Tài chính

Vốn hóa 'rơi tự do', Yeah1 tính mua vào gần 10% tổng số cổ phiếu hiện có làm cổ phiếu quỹ

(VNF) - Yeah1 tính mua vào tối đa hơn 3,12 triệu cổ phiếu YEG làm cổ phiếu quỹ, tương đương 9,999% tổng số cổ phiếu hiện có, trong bối cảnh YEG đang dư bán hàng triệu đơn vị mỗi ngày. Sau 11 phiên giảm sàn, vốn hóa của Yeah1 đã bị "thổi bay" tới 55% giá trị.

Vốn hóa 'rơi tự do', Yeah1 tính mua vào gần 10% tổng số cổ phiếu hiện có làm cổ phiếu quỹ

Vốn hóa 'rơi tự do', Yeah1 tính mua vào gần 10% tổng số cổ phiếu hiện có làm cổ phiếu quỹ

Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 vừa ban hành Nghị quyết HĐQT về việc mua lại cổ phiếu trên thị trường làm cổ phiếu quỹ của công ty.

Theo đó, HĐQT Yeah1 thông qua việc thay đổi mục đích sử dụng vốn từ nguồn phát hành riêng lẻ năm 2018. Cụ thể, Yeah1 sẽ sử dụng một phần tiền thu được từ đợt phát hành hoàn thành ngày 21/8/2018 để thực hiện mua lại cổ phiếu quỹ.

Yeah1 dự kiến đăng ký mua vào tối đa hơn 3,12 triệu cổ phiếu, tương đương 9,999% tổng số cổ phiếu hiện có, thông qua các giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận. Hiện tập đoàn kinh doanh lĩnh vực giải trí này không sở hữu cổ phiếu quỹ nào.

Mục đích mua lại cổ phiếu, theo Yeah1, là nhằm giảm lượng cổ phiếu đang lưu hành, hỗ trợ giao dịch, gia tăng gái trị cho cổ đông.

Thời gian giao dịch dự kiến được thực hiện trong vòng 30 ngày kể từ ngày Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo nhận được đầy đủ tài liệu báo cáo mua lại cổ phiếu và sau 7 ngày làm việc kể từ ngày tập đoàn này công bố thông tin.

Giá mua vào và khối lượng đặt mua hàng ngày sẽ tuân theo hướng dẫn của Bộ Tài chính về việc giao dịch cổ phiếu quỹ trên thị trường.

Theo quy định tại Điều 8, Thông tư 203/2015 của Bộ Tài chính, trong mỗi ngày giao dịch, tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch giao dịch cổ phiếu quỹ theo phương thức khớp lệnh chỉ được đặt lệnh với tổng khối lượng tối thiểu 3% và tối đa 10% khối lượng giao dịch đã đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Giá đặt mua được quy định không vượt quá giá tham chiếu cộng với 50% biên độ giao dịch giá cổ phiếu trong ngày.

Chiếu theo quy định trên, mỗi phiên, Yeah1 sẽ không được mua thấp hơn 93.000 cổ phiếu và không được mua nhiều hơn 312.799 cổ phiếu, đồng nghĩa tập đoàn này sẽ mất ít nhất 10 phiên để mua vào toàn bộ lượng cổ phiếu quỹ đã đăng ký.

11 phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu YEG của Yeah1 đã liên tiếp giảm sàn, thị giá YEG theo đó đã mất 55% giá trị.

Trước đó, Yeah1 đã gặp sự cố với YouTube khi đối tác lớn này tuyến bố chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung (CHSA) sau ngày 31/3/2019 đối với các công ty con/công ty đầu tư tài chính có hoạt động kinh doanh liên quan tới mảng YouTube Adsense của Yeah1, bao gồm Yeah1 Network, ScaleLab, SpringMe.

ScaleLab và SPRINGme là hai công ty Yeah1 mua về mới đây, trong đó, thương vụ mua 100% cổ phần ScaleLab có trị giá lên đến 20 triệu USD (12 triệu USD trả ngay, 8 triệu USD trả sau nếu ScaleLab đạt chỉ tiêu kinh doanh như thỏa thuân).

Về nguyên nhân của cuộc khủng hoảng này, YouTube cho rằng SPRINGme (công ty có trụ sở tại Thái Lan, Yeah1 sở hữu gián tiếp 16,93%) đã có hoạt động quản lý tuyển chọn kênh chưa phù hợp với chính sách của YouTube. Điều này dẫn tới việc YouTube áp dụng chính sách tương tự với tất cả các công ty khác liên quan tới YouTube Adsense trực thuộc Tập đoàn, cụ thể là Yeah1 Network và ScaleLab.

Yeah1 sau đó đã quyết định bán ScaleLab cho các chủ sở hữu trước đây với giá 12 triệu USD. Hợp đồng có hiệu lực từ ngày 11/3 vừa qua.

Tin mới lên