Tiêu điểm

Vụ 39 người chết trong container ở Anh: Thủ tướng chia buồn với gia đình các nạn nhân tử vong

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân tử vong trong container ở Anh.

Vụ 39 người chết trong container ở Anh: Thủ tướng chia buồn với gia đình các nạn nhân tử vong

Thủ tướng chia buồn với gia đình các nạn nhân tử vong ở Anh

Ngay sau khi Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Bộ Ngoại giao báo cáo về việc cảnh sát hạt Essex thông báo có nạn nhân người Việt (chưa xác định danh tính cụ thể) trong vụ 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Đông Bắc London, Anh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân.

Từ Bangkok (Thái Lan), Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an và Bộ Ngoại giao cử ngay các đoàn công tác do lãnh đạo Bộ làm trưởng đoàn trực tiếp sang Anh để làm việc với nhà chức trách Anh xử lý các công việc có liên quan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu chính quyền các địa phương có gia đình nạn nhân có các biện pháp phù hợp, quan tâm chia sẻ động viên để họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này.

Trước đó, ngày 1/11, cảnh sát hạt Essex của Anh cho biết danh tính các nạn nhân trong container sẽ không được thông báo, cho đến khi có bằng chứng xác thực ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, họ tin rằng các nạn nhân đều là người Việt Nam.

Cảnh sát Anh vẫn đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam để triển khai phương pháp "nhanh", nhằm chia sẻ dấu vân tay hoặc ADN từ người nhà các nạn nhân, để xác định danh tính, nếu nghi ngờ các thi thể đó là người Việt.

Trong thông cáo của Bộ Ngoại giao ngày 2/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này".

Người phát ngôn nhấn mạnh, Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng và phải bị trừng trị đích đáng. Việt Nam kêu gọi các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm mua bán người, không để tái diễn những thảm kịch đau lòng tương tự.

"Chúng tôi cảm ơn và đánh giá cao chính phủ Anh, các cơ quan liên quan và địa phương của Anh đã tích cực triển khai khám nghiệm, cung cấp thông tin về nhận dạng và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam trong thời gian qua. Chúng tôi hy vọng phía Anh sớm hoàn tất điều tra vụ việc, nghiêm trị những kẻ phải chịu trách nhiệm về thảm kịch này", bà Thu Hằng nói.

Ở động thái khác, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh ngày 1/11 đã quyết định khởi tố, bắt giam 2 đối tượng để điều tra tội "Tổ chức, môi giới người khác trốn ra nước ngoài trái phép, hoặc ở lại nước ngoài trái phép".

Tin mới lên