Tài chính quốc tế

Vụ 39 người Việt chết tại Anh: Lái xe tải nhận tội hỗ trợ đưa người nhập cư trái phép

(VNF) - Lái xe tải Maurice Robinson, người bị cáo buộc liên quan đến cái chết của 39 người Việt tại Essex, Anh, ngày hôm nay (25/11) đã nhận tội âm mưu hỗ trợ hoạt động nhập cư bất hợp pháp.

Vụ 39 người Việt chết tại Anh: Lái xe tải nhận tội hỗ trợ đưa người nhập cư trái phép

Tài xế Maurice Robinson nhận tội âm mưu hỗ trợ hoạt động nhập cư bất hợp pháp.

Đối tượng Robinson, 25 tuổi, là tài xế của chiếc xe tải bên trong phát hiện 39 thi thể chết vì đông cứng. Người này sống tại Craigavon, Bắc Ireland.

Theo bản án, chiếc container đông lạnh chở 39 người ban đầu được tài xế Eamon Harrison, 23 tuổi, đưa tới cảng Zeebrugge, Bỉ trước khi nó được chuyển bằng phà tới cảng Purfleet, Anh đêm 22/10.

Tài xế Maurice Robinson là người nhận container và đưa tới khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays, hạt Essex.

Robinson thông báo với nhà chức trách khi phát hiện 39 người thiệt mạng bên trong container lúc 1h40 ngày 23/10.

Robinson bị bắt và truy tố ngày 28/10 với 39 cáo buộc ngộ sát, hai cáo buộc buôn người và một cáo buộc rửa tiền. Công tố viên Anh cho biết Robinson tham gia đường dây buôn người xuyên quốc gia từ tháng 12/2018.

Bộ Công an và cảnh sát Anh ngày 8/11 thông tin 39 người chết trong container đều có quốc tịch Việt Nam, trong đó Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Hải Phòng 3 người, Quảng Bình 3 người, Thừa Thiên Huế và Hải Dương mỗi tỉnh một người.

Phát biểu bên lề kỳ họp Quốc hội vào sáng 25/11, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết Việt Nam và Anh đang hoàn tất những thủ tục về kỹ thuật, pháp lý để đưa thi thể 39 nạn nhân thiệt mạng tại Anh về nước.

Cũng theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, ngoài mặt kỹ thuật, việc đưa thi thể các nạn nhân về nước còn cần phải chờ sự chấp thuận của các thẩm phán bên Anh.

"Về thủ tục pháp lý, trước khi di dời, cần có sự chấp thuận của Tòa án bên nước Anh. Hai bên đang phối hợp rất chặt chẽ, hy vọng trong thời gian sớm nhất có thể đưa các thi thể nạn nhân về nước", Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Đề cập đến việc các gia đình muốn đưa thi thể về nước, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, hầu hết các gia đình đều muốn đưa thi thể nạn nhân về, một số đồng ý nhận tro cốt.

"Về vấn đề này, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương và hiện vẫn chưa có con số cụ thể", Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Trước đó, về vấn đề kinh phí đưa các nạn nhân trở về quê hương, ông Sơn cũng cho biết Chính phủ quyết định sẽ tạm ứng kinh phí để hỗ trợ gia đình các nạn nhân đưa 39 thi hài, bình tro cốt về nước an toàn, kịp thời.

Xem thêm >> Ngoại trưởng Vương Nghị: ‘Dù chuyện gì xảy ra, Hong Kong vẫn là một phần của Trung Quốc’

Tin mới lên