Tiêu điểm

Vụ án Trịnh Xuân Thanh: Khởi tố Tổng giám đốc PVC và hai thuộc cấp

(VNF) - Ông Nguyễn Anh Minh, Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) vừa bị khởi tố về hành vi tham ô tài sản.

Vụ án Trịnh Xuân Thanh: Khởi tố Tổng giám đốc PVC và hai thuộc cấp

Ông Nguyễn Anh Minh, Tổng giám đốc PVC. Ảnh: PVC

Ngày 29/9, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với ba cán bộ của Tổng công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Đây là quyết định nằm trong diễn biến tiếp tục mở rộng điều tra vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản" xảy ra tại PVC.

Các bị can gồm: ông Nguyễn Anh Minh, Tổng giám đốc Tổng Công ty Cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC); ông Bùi Mạnh Hiển, Chánh văn phòng PVC và ông Nguyễn Đức Hưng, nguyên Trưởng phòng Tài chính, Kế toán Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC.

Cả 3 người này cùng bị khởi tố về hành vi tham ô tài sản. Trong đó, các ông Nguyễn Đức Hưng và Bùi Mạnh Hiển bị bắt tạm giam, riêng ông Nguyễn Anh Minh được tại ngoại.

Từ tháng 12/2009 đến đầu năm 2011, ông Nguyễn Anh Minh là Ủy viên HĐQT, sau đó là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Hà Nội (PVC - Hà Nội), là đơn vị thành viên của PVC.

Đầu năm 2011, ông Minh được bổ nhiệm giữ chức Phó tổng giám đốc PVC. Đến tháng 4/2015, ông Minh được bổ nhiệm giữ chức Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc PVC.

Trước đó liên quan đến vụ án trên, ngày 15/9/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46, Bộ Công an) khởi tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với ông Trịnh Xuân Thanh (50 tuổi) để điều tra khoản thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại PVC trong thời gian ông làm lãnh đạo tại đây.

Ông Thanh khi rời doanh nghiệp này đã đến công tác tại Bộ Công Thương, rồi giữ chức Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang.

Sau đó ông Thanh đã trốn ra nước ngoài, sau gần một năm trốn truy nã, chiều 31/7, Bộ Công an cho biết Trịnh Xuân Thanh đã đến trực ban hình sự của cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đầu thú.

Vụ án Trịnh Xuân Thanh được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng xác định là một trong những đại án của năm 2016-2017. Từ tháng 9/2016 đến nay, đã có 10 người liên quan đã bị bắt, trong đó có 4 cựu lãnh đạo PVC.

Tin mới lên