Tài chính quốc tế

Vụ 152 du khách Việt ‘mất tích’: Tìm thêm 9 người trốn trên xe chở hàng

(VNF) - Cảnh sát Đài Đông (Đài Loan) ngày 10/1 đã bắt giữ nhóm lao động trái phép gồm 11 người Việt Nam trốn đằng sau một xe tải chở hàng lớn. Được biết, trong số này có 9 người thuộc nhóm du khách mất tích tại Cao Hùng hồi cuối tháng trước.

Vụ 152 du khách Việt ‘mất tích’: Tìm thêm 9 người trốn trên xe chở hàng

Cảnh sát Đài Đông bắt giữ các nghi phạm trốn trong xe tải chở hàng.

Taiwannews ngày 14/1 dẫn lời một đại diện của Cảnh sát Đài Đông cho biết khi họ đang làm nhiệm vụ ngăn chặn các xe tải chở cát sỏi tại một số con đường ở địa phương, họ phát hiện thấy một xe tải phủ bạt đen có nhiều dấu hiệu khả nghi.

Họ đã ra lệnh cho xe dừng lại để tiến hành kiểm tra. Khi nâng tấm bạt lên, cảnh sát tìm thấy 11 người Việt, gồm 4 nữ, 7 nam, và không ai có giấy tờ tùy thân hợp lệ. Những người này đều mặc quần áo làm nông và đi ủng.

Qua quá trình thẩm vấn, cảnh sát Đài Đông cho biết những người này khai rằng đang làm nông ở Đài Đông, gồm nhổ cỏ, đào gừng, thu hoạch táo và dứa. Khi bị bắt, họ đang chuẩn bị đi nhổ cỏ. Theo cảnh sát, hầu hết những người này làm công cho những người thuê đất trồng trọt chứ không phải nông dân địa phương.

Vụ 152 du khách Việt bỏ trốn tại Đài Loan trong đoàn 153 người gây chấn động với quy mô lớn chưa từng có liên quan đến chính sách thị thực Quan Hồng – một chính sách có mục đích giúp các nhóm khách du lịch từ 5 người trở lên ở một số nước Đông Nam Á được cấp thị thực đến Đài Loan dễ dàng hơn.

Tờ Central News của Đài Loan ngày 13/1 dẫn thông báo của cơ quan di trú Đài Loan NIA cho biết lực lượng hành pháp hòn đảo đã tìm thấy 78 du khách Việt Nam trong số những người “mất tích”.

Nhóm nghi phạm bị bắt giữ gồm 7 nam, 4 nữ.

NIA đã cử đặc nhiệm phối hợp với cảnh sát bắt đầu chiến dịch tìm kiếm từ ngày 25/12/2018 vì 4 nhóm khách du lịch Việt Nam biến mất rải rác sau khi nhập cảnh vào Đài Loan ngày 21/12 và 23/12 cho tới khi 152/153 người đã mất liên lạc.

Sau thông báo ngày 25/12 về vụ mất tích, NIA đã liên hệ được với 1 người và 3 người khác đã xuất cảnh, nên tổng số du khách mất tích là 148. Với việc tìm thấy 78 người (47 nam, 31 nữ), số khách du lịch không thể liên lạc hiện còn 70 người (51 nam, 19 nữ). Có 42 người tới trình diện, trong khi 36 người còn lại đã bị cảnh sát bắt khi đang lẩn trốn.

Đài Loan cho biết họ có bằng chứng các du khách dường như có liên quan tới các đường dây buôn người chuyên cung cấp lao động bất hợp pháp và giá rẻ cho các công ty, nhà máy, nông trại tại hòn đảo.

Theo thông báo của NIA hồi cuối tuần trước, kể từ sau khi họ cam kết sẽ trao phần thưởng 4.000 Đài tệ (129 USD) cho các thông tin hữu ích có thể giúp cho việc tìm thấy các du khách Việt Nam bỏ đoàn, đã có 6 trường hợp tới cung cấp manh mối dẫn tới việc bắt giữ thành công.

NIA kêu gọi các du khách Việt Nam còn lại sớm ra trình diện để hưởng khoan hồng, đồng thời cảnh báo chủ thuê lao động có thể phải chịu mức án phạt nặng từ 150.000 tới 750.000 Đài tệ nếu có hành vi chứa chấp, thuê lao động bất hợp pháp.

Xem thêm >> Trung Quốc: Thặng dư thương mại với Mỹ cao kỷ lục bất chấp căng thẳng thương mại

Tin mới lên