Tiêu điểm

Vụ 39 người thiệt mạng tại Anh: Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói gì về việc công bố danh tính nạn nhân?

(VNF) – Phát biểu tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ hôm nay (5/11), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định vụ 39 người thiệt mạng tại Anh là di cư bất hợp pháp và Việt Nam luôn luôn lên án mạnh mẽ tội phạm đưa người di cư bất hợp pháp.

Vụ 39 người thiệt mạng tại Anh: Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói gì về việc công bố danh tính nạn nhân?

Chiếc xe tải chở 39 thi thể được phát hiện tại Essex, Anh.

Theo ông Dũng, vào đầu phiên họp Chính phủ hôm nay, Thủ tướng đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân gia đình các nạn nhân; cam kết Chính phu sẽ làm hết sức mình để chia sẻ đau thương, mất mát to lớn với gia đình các nạn nhân; cùng các địa phương xử lý, đảm bảo hỗ trợ các gia đình.

“Đây là vụ việc hết sức đau lòng, ngoài mong muốn, là việc gây bàng hoàng cho người dân, một mất mát lớn”, ông Dũng nói.

Ông Dũng thông tin rằng ngay sau khi sự việc xảy ra, Thủ tướng đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng, nhất là Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, cơ quan đại diện nhà nước tại Anh, điều tra vụ việc, làm rõ nguyên nhân, có biện pháp phối hợp cần thiết với phía Anh để xử lý.

“Đến thời điểm này, công tác xác định danh tính nạn nhân đang được tiến hành hết sức khẩn trương, thận trọng, yêu cầu phải thật chính xác và chặt chẽ nhằm thực hiện biện pháp bảo hộ cho công dân”, ông Dũng nói và khẳng định: “Danh tính các nạn nhân sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất, khi phía Anh công bố”.

Ông Dũng cũng cho biết Thủ tướng đã yêu cầu các địa phương như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình thực hiện các việc: động viên thân nhân của các nạn nhân, có các biện pháp thích hợp để bù đắp nỗi đau với các gia đình, hỗ trợ trong khả năng của địa phương.

“Có thể nói trong bất cứ trường hợp nào, chúng ta cũng làm hết sức để bảo hộ công dân. Đây là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước”, ông Dũng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Văn phòng Chính phủ cũng cho hay Thủ tướng đã yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện các công việc cần thiết trong phạm vi, đặc biệt trong việc phối hợp với Anh quốc xác định danh tính các nạn nhân, đưa họ trở về quê hương, tiếp tục điều tra để nghiêm trị những người phải chịu trách nhiệm.

“Đây cũng là bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý, bởi đây là di cư bất hợp pháp. Việt Nam luôn luôn lên án mạnh mẽ tội phạm đưa người di cư bất hợp pháp. Việt Nam cũng kêu gọi quốc tế phòng chống loại tội phạm này, cam kết phối hợp với các nước ngăn chặn các hành vi trái luật, tránh việc tái diễn các thảm kịch đau lòng tương tự”, ông Dũng nói.

Tin mới lên