Tài chính quốc tế

Vụ bắn rơi MH17: Malaysia kêu gọi phương Tây ngừng cáo buộc Nga

(VNF) - Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah mới đây đã lên tiếng kêu gọi các bên liên quan ngừng cáo buộc Nga liên quan tới vụ bắn rơi máy bay MH17 hồi năm 2014 khi chưa có đủ chứng cứ.

Vụ bắn rơi MH17: Malaysia kêu gọi phương Tây ngừng cáo buộc Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah. (Nguồn: malaymail)

Ông Abdullah cho biết Kuala Lumpur lo ngại về những gì đang xảy ra xung quanh việc điều tra vụ việc.

"Malaysia kêu gọi tất cả những người tham gia điều tra hành động hãy vô tư và cho chúng tôi cơ hội nghiên cứu tất cả các tài liệu về vụ việc", tờ Izvestia dẫn lời ông Abdullah ngày 31/7.

Nhà ngoại giao Malaysia kêu gọi thực hiện cuộc điều tra mở, bởi trước đó các quốc gia tham gia cuộc điều tra không cho phép đại diện Malaysia tiếp cận đầy đủ tài liệu vụ án. Theo ông, điều này có nghĩa là một số chi tiết có thể bị giấu không cho Kuala Lumpur biết.

Ông Abdullah lưu ý rằng cuộc điều tra vẫn chưa kết thúc, nhưng các nước phương Tây đã đưa ra lời cáo buộc và thậm chí gọi tên nghi phạm.

Theo vị Bộ trưởng, quan hệ giữa Nga và Malaysia đã không xấu đi vì hai nước có quan điểm tương đồng về vụ bắn rơi máy bay hồi năm 2014.

 4 nghi phạm liên quan vụ bắn rơi máy bay MH17.

Trước đó, nhóm Điều tra chung (JIT) do Hà Lan dẫn đầu ngày 19/6 đã phát lệnh bắt và truy tố tội danh giết người với ba công dân Nga là Igor Girkin, Sergei Dubinsky, Oleg Pulatov và công dân Ukraine Leonid Kharchenko. Những người này bị cáo buộc đưa hệ thống tên lửa BUK vào miền đông Ukraine, dẫn đến vụ bắn rơi máy bay MH17 hồi năm 2014.

Phiên tòa xét xử 4 nghi can sẽ diễn ra tại một địa điểm được bảo vệ cẩn mật gần sân bay Schiphol ở thủ đô Amsterdam của Hà Lan vào ngày 9/3/2020.

Tuy nhiên, các nghi phạm nhiều khả năng sẽ bị xử vắng mặt vì Nga không cho phép bàn giao công dân cho nước ngoài để truy tố, trong khi cơ quan an ninh Ukraine hiện "không có thông tin" về tung tích của Kharchenko, cũng không biết liệu người này còn sống hay đã chết.

Phản ứng trước kết quả này của JIT, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng Nga đã bị vu oan và những kết luận của nhóm điều tra đã chỉ dựa trên "tin đồn".

Ông Mohamad đã chỉ trích lập trường của Mỹ, Hà Lan và Úc về vụ tai nạn MH17. Theo ông, các quốc gia này không quan tâm đến việc xác định nguyên nhân thực sự của vụ tai nạn máy bay, mà chỉ đơn giản quyết định quy trách nhiệm cho Nga.

Chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi khi bay qua miền đông Ukraine vào tháng 7/2014, khiến toàn bộ 298 người trên phi cơ thiệt mạng, đa phần là người Hà Lan.

JIT sau đó được thành lập với các điều tra viên đến từ Hà Lan, Australia, Ukraine, Bỉ và Malaysia để tìm hiểu nguyên nhân thảm kịch. Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố khẳng định những cáo buộc mà nhóm điều tra quốc tế đưa ra là "hoàn toàn vô căn cứ" và "nhằm làm mất uy tín của Nga trong mắt cộng đồng quốc tế".

Xem thêm >> Trung Quốc: Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông sẽ sớm đạt được đồng thuận

Tin mới lên