Tài chính quốc tế

Vốn hóa vượt ngưỡng 500 tỷ USD, Tesla trở thành công ty đắt giá thứ 7 của Mỹ

(VNF) - Tính từ đầu năm tới nay, cổ phiếu hãng xe điện Tesla của Mỹ đã tăng gấp hơn 6 lần, kéo theo giá trị vốn hóa vượt ngưỡng 500 tỷ USD, trở thành công ty đắt giá thứ 7 trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Vốn hóa vượt ngưỡng 500 tỷ USD, Tesla trở thành công ty đắt giá thứ 7 của Mỹ

Hoạt động kinh doanh của Tesla đã chứng kiến sự khởi sắc chưa từng thấy trong năm nay.

Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 24/11 (theo giờ Mỹ), cổ phiếu của Tesla được giao dịch ở mức giá cao kỷ lục là 542,35 USD/cổ phiếu, khiến tổng giá trị vốn hóa của công ty đạt 514 tỷ USD.

Vừa trở thành nhà sản xuất ô tô đạt vốn hóa 100 tỷ USD lần đầu tiên vào hồi tháng 1, giờ đây Tesla đã trở thành công ty đắt giá thứ 7 trên thị trường chứng khoán Mỹ, xếp ngay sau Berkshire Hathaway, công ty thuộc quản lý của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Hoạt động kinh doanh của hãng xe điện Mỹ đã chứng kiến sự khởi sắc chưa từng thấy trong năm nay, bất chấp ngành công nghiệp ô tô toàn cầu điêu đứng vì đại dịch Covid-19.

Với vốn hóa hơn 500 tỷ USD, Tesla cũng đang là hãng xe có mức vốn hóa cao nhất thế giới, dù sản lượng và doanh số của hãng mới chỉ bằng một phần nhỏ của những hãng xe lâu năm như Toyota, Volkswagen hay GM.

Cổ phiếu của Tesla tăng mạnh sau khi S&P Dow Jones Indices ngày 16/11 thông báo Tesla sẽ được đưa vào chỉ số S&P 500 từ ngày 21/12.

Cổ phiếu Tesla tằn kéo theo tài sản ròng của CEO Elon Musk tăng lên tới 136 tỷ USD, cao hơn 7 tỷ USD so với tỷ phú Bill Gates.

Việc được đưa vào S&P 500 là dấu mốc lịch sử với Tesla và CEO Elon Musk. Theo hãng nghiên cứu Baird, Tesla là công ty lớn nhất từng được đưa vào S&P 500. Do quy mô lớn, cổ phiếu của Tesla có thể được thêm vào S&P trong hai đợt riêng biệt, kết thúc vào ngày 21/12.

Cổ phiếu Tesla tiếp đà thăng hoa sau khi ngân hàng Morgan Stanley ngày 18/11 đưa ra đánh giá tích cực về hãng xe điện này và khuyến nghị các nhà đầu tư tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu.

Trong một báo cáo, nhà phân tích Adam Jonas của Morgan Stanley dự báo rằng Tesla đang trên đà chuyển đổi từ một công ty chủ yếu sản xuất ô tô điện thành một doanh nghiệp với nhiều nguồn doanh thu từ các sản phẩm như phần mềm và dịch vụ.

Mới đây, Tesla báo cáo lợi nhuận quý thứ 5 liên tiếp với doanh thu quý III đạt 8,77 tỷ USD, tăng 39% so với năm ngoái. Dòng tiền cũng tăng hơn gấp 3 lần lên 1,4 tỷ USD. Trong quý III, Tesla cũng đã bàn giao số xe kỷ lục lên tới 139.300 xe.

Nhờ dòng tiền thu được từ hoạt động kinh doanh và phát hành cổ phiếu, Tesla từ một công ty từng cạn kiệt tiền mặt đã sở hữu 14,5 tỷ USD ở thời điểm hiện tại, tăng 69% chỉ trong 3 tháng.

Thêm vào đó, cổ phiếu Tesla nói riêng và cổ phiếu ô tô điện nói chung còn hưởng lợi từ việc ông Joe Biden, người được cho là đã đắc cử tổng thống Mỹ, có chủ trương ưu tiên phát triển xe điện để bảo vệ môi trường.

Xem thêm >> Điện Kremlin lý giải nguyên nhân ông Putin chưa tiêm vaccine Sputnik-V

Tin mới lên