Tiêu điểm

Vụ 39 người chết trong container tại Anh: Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc, báo cáo trước ngày 5/11

(VNF) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh quốc, trong đó có thể có người Việt Nam.

Vụ 39 người chết trong container tại Anh: Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc, báo cáo trước ngày 5/11

Chiếc xe tải chở 39 thi thể được phát hiện tại Essex, Anh.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, các địa phương và các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc để có các biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế; điều tra phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thủ tướng cũng giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, làm việc với các cơ quan liên quan phía Anh để xác nhận danh tính nạn nhân trong trường hợp là công dân Việt Nam (nếu có), thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Thủ tướng yêu cầu các bộ khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ trên, báo cáo Thủ tướng trước ngày 5/11/2019.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, ngày 23/10, Cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể trong một thùng xe tải tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía Đông Bắc London, Anh.

Giới chức Anh ban đầu nhận định các nạn nhân có thể là người Trung Quốc, tuy nhiên hiện tại, danh tính và quốc tịch của các nạn nhân vẫn chưa được làm rõ.

Đến thời điểm này các cơ quan chức năng của Anh đã bắt giữ tổng cộng 4 người bị tình nghi phạm tội ngộ sát và âm mưu buôn người.

Về phía Việt Nam, trong thông cáo phát ra đêm 25/10, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân.

Trong một diễn biến liên quan, tính đến ngày 26/10, tại Hà Tĩnh có 9 gia đình xác nhận với chính quyền địa phương có con mất tích ở Anh. Tại Nghệ An cũng đã có 5 gia đình tại các xã Đô Thành, Thọ Thành (thuộc huyện Yên Thành), xã Hưng Đông (thuộc TP. Vinh) đã trình báo có con mất tích.

Tin mới lên