Tài chính quốc tế

Vốn hóa Facebook, Twitter ‘bốc hơi’ hàng chục tỷ USD sau khi khóa tài khoản của ông Trump

(VNF) - Cổ phiếu của các công ty truyền thông xã hội Mỹ đều giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/1. Twitter và Facebook là 2 công ty chứng kiến mức sụt giảm mạnh nhất.

Vốn hóa Facebook, Twitter ‘bốc hơi’ hàng chục tỷ USD sau khi khóa tài khoản của ông Trump

Vốn hóa Twitter ‘bốc hơi’ 5 tỷ USD sau khi khóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump.

Cổ phiếu Twitter giảm 6,4% sau khi công ty này ra thông báo khóa vĩnh viễn tài khoản có 89 triệu người theo dõi của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguyên nhân mà Twitter đưa ra là do ông Trump đã nhiều lần vi phạm các quy tắc của công ty và có nguy cơ "tiếp tục kích động bạo lực".

Twitter đã xóa hết bài đăng cũ của ông Trump đồng thời đình chỉ các tài khoản liên quan tới nỗ lực thách thức kết quả bầu cử của ông.

Hàng loạt người ủng hộ Tổng thống Trump đã kêu gọi tẩy chay Twitter sau động thái này.

Sau khi đóng cửa ở mức 51,48 USD/cổ phiếu vào ngày 8/1, Twitter đã chứng kiến ​​giá cổ phiếu giảm mạnh xuống mức 45,15 USD/cổ phiếu vào ngày 11/1, khiến vốn hóa thị trường của Twitter giảm 5 tỷ USD.

Facebook cũng không may mắn hơn khi chứng kiến giá cổ phiếu giảm tới 4,5% khi kết phiên giao dịch 11/1. Tương ứng, 33,6 tỷ USD đã bị “xóa xổ” khỏi giá trị vốn hóa của Facebook.

Facebook và Instagram (thuộc sở hữu của Facebook) trước đó cũng tuyên bố đình chỉ tài khoản của ông Trump ít nhất tới hết nhiệm kỳ tổng thống (tức ngày 20/1).

Ở động thái liên quan mới nhất, Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg cho biết công ty không có kế hoạch mở lại tài khoản cá nhân cho Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm ngăn chặn những bài đăng “cổ xúy bạo lực” và những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử của ông.

Tương tự, hai mạng xã hội Snapchat và Twitch cũng đều tuyên bố đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump.

Trước đó, ngày 6/1, hàng trăm người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump đã xông vào Điện Capitol làm gián đoạn phiên họp của lưỡng viện. Cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đã khiến nhiều người bị thương và 5 người tử vong.

Sự việc này xảy ra sau khi Tổng thống Trump phát biểu tại một cuộc mít tinh rằng ông "sẽ không bao giờ nhận thua" và tiếp tục đưa ra những cáo buộc rằng cuộc bầu cử đã bị "đánh cắp" và ông đã chiến thắng "cách biệt".

Trên các mạng xã hội, nhiều người biểu tình quay cảnh họ tự do đi dạo qua các sảnh của tòa nhà Quốc hội, đăng tải các bức ảnh ăn mừng và kêu gọi những người khác tham gia.

Tổng thống Trump sau đó thừa nhận ông phần nào có lỗi trong cuộc biểu tình biến thành bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội tuần trước trong một cuộc trao đổi với Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy.

Sự việc này đã dấy lên nhiều cuộc tranh luận liên quan tới việc kiểm soát nội dung trên các nền tảng mạng xã hội.

Xem thêm >> Phố Wall chìm trong sắc đỏ, tài sản Elon Musk giảm hơn 10 tỷ USD

Tin mới lên