Thị trường

Vụ bán hàng lậu ở TP. Lào Cai thu gần 650 tỷ đồng: Bộ Công an vào cuộc

(VNF) - Phó thủ tướng Trương Hòa Bình vừa yêu cầu Bộ Công an và Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp xác minh, điều tra vụ tổng kho lậu TP. Lào Cai để làm rõ, xử lý vụ việc, đảm bảo nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Vụ bán hàng lậu ở TP. Lào Cai thu gần 650 tỷ đồng: Bộ Công an vào cuộc

Vụ bán hàng lậu ở TP. Lào Cai thu gần 650 tỷ đồng: Bộ Công an vào cuộc

Liên quan đến vụ truy quét hàng lậu với quy mô lớn tại TP. Lào Cai, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình, Trưởng ban Chỉ đạo 389 quốc gia, đã đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo Tổng cục Quản lý thị trường, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, tổ chức liên quan trong việc xác minh, điều tra để xử lý vụ việc, đảm bảo nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cũng đã có thư khen Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) và Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) trong việc góp phần đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.

Trước đó, tại họp báo chuyên đề sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020, ông Nguyễn Kỳ Minh, Phó chánh Văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết: “Việc tồn tại hàng lậu trong kho này có trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương”.

Cũng theo ông Minh, vụ việc kho nhập lậu tại Lào Cai có hai doanh nghiệp lớn về chuyển phát nhanh tham gia trực tiếp vào việc vận chuyển, thậm chí người của đơn vị chuyển phát nhanh vào đóng gói, in hóa đơn ngay tại xưởng. Trong 2 công ty chuyển phát nhanh, một công ty của Việt Nam và một công ty có yếu tố đầu tư của nước ngoài.

Theo số liệu từ Tổng cục Quản lý thị trường, tổng kho hàng lậu nêu trên có 237 chủng loại hàng hóa với tổng số 158.014 đơn vị sản phẩm.

Trong đó, gồm 151.326 đơn vị sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ (hàng lậu) và 6.688 đơn vị hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu của các thương hiệu nổi tiếng thế giới.

Cũng theo số liệu của Tổng cục Quản lý thị trường, từ tháng 10/2018 đến tháng 7/2020 doanh số bán hàng của nhóm đối tượng này là gần 650 tỷ đồng.

Xem thêm: Vụ kho hàng lậu ở TP. Lào Cai: 'Có trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương'

Tin mới lên