Tiêu điểm

Vụ 18 lần vỡ ống nước sông Đà: Đề nghị mức án cao nhất 42 tháng tù

(VNF) - Chiều 7/3, sau hai ngày thẩm vấn, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, đơn vị giữ quyền công tố tại vụ án "vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" trong thi công lắp đặt đường ống cung cấp nước sông Đà, đã đưa ra đề nghị mức án với 9 bị cáo.

Vụ 18 lần vỡ ống nước sông Đà: Đề nghị mức án cao nhất 42 tháng tù

Viện Kiểm sát đề nghị mức án cao nhất 42 tháng tù đối với các bị cáo trong vụ 18 lần vỡ ống nước sông Đà

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội cho rằng trong quá trình thi công xây dựng, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sông Đà – Hà Nội, nhà thầu, giám sát chưa kiểm soát chặt chẽ chất lượng ống trước khi lắp đặt.

Khi phát hiện có sản phẩm ống không đảm bảo chất lượng, các đơn vị đã không thực hiện kiểm tra lại chất lượng sản phẩm của lô ống tương ứng theo quy định, chưa kiểm soát chặt chẽ việc khắc phục các đoạn ống bị khuyết tật trong quá trình thi công.

Việc giám sát thi công xây dựng và nghiệm thu lại chưa chặt chẽ, không phát hiện ra các tồn tại trong quá trình thi công, lắp đặt tuyến ống.

Theo Viện Kiểm sát, hành vi của các bị cáo phạm vào tội "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng", cụ thể là vi phạm Luật Xây dựng năm 2003; Nghị định số 52/1999/NĐ-CP và Nghị định số 88/1999/NĐ-CP và Nghị định số 16/2005/NĐ-CP; Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam.

Hành vi trên cũng xâm phạm an toàn công trình công cộng, tài sản doanh nghiệp.

Theo đó, Viện Kiểm sát đề nghị mức án cụ thể đối với 9 bị cáo trong vụ án như sau:

Hoàng Thế Trung (sinh năm 1960, nguyên Giám đốc Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà): 36 - 42 tháng tù

Nguyễn Văn Khải (sinh năm 1961, nguyên Phó giám đốc Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà): 30 - 36 tháng tù

Trương Trần Hiển (sinh năm 1957, nguyên Trưởng phòng Vật tư, thiết bị thuộc Ban quản lý Dự án): 24 - 30 tháng tù

Trần Cao Bằng (sinh năm 1954, nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Ống sợi thủy tinh - Vinaconex): 36 - 42 tháng tù

Vũ Thanh Hải (sinh năm 1960, nguyên Phó giám đốc Vinaconex): 30 - 36 tháng tù

Đỗ Đình Trì (sinh năm 1968, cựu Trưởng đoàn Tư vấn giám sát của Công ty Cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam - Viwase): 30 – 36 tháng tù

Nguyễn Biên Hùng (sinh năm 1950, nguyên cán bộ Viwase): 12 - 15 tháng tù treo.

Hoàng Quốc Thống (sinh năm 1955, nguyên cán bộ Viwase): 24 - 30 tháng tù cho hưởng án treo.

Bùi Minh Quân (sinh năm 1972, nguyên cán bộ của Viwase): 15 - 18 tháng tù cho hưởng án treo

Về hình phạt bổ sung, cấm các bị cáo hành nghề liên quan từ 1- 3 năm.

Như VietnamFinance đã thông tin trước đó, theo cơ quan công tố, dự án nước sạch Sông Đà - Hà Nội, do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư, được xây dựng từ năm 2004 đến 2009 thì hoàn thành. Sau đó, hệ thống đường ống cấp nước này đã được nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng. Trong quá trình vận hành, tuyến ống liên tục xảy ra sự cố nứt, vỡ.

Bộ Xây dựng kết luận nguyên nhân là do chất lượng ống cốt sợi thủy tinh không đảm bảo thiết kế và độ bền đạt thời gian 50 năm. Từ tháng 2/2012 đến tháng 10/2016, tuyến ống của hệ thống cấp nước sông Đà đã 18 lần bị vỡ với 23 cây ống composite cốt sợi thủy tinh bị vỡ.

Sự cố khiến đơn vị khai thác, kinh doanh phải bỏ ra gần 17 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Bên cạnh đó, 177.000 hộ dân cũng bị mất nước sinh hoạt trong 386 giờ, lưu lượng nước bị ngừng trệ lên tới hơn 1,7 triệu m3.

Cơ quan công tố xác định, ông Trung cùng đồng phạm đã vi phạm các quy định về xây dựng. Trong đó, ông Trung, ông Khải và ông Hiển là những người có trách nhiệm tổ chức thi công, trên cương vị của chủ đầu tư, song lại không làm tròn chức trách.

Các bị can này đã ký 73 biên bản nghiệm thu, giai đoạn cung cấp ống và xác nhận hơn 5.000 sản phẩm ống, phụ kiện ống composite dùng trong dự án không đạt chất lượng. Trong 3 cựu cán bộ của Ban quản lý Dự án cấp nước sông Đà, bị can Trung và Hiển phải chịu trách nhiệm toàn bộ về thiệt hại, ông Khải phải chịu một phần trách nhiệm tương ứng.

Tin mới lên