Tài chính quốc tế

Vụ 152 du khách Việt ‘mất tích’: Hãng lữ hành Đài Loan và Bộ Ngoại giao chính thức lên tiếng

(VNF) - Sau vụ việc 152 khách du lịch Việt Nam mất tích bí ẩn tại Đài Loan, Etholiday, công ty du lịch Đài Loan có trách nhiệm hỗ trợ đoàn khách, và Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chính thức lên tiếng.

Vụ 152 du khách Việt ‘mất tích’: Hãng lữ hành Đài Loan và Bộ Ngoại giao chính thức lên tiếng

Khách du lịch tới Đài Loan (Ảnh minh họa).

Cục Du lịch Đài Loan ngày 25/12 xác nhận họ đã mất liên lạc với 152/153 du khách Việt Nam sau khi những người này nhập cảnh vào Cao Hùng bằng thị thực du lịch vào tuần trước.

Sáng nay (26/12), hãng ETHoliday đã mở cuộc họp báo về vụ việc này. Hãng này xác nhận đã đón 4 đoàn khách Việt Nam trong hai ngày 21 và 23/12 với tổng số lượng là 153 người.

Theo ETHoliday, vé máy bay của các du khách do hãng lữ hành đối tác ETHoliday của tại Việt Nam phụ trách, và số vé này toàn bộ là vé một chiều.

Được biết, sau khi các nhóm du khách Việt Nam xuống sân bay và nhập cảnh thì bên ngoài xuất hiện lượng lớn xe đợi khách.

ETHoliday cho biết hãng đã thông báo cho các cơ quan hữu quan trong vòng 24 tiếng sau khi vụ việc phát sinh, đồng thời khẳng định hãng này không vi phạm các quy định và điều luật liên quan.

Theo hãng thông tấn CNA của Đài Loan, chuyến đi của các đoàn khách Việt Nam kể trên do công ty International Holidays Trading Travel Co., có trụ sở tại Việt Nam, xây dựng và thực hiện. Theo Cục Du lịch Đài Loan, công ty này đăng ký hàng trăm thị thực điện tử kể từ năm 2015.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã liên hệ với các cơ quan chức năng của Đài Loan đề nghị cung cấp thông tin, làm rõ vụ việc và phối hợp giải quyết, không để ảnh hưởng đến hoạt động du lịch và giao lưu của người dân.

"Các cơ quan chức năng của Đài Loan cho biết hiện đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc; trước mắt dự kiến tạm dừng việc cấp thị thực đoàn đối với công ty lữ hành International Holidays Trading Travel do đã để xảy ra tình trạng trên", Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin.

Bộ Ngoại giao cũng đã đề nghị Tổng cục Du lịch và các cơ quan liên quan trong nước phối hợp xử lý vụ việc.

Theo Channel NewsAsia, Cơ quan đối ngoại Đài Loan đã hủy thị thực của 152 du khách mất tích và đồng thời chặn thị thực của 182 du khách Việt Nam khác dự kiến sang Đài Loan theo diện du lịch đoàn trong thời gian tới.

Hiện đội đặc nhiệm của Cơ quan Di trú Đài Loan ở Cao Hùng đã phối hợp với cảnh sát ở thành phố miền Nam bắt đầu nhiệm vụ tìm kiếm. Một nguồn tin cho biết, giới chức Đài Loan không bỏ qua khả năng những du khách này có liên quan tới một đường dây buôn người.

Theo Central News, trong 3 năm qua, có khoảng 150 du khách đã mất tích khi tới hòn đảo này. Trong đó, chỉ có số ít là du khách người Việt. Tuy nhiên, sự việc lần này là vụ mất tích khách du lịch lớn nhất ở Đài Loan trong những năm gần đây.

Theo Taiwan News, Việt Nam là một trong các nước mà Đài Bắc tăng cường thúc đẩy quan hệ cũng như thu hút thêm du khách.  Đài Loan cũng là một trong những nơi nhận nhiều công nhân xuất khẩu lao động người Việt.

Xem thêm >> Đài Loan gấp rút truy tìm 152 du khách Việt Nam 'mất tích' bí ẩn

Tin mới lên