Tiêu điểm

Vụ 39 người chết trong container: Anh chuyển hồ sơ 4 nạn nhân cho Việt Nam

(VNF) - Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, phía Anh đã chuyển hồ sơ 4 trong số 39 nạn nhân tử vong trong chiếc container tại Anh cho Việt Nam để phối hợp xác minh.

Vụ 39 người chết trong container: Anh chuyển hồ sơ 4 nạn nhân cho Việt Nam

Chiếc xe tải chở 39 thi thể được phát hiện tại Essex, Anh.

Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng nay (28/10), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho hay, đến thời điểm này vẫn chưa thể nói được cụ thể về vụ 39 người tử vong trong chiếc container đưa người nhập cư trái phép vào Anh. Bộ Ngoại giao đã giao Đại sứ quán túc trực ở hạt Exxses, Anh để chờ đợi thông tin.

Ông Sơn cho biết, cảnh sát Anh mới làm được hồ sơ 4 trường hợp trong số 39 nạn nhân tử vong trong chiếc container. Những hồ sơ này đã được chuyển sang cho Việt Nam để "chắp nối thông tin, xác minh nhân thân nạn nhân".

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết phần việc cảnh sát Anh tiến hành rất lâu, cần nhiều thời gian vì theo quy định, phía Anh không chấp nhận việc nhận diện nạn nhân mà nhất thiết phải dựa trên kết quả xét nghiệm ADN.

Ông Sơn thông tin thêm, theo kế hoạch, mỗi ngày cảnh sát Anh sẽ hoàn thành được việc lập hồ sơ 5-6 trường hợp.

“Chuyển hồ sơ 4 trường hợp đầu tiên cho phía Việt Nam có nghĩa phía bạn cũng có nghi ngờ về nguồn gốc các nạn nhân nên phải phối hợp trao đổi giữa 2 bên để xác minh cụ thể”, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nói.

"Tuy nhiên đến nay về căn cứ thì chưa thể khẳng định những nạn nhân tử vong trong container có người Việt Nam hay không", ông Sơn cho biết thêm.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Hôm nay (28/10), cơ quan đại diện của Việt Nam sẽ gặp Đại sứ Anh tại Hà Nội để trao đổi thông tin và nếu có căn cứ sẽ xác định danh tính những trường hợp đã được gửi hồ sơ ngay. Đến thời điểm hiện tại, theo Thứ trưởng Sơn, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng chưa cầm được 4 hồ sơ nói trên.

Cũng theo ông Sơn, Bộ Ngoại giao đã xây dựng các kịch bản, trong trường hợp khẳng định được những người bị nạn là công dân việt Nam thì sẽ có những bước hành động cụ thể.

Trước đó, sáng sớm 23/10, cảnh sát Anh đã phát hiện thi thể của 38 người trưởng thành và một trẻ vị thành niên bên trong một xe container tại khu công nghiệp Waterglade ở thị trấn Grays, cách thủ đô London 32km về phía Đông.

Cảnh sát Anh xác nhận container đã từ Bỉ vượt biển đến cảng Purfleet, hạt Essex, lúc 0h30 sáng 23/10. Tại đây, tài xế xe đầu kéo Mo Robinson tiếp nhận nó lúc 1h05 và di chuyển đến khu công nghiệp Waterglade thì phát hiện 39 thi thể bên trong nên đã thông báo cho nhà chức trách.

Theo quy định của Anh, việc xác minh và nhận dạng danh tính được thực hiện dựa trên kết quả có được sau khi khám nghiệm tử thi và thông tin dữ liệu sinh trắc học, di truyền học của các nạn nhân (không dựa trên hình ảnh), do đó cần có thời gian.

Xem thêm >> Lại phát hiện 8 người nhập cư trên xe tải đông lạnh tới Anh

Tin mới lên