Bất động sản

Vụ Alibaba lừa bán dự án 'ma': Tòa trả hồ sơ, yêu cầu điều tra làm rõ nhiều vấn đề

(VNF) - Ngày 9/8, Tòa án Nhân dân TP. HCM trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại công ty Alibaba, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bị hại và làm rõ một số nội dung trong vụ án.

Vụ Alibaba lừa bán dự án 'ma': Tòa trả hồ sơ, yêu cầu điều tra làm rõ nhiều vấn đề

Công an làm việc với ban lãnh đạo Công ty Alibaba trong vụ án lừa đảo, rửa tiền (Ảnh: CA)

Trước đó, Tòa án Nhân dân TP. HCM dự kiến sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba vào lúc 8 giờ ngày 12/8 tại trụ sở Tòa án Nhân dân TP. HCM (số 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1) và phiên tòa sẽ kéo dài 2 tháng.

Đây là phiên tòa được ghi nhận với nhiều kỷ lục, như về số lượng bị hại, số lượng bút lục hồ sơ, người liên quan... Trong đó, số lượng bị hại lên đến 4.316 người, khoảng 200 người được xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Hồ sơ vụ án được đựng trong 140 rương và được cơ quan tố tụng chở bằng 2 xe tải.

Tuy nhiên, do vụ án còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ nên Hội đồng Xét xử đã trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát Nhân dân TP. HCM để yêu cầu điều tra bổ sung đối với Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bị hại và làm rõ một số nội dung trong vụ án.

Theo nội dung trả hồ sơ điều tra bổ sung, Tòa án Nhân dân TP. HCM đề nghị xác định lại số lượng người bị hại, số tiền các bị cáo chiếm đoạt và tiền hoa hồng để giải quyết triệt để vụ án.

Theo nội dung vụ án, Nguyễn Thái Luyện (chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (tổng giám đốc Công ty Alibaba, em ruột Luyện) và 18 bị cáo khác bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai (giám đốc Công ty CP Alibaba Law Firm), Nguyễn Thái Lực (giám đốc Công ty TNHH đầu tư và thương mại Địa Ốc Xanh, em ruột Luyện) bị truy tố về 2 tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền. Riêng bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán trưởng Công ty Alibaba) bị truy tố tội rửa tiền.

Cáo trạng xác định Luyện đã sử dụng 10 pháp nhân trong tổng 22 pháp nhân đã thành lập để đứng tên chủ đầu tư của 58 dự án ma. Sau đó, bị can thông qua Công ty Alibaba quảng cáo bán đất nền ở 3 tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu để lừa bán cho hàng nghìn khách hàng.

Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Luyện đã đưa ra thủ đoạn bán hàng cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết, mà được công ty chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Toàn bộ dự án dân cư được tự vẽ trái phép mà Công ty Alibaba chuyển nhượng cho khách hàng không phải là đất thổ cư như nội dung thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng. Do đó, đây không được xem là hợp đồng dân sự hợp pháp để có thể thực hiện theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã lừa 4.316 người với số tiền chiếm đoạt là 2.264 tỷ đồng.

Tin mới lên