Đô thị

Vụ 200 căn biệt thự 'xây chui, bán lủi': Hưng Yên kiểm điểm cán bộ vi phạm

(VNF) - Liên quan đến sai phạm tại dự án khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden (huyện Văn Giang), Phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Bùi Thế Cử cho biết các sở, ban ngành và chính quyền UBND huyện Văn Giang, xã Phụng Công đang kiểm điểm cán bộ.

Vụ 200 căn biệt thự 'xây chui, bán lủi': Hưng Yên kiểm điểm cán bộ vi phạm

Dự án khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế

Phó chủ tịch tỉnh Hưng Yên cho biết vừa qua, Thanh tra tỉnh đã tổ chức hội nghị công bố kết luận thanh tra, qua đó đã chỉ ra các sai phạm liên quan đến trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương và phía chủ đầu tư dự án Vườn Vạn Tuế là Công ty Cổ phần thương mại sản xuất vật liệu xây dựng Đại Hưng.

"Tinh thần chỉ đạo của tỉnh là yêu cầu các cơ quan và cá nhân có liên quan đến sai phạm, điển hình như các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, UBND huyện Văn Giang, UBND xã Phụng Công phải tiến hành kiểm điểm", ông Cử nói.

Ông Cử nhấn mạnh trách nhiệm của các sở ban ngành đến đâu, của tập thể, cá nhân như thế nào thì sẽ kiểm điểm, xử lý đến đấy.

Cũng theo ông Cử, sau những vi phạm ở dự án Vườn Vạn Tuế, tỉnh đã rút ra được một số kinh nghiệm. Thứ nhất là về mặt thủ tục pháp lý giữa các cơ quan quản lý nhà nước chưa hướng dẫn kịp thời để cho nhà đầu tư thực hiện thủ tục. Trong quá trình thực hiện thủ tục cũng phát sinh các vấn đề vướng mắc, khó khăn, các sở, ngành cũng chưa tập trung bàn, họp để tháo gỡ.

Thứ hai là khi xảy ra vi phạm chậm phát hiện kịp thời, khi phát hiện cũng không có biện pháp xử lý ngay, triệt để dẫn đến các vi phạm.

Phó chủ tịch tỉnh cho biết dự án Vườn Vạn Tuế đã cơ bản xây dựng xong phần hạ tầng về nhà ở theo quy hoạch đã được phê duyệt. Tuy nhiên, mẫu chốt là tính pháp lý của dự án chưa đầy đủ và còn tồn tại một phần vướng mắc về thủ tục phải dừng lại do yêu cầu của cơ quan nhà nước; cũng như chồng chéo giữa các Luật Đấu thầu, Đất đai, Nhà ở, Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành…

Liên quan đến việc xử lý dự án Vườn Vạn Tuế, ông Cử khẳng định khi nào dự án được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư thì mới làm thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Sau đó mới tính tiền sử dụng đất, phê duyệt giá đất cụ thể.

"Quy trình còn rất dài. Vì thế, dự án hoàn thiện thủ tục pháp lý mới cho người dân đến ở vì đã vi phạm một lần rồi không thể để vi phạm lần 2", ông Cử nhấn mạnh.

Phó chủ tịch tỉnh cũng mong muốn sớm đưa dự án vào hoạt động để phát huy hiệu quả, tuy nhiên trong bối cảnh dự án còn tồn tại các vi phạm và cần hoàn thiện các thủ tục thì cũng phải cương quyết xử lý.

Trước đó, theo kết luận thanh tra tỉnh, tại thời điểm thanh tra (tháng 3/2020), dự án khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden mới chỉ được đồng ý về mặt chủ trương. Tuy nhiên, Công ty Cổ phần thương mại sản xuất vật liệu xây dựng Đại Hưng đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng các hạng mục công trình trên khu đất thực hiện dự án nhà máy sản xuất gạch tuynel cũ. 

Công ty Đại Hưng vẫn tiến hành "xây chui, bán trộm" hơn 200 căn biệt thự, nhà phố có diện tích từ 80 – 200m2/căn.

Trong 3 năm (2017, 2018, 2019), Công ty Đại Hưng đã ký 61 hợp đồng hợp tác đầu tư nguyên tắc và trong năm 2018, 2019, công ty đã thực hiện 43 căn hộ (trong đó có 42 căn hộ đã chuyển thành hợp đồng mua bán nhà). Tổng số tiền thu được hơn 244 tỷ đồng. 

"Việc Công ty Đại Hưng thực hiện ký hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng mua bán nhà ở khi dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó chưa đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định là vi phạm quy định tại điểm a khoản 3 điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ”, kết luận thanh tra nêu.

Thanh tra tỉnh Hưng Yên cũng chỉ ra, trong năm 2017 và 2018, Công ty Đại Hưng ký hợp đồng hợp tác đầu tư nguyên tắc, hợp đồng mua bán nhà với tổng số tiền hơn 236 tỷ đồng. Tuy nhiên, Công ty Đại Hưng mới hạch toán vào sổ sách hơn 26 tỷ đồng. Số tiền còn lại là gần 210 tỷ đồng chưa phản ánh nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh vào chứng từ kế toán, sổ kế toán, báo cáo tài chính.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Hưng Yên cũng phát hiện Công ty Đại Hưng đã ký hợp đồng mua bán nhà tại dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden, thu tiền hơn 123 tỷ đồng của khách hàng nhưng chưa viết hóa đơn bán hàng là vi phạm quy định của Bộ Tài chính.

Cũng theo Kết luận thanh tra, để xảy ra các sai phạm trên, có trách nhiệm của các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường do chưa sâu sát, thực hiện chức năng chuyên ngành về thanh-kiểm tra, giám sát việc thực thiện pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, kinh doanh bất động sản của Công ty Đại Hưng; chưa kịp thời phát hiện, chưa có biện pháp kiên quyết xử lý sai phạm khi phát hiện.

Tin mới lên