Tiêu điểm

Vụ 39 người chết ở Anh: Bà Đỗ Thị Kim Liên hỗ trợ kinh phí đưa thi thể nạn nhân về nước

(VNF) - Nguồn tin của VietnamFinance cho hay bà Đỗ Thị Kim Liên, Lãnh sự danh dự Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam, đã hỗ trợ kinh phí đưa thi thể các nạn nhân tử vong ở Anh về nước.

Vụ 39 người chết ở Anh: Bà Đỗ Thị Kim Liên hỗ trợ kinh phí đưa thi thể nạn nhân về nước

Bà Đỗ Thị Kim Liên hỗ trợ kinh phí đưa thi thể nạn nhân ở Anh về nước.

Chiều tối 25/11, anh Nguyễn Thọ Hạnh (ngụ xã Nam Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An; anh ruột nạn nhân Nguyễn Thọ Tuân tử vong trong container ở Anh), cho biết người đại diện của bà Đỗ Thị Kim Liên, Lãnh sự danh dự Cộng hòa Nam Phi tại TP. HCM, đã đến nhà anh Tuân ở xã Nam Thành, trao cho gia đình 66,24 triệu đồng hỗ trợ để đưa thi thể anh Tuân về nước.

Đây là mức phí đưa thi thể nạn nhân từ Anh về nước mà Bộ Ngoại giao đã thông báo ngày 14/11.

Lãnh đạo một số xã ở huyện Yên Thành cũng xác nhận, chiều nay, 6 gia đình ở huyện này có người tử vong tại Anh đã được người đại diện của bà Đỗ Thị Kim Liên đến nhà trao tiền hỗ trợ, mỗi gia đình 66,240 triệu đồng, để đưa thi thể người thân về quê.

Hiện đã có 33 gia đình có người thân tử vong ở Anh bày tỏ nguyện vọng được bà Đỗ Thị Kim Liên hỗ trợ chi phí để đưa thi thể người thân về nước và đã được bà Liên hỗ trợ. Đại diện của bà Liên cũng cho biết, những gia đình còn lại nếu mong muốn được hỗ trợ chi phí, cũng sẽ được đáp ứng.

Trước đó, ngày 14/11, Bộ Ngoại giao đã gửi thông báo đến các địa phương có người tử vong trong container tại Anh về việc giải quyết đưa thi thể 39 người gặp nạn về nước.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, chi phí để mang lọ tro từ Anh về đến sân bay Nội Bài (không bao gồm chi phí đưa về quê) tại Anh là 1.170 Bảng Anh/trường hợp (tiếp nhận thi thể mang đi hỏa táng, vận chuyển ra sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan); phí vận chuyển hàng không là 200 Bảng Anh/lọ tro (50% so với giá thị trường). Tổng chi phí để đưa từ Anh về Việt Nam là khoảng 1.370 Bảng Anh/lọ tro (tương đương 41,1 triệu đồng).

Chi phí để mang quan tài kẽm từ Anh về Việt Nam tại Anh có chi phí là 990 Bảng Anh/quan tài (nhận thi hài mang đi đóng quan tài kẽm, vận chuyển đến sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan); phí vận chuyển hàng không là 1.218 Bảng Anh/quan tài (50% so với giá thị trường). Tổng chi phí đưa từ Anh về Việt Nam là khoảng 2.208 Bảng Anh/quan tài (tương đương hơn 66,2 triệu đồng).

Bộ Ngoại giao đề nghị các địa phương khẩn trương tập hợp “Đơn đề nghị giúp đỡ” của gia đình nạn nhân, trong đó thể hiện rõ: nguyện vọng về 4 nội dung theo yêu cầu của phía Anh; đồng ý ủy quyền cho các cơ quan chức năng tổ chức đưa thi hài/lọ tro về nước; thanh toán hoặc cam kết hoàn trả các chi phí (trường hợp phải xin chính quyền tạm ứng) sau khi nhận được thi hài hoặc lo tro theo hướng dẫn của UBND tỉnh.

Bộ ngoại giao cũng đề nghị chính quyền các địa phương có nạn nhân chủ động triển khai phương án tiếp nhận thi hài/lọ tro tại sân bay và vận chuyển về địa phương để bàn giao cho các gia đình nạn nhân.

Tin mới lên