Tiêu điểm

Vụ 39 người chết trong container: Việt Nam đề nghị Anh thúc đẩy quá trình điều tra

(VNF) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đề nghị phía Anh thúc đẩy quá trình điều tra, trừng phạt nghiêm khắc những kẻ phải chịu trách nhiệm liên quan tới vụ việc 39 người thiệt mạng tại hạt Essex, đông bắc London ngày 23/10.

Vụ 39 người chết trong container: Việt Nam đề nghị Anh thúc đẩy quá trình điều tra

Chiếc xe container chở 39 thi thể được phát hiện tại Essex, Anh.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng ngày 5/11 đã có nhiều cuộc làm việc với quan chức chính phủ Anh, bao gồm Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương Heather Wheeler, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ phụ trách vấn đề nhập cư Seema Kennedy, Thẩm phán phụ trách vụ việc Caroline Beasley-Murray và Tổng Vụ trưởng Bộ Ngoại giao phụ trách vấn đề kinh tế và toàn cầu Menna Rawlings.

Trong các cuộc làm việc, Thứ trưởng Tô Anh Dũng cảm ơn sự hợp tác tích cực của các cơ quan chức năng Anh trong thời gian vừa qua, khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động hợp tác chặt chẽ với phía Anh để nhanh chóng xác minh danh tính các nạn nhân.

Thứ trưởng cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ tiến hành mọi biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết và đề nghị phía Anh hỗ trợ Việt Nam trong quá trình này.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng cũng đề nghị phía Anh thúc đẩy quá trình điều tra, trừng phạt nghiêm khắc những kẻ phải chịu trách nhiệm về vụ việc, đồng thời tăng cường phối hợp với Việt Nam trong việc phòng chống tội phạm đưa người di cư bất hợp pháp.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng làm việc với quan chức chính phủ Anh.

Cũng trong ngày 5/11, Cảnh sát hạt Essex cho biết họ đã và đang làm việc chặt chẽ với đoàn công tác của Bộ Công an Việt Nam, hiện đang có mặt tại Anh, để xác nhận danh tính những nạn nhân trong vụ 39 người nhập cư chết trong container.

Cảnh sát Essex cho biết danh tính của các nạn nhân vẫn chưa được khẳng định tính đến thời điểm tối 5/11 (theo giờ địa phương). Tuy nhiên với sự hợp tác chặt chẽ từ phía Bộ Công an Việt Nam và đoàn công tác, cảnh sát Anh dự kiến sắp đệ trình các bộ hồ sơ lên Ủy ban Nhận dạng dưới giám sát của Thẩm phán Pháp y Cấp cao Hoàng gia Anh phụ trách khu vực Essex Caroline Beasley-Murray.

Cảnh sát Essex nhấn mạnh ưu tiên lúc này là tiếp tục điều tra một cách toàn diện và kỹ lưỡng đối với vụ việc, tôn trọng người đã khuất, hỗ trợ người thân và gia đình của các nạn nhân.

Sáng sớm 23/10, cảnh sát Anh đã phát hiện thi thể của 38 người trưởng thành và một trẻ vị thành niên bên trong một xe container tại khu công nghiệp Waterglade ở thị trấn Grays, cách thủ đô London 32km về phía Đông.

Cảnh sát Anh xác nhận container đã từ Bỉ vượt biển đến cảng Purfleet, hạt Essex, lúc 0h30 sáng 23/10. Tại đây, tài xế xe đầu kéo Mo Robinson tiếp nhận nó lúc 1h05 và di chuyển đến khu công nghiệp Waterglade thì phát hiện 39 thi thể bên trong nên đã thông báo cho nhà chức trách.

Tài xế của Mo Robinson đã bị truy tố với 39 tội danh ngộ sát, buôn người, hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền...

Xem thêm >> 39 người chết trong container: Cảnh sát Anh sắp đệ trình hồ sơ nạn nhân lên Ủy ban nhận dạng

Tin mới lên