'bay hơi' hơn 200 tỷ USD.

Sau bước thắt chặt tiền tệ mới nhất của Fed, một đợt bán tháo cổ phiếu đã được kích hoạt, khiến thị trường chứng khoán nói chung đều hứng chịu thiệt hại. Tuy nhiên, các cổ phiếu thuộc lĩnh vực công nghệ đã phải chịu nhiều “đau đớn” hơn.

Điều này xảy ra do các nhà đầu tư ít quan tâm đến những gì đã thúc đẩy hoạt động kinh doanh trong thời kỳ thị trường tăng giá mạnh mẽ mà thay vào đó muốn tìm những nơi an toàn hơn để đầu tư, ví dụ như những công ty sản xuất thực phẩm như Campbell Soup, General Mills và J.M. Smucker.

Theo đó, Apple, công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới, đã giảm 220 tỷ USD giá trị kể từ sau ngày 4/5, khi Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố rằng lạm phát đang tăng quá cao và thông báo kế hoạch tăng lãi suất hơn một nửa một điểm phần trăm.

Giá cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone tăng nhẹ lên mức 166 USD vào cuối phiên 4/5, sau đó chứng kiến mức giảm liền 3 ngày liên tiếp, xuống mức thấp nhất là 152,06 USD vào cuối phiên 9/5.

Tiếp tới là Microsoft, công ty đã mất khoảng 189 tỷ USD giá trị. Công ty phần mềm có đường cong tăng trưởng tương tự Apple khi cũng tăng nhẹ cuối phiên 4/5, sau đó giảm dần trong 3 phiên sau đó, xuống mức 264,58 USD vào cuối phiên 9/5.

Tương tự, Tesla mất 199 tỷ, khiến giá trị vốn hoá thị trường công ty chỉ còn hơn 896 tỷ USD. Vốn hoá thị trường của Amazon giảm 173 tỷ USD, trong khi Alphabet có giá trị thấp hơn 123 tỷ USD so với tuần trước.

Meta, công ty mẹ của Facebook, cũng mất 70 tỷ USD giá trị, còn khoản lỗ của nhà sản xuất card đồ hoạ Nvidia là 85 tỷ USD.

Nhìn chung, tổng giá trị mà các công ty công nghệ đã đánh mất trong 3 phiên giao dịch gần nhất là khoảng 1.059 tỷ USD. Với sự biến động của thị trường hiện tại, các chuyên gia dự đoán mức suy giảm này sẽ còn kéo dài.

Chỉ số chứng khoán S&P 500 của Mỹ đã giảm xuống dưới mốc 4.000 vào hôm 9/5, giảm 7% kể từ khi đóng cửa ngày 4/5, trong khi Invesco Nasdaq 100 ETF giảm gần 10% trong cùng thời gian.

Xem thêm >> Bitcoin mất mốc 30.000 USD, dự báo tiếp tục giảm

Tin mới lên