Tiêu điểm

Vụ 39 người chết trong container: Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đã sang Anh xác minh danh tính nạn nhân

(VNF) - Đoàn công tác của Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đã lên đường sang Anh để phối hợp, làm việc với các cơ quan chức năng của quốc gia này nhằm xác minh danh tính các nạn nhân trong vụ việc 39 người chết trong container.

Vụ 39 người chết trong container: Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đã sang Anh xác minh danh tính nạn nhân

Chiếc xe container chở 39 thi thể được phát hiện tại Essex, Anh.

Văn phòng Chính phủ cho biết tối 3/11, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương về vụ việc 39 người tử vong tại Anh.

Sau khi nghe các ý kiến từ các bộ, ngành liên quan, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng với phía Anh xác minh danh tính các nạn nhân để sớm công bố thông tin chính thức.

Theo báo cáo tại cuộc họp, tối 2/11, đoàn công tác của Bộ Công an đã lên đường sang Anh và tối 3/11, đoàn công tác của Bộ Ngoại giao đã lên đường sang Anh để phối hợp, làm việc với các cơ quan chức năng của Anh xác minh danh tính các nạn nhân trong vụ việc này.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, ngay sau khi Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Bộ Ngoại giao báo cáo về việc cảnh sát hạt Essex thông báo có nạn nhân người Việt (chưa xác định danh tính cụ thể) trong vụ 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Đông Bắc London, Anh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu chính quyền các địa phương có gia đình nạn nhân có các biện pháp phù hợp, quan tâm chia sẻ động viên để họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này.

Ở động thái khác, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh ngày 1/11 đã quyết định khởi tố, bắt giam 2 đối tượng để điều tra tội "Tổ chức, môi giới người khác trốn ra nước ngoài trái phép, hoặc ở lại nước ngoài trái phép".

Sáng sớm 23/10, cảnh sát Anh đã phát hiện thi thể của 38 người trưởng thành và một trẻ vị thành niên bên trong một xe container tại khu công nghiệp Waterglade ở thị trấn Grays, cách thủ đô London 32km về phía Đông.

Cảnh sát Anh xác nhận container đã từ Bỉ vượt biển đến cảng Purfleet, hạt Essex, lúc 0h30 sáng 23/10. Tại đây, tài xế xe đầu kéo Mo Robinson tiếp nhận nó lúc 1h05 và di chuyển đến khu công nghiệp Waterglade thì phát hiện 39 thi thể bên trong nên đã thông báo cho nhà chức trách.

Tài xế của Mo Robinson đã bị truy tố với 39 tội danh ngộ sát, buôn người, hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền...

Tin mới lên