Tiêu điểm

Vụ bà Châu Thị Thu Nga khai chạy ĐBQH 30 tỷ: Không có chuyện cắt điện 30 giây tại tòa

(VNF) – Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao - Nguyễn Hòa Bình khẳng định không có chuyện cắt điện 30 giây tại phiên tòa xử bà Châu Thị Thu Nga, việc chủ tọa phiên tòa không cho khai tiếp vụ chạy Đại biểu Quốc hội 30 tỷ đồng vì vụ án đã được tách ra theo đúng quy định của pháp luật.

Vụ bà Châu Thị Thu Nga khai chạy ĐBQH 30 tỷ: Không có chuyện cắt điện 30 giây tại tòa

Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình tại phiên chất vấn sáng 18/11

Không có chuyện cắt điện 30 giây tại phiên tòa xử bà Châu Thị Thu Nga

Tại phiên chất vấn sáng 18/11, khi ông Nguyễn Hòa Bình đang trả lời câu hỏi của đại biểu Vũ Thị Lưu Mai về việc tạm dừng vụ án Trương Hồ Phương Nga thì Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lại nhắc về vụ cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga muốn khai mà không được khai tại phiên tòa.

Trả lời Chủ tịch Quốc hội, ông Nguyễn Hòa Bình nói: trong vụ án Châu Thị Thu Nga, tòa không cho khai về việc bị cáo chạy tiền vào Quốc hội, còn có thông tin nói lúc đó bị cắt điện 30 giây. Tôi đã cho kiểm tra, báo cáo với Quốc hội là phòng xét xử vẫn diễn ra bình thường, không có sự cố gì.

Thứ hai, hồ sơ vụ án đã có đầy đủ lời khai của Châu Thị Thu Nga. Việc chủ tọa phiên tòa không cho khai tiếp vì vụ án đã được tách ra theo quy định của pháp luật.

"Trên thực tế chúng ta đã tách án rất nhiều. Nếu trong tình tiết mới xuất hiện mà không có quyết định tách án thì hội đồng xét xử phải làm rõ, nhưng khi đã được tách án thì không cần làm rõ nữa. Đây là thông lệ bình thường", ông Nguyễn Hòa Bình nói.

Về lời khai chạy tiền để vào Quốc hội, ông Nguyễn Hòa Bình cho hay bà Châu Thị Thu Nga khai chi cho hội đồng bầu cử địa phương để có tên trong danh sách và chi cho báo chí để không đề cập đến chuyện bằng cấp của mình.

"Cách chi theo lời khai là bà Nga gặp một doanh nhân buôn bán vàng, đưa cho người này nhiều lần, có lần 100.000 USD, có lần 200.000 USD... Anh này mang đi đâu làm gì chỉ hai người biết, không có chứng cứ.

Tại biên bản đối chất, doanh nhân này nói có quen biết Nga nhưng không nhận tiền và không làm việc đó. Cơ quan điều tra tách ra là điều cần thiết. Việc này tòa cũng không thể làm rõ tại tòa", ông Bình nói.

4 bài học kinh nghiệm từ vụ Hà Văn Thắm

Trả lời chất vấn của đại biểu về "bài học kinh nghiệm nào trong xét xử vụ Hà Văn Thắm", ông Nguyễn Hoà Bình nói tuy chưa tổng kết nhưng dư luận đánh giá đây là vụ án minh bạch, tranh tụng đến cùng, rất nghiêm khắc và có bản án phân hoá tội phạm.

Theo ông, có 4 bài học từ vụ án này. Thứ nhất là xác định chính xác tội danh. Thứ 2 là tranh tụng trong vụ án công khai, không hạn chế. Thứ 3 là có sự phân hoá, nghiêm khắc với người cầm đầu nhưng cũng mở đường cho người làm công ăn lương. Thứ 4 là Hội đồng xét xử làm trọn chức năng của mình.

Từ sau 2013, các thẩm phán rất ngại cho án treo đối vụ án kinh tế, tham nhũng, nhưng vụ kinh tế lớn này Hội đồng thẩm phán đã tuyên 34 người được hưởng án treo, đây là những người còn trẻ, làm công ăn lương, không được hưởng lợi gì và đã khai báo thành khẩn, tự nguyện khắc phục hậu quả.

"Bản án rất nghiêm khắc với người cầm đầu, nhưng rất nhân văn với những người làm công ăn lương. Đây là bản án cần thiết để phòng ngừa tội phạm nhưng cũng mở đường cho họ trong thời gian tới" ông Bình nói.

Tin mới lên