Tiêu điểm

'Vụ 39 người chết tại Anh là tổ chức, môi giới đưa người đi nước ngoài trái phép, không phải buôn người'

(VNF) - Chiều 4/11, bên hành lang Quốc hội, thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An đã chia sẻ cùng báo chí một số thông tin quan trọng về quá trình bắt giữ 8 người liên quan đến đường dây đưa lao động ra nước ngoài trái phép.

'Vụ 39 người chết tại Anh là tổ chức, môi giới đưa người đi nước ngoài trái phép, không phải buôn người'

Theo ông Cầu, Công an tỉnh Nghệ An đã lập chuyên án, xâu chuỗi các thông tin để có thể khởi tố vụ án, bắt giữ các đối tượng liên quan việc tổ chức đưa người đi nước ngoài trái phép. Trong số 8 người bị bắt giữ đều là người có con em, người thân làm việc bên Anh.

"Họ thấy làm ăn được nên từ bên Anh họ móc nối về Việt Nam để tổ chức cho những ai muốn sang Anh thì cho người đón bên kia. Vì vậy, có người nộp đến 49.000 USD, tức là gần 1 tỷ đồng, có người nộp 600-700 triệu để đi. Những người nghi vấn ở bên Anh đều đi qua cửa khẩu Nội Bài, họ bay hợp pháp chứ không phải đi chui lủi qua Lào, Campuchia. Còn đi sang nước thứ ba là việc của họ ở bên đó", ông nói.

Tướng Nguyễn Hữu Cầu cũng cho hay có thể đây không phải đường dây chuyên nghiệp nhưng cũng có người đưa đi trót lọt rồi. "Năm 2017, 2018 cũng có. Số liên quan chúng tôi đang nghi vấn chủ yếu từ tháng 4 đến tháng 8/2019. Người ở Việt Nam là môi giới, người bên Anh mới là trực tiếp tổ chức cho người ở lại trái phép. Chắc chắn sẽ còn phát sinh các đối tượng khác. Quá trình điều tra sẽ mở rộng, đối tượng liên quan ở Việt Nam và đối tượng Việt Nam ở Anh cũng phải bị xử lý nếu cấu thành tội tổ chức cho người ở lại nước ngoài trái phép".

Lãnh đạo này cũng khẳng định đây không phải là buôn người, vì họ đi ra nước ngoài làm ăn và có nộp tiền. "Không ai bỏ ra 1 tỷ để người ta buôn mình cả", ông nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 23/10, công an Nghệ An nhận được thông tin khai thác trên các mạng xã hội, đặc biệt của bà con Việt kiều ở nước ngoài về nghi vấn có người Việt Nam trong vụ 39 người chết ở Anh. Đến ngày 27/10, cơ quan này lập chuyên án trinh sát để đấu tranh. Đến 2/11, nghe báo cáo lại toàn bộ tình hình thì thấy cần khởi tố vụ án để ngăn chặn các đối tượng này bỏ trốn. Vì thế, công an Nghệ An lập danh sách 8-9 đối tượng nằm trong diện nghi vấn, soát xét xem chúng đưa ai đi, từ đó khởi tố vụ án.

"Chiều 2/11, anh em công an tỉnh Nghệ An, trong đó có lực lượng an ninh điều tra bắt giữ đối tượng đầu tiên. Sáng sớm hôm sau, vào 5h30, toàn bộ anh em trinh sát có mặt tại địa bàn, giám sát tại đó và bắt tiếp 7 đối tượng. Hiện các đối tượng cơ bản thừa nhận hành vi về việc đưa người sang bên Anh", ông Cầu cho biết.

"Vụ việc này xảy ra tại Anh nên kết luận thế nào cơ quan chức năng của họ sẽ giải quyết. Còn ở Việt Nam, đưa người Việt đi xuất khẩu lao động mà không thông quan cơ quan Nhà nước thì là bất hợp pháp. Đó là tội tổ chức hoặc môi giới cho người khác ra nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép", ông nói thêm.

Tin mới lên