Tài chính quốc tế

Vụ bắt công dân Canada: Trung Quốc kiên quyết không thả người

(VNF) - Trung Quốc bác bỏ yêu cầu thả hai công dân Canada và kêu gọi các nước liên quan tôn trọng chủ quyền tư pháp của nước này.

Vụ bắt công dân Canada: Trung Quốc kiên quyết không thả người

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 24/12, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh “kiên quyết phản đối” các phát biểu của Canada, Mỹ và những quốc gia khác liên quan đến việc Bắc Kinh bắt giữ hai công dân Canada.

Hai người này là cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Sparov, đã bị giới chức Trung Quốc giam giữ từ ngày 10/12. Động thái này được cho là nhằm "trả đũa" việc Canada bắt giữ Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính (CFO) tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei Meng Wanzhou (Mạnh Văn Chu) hồi đầu tháng 12 theo yêu cầu của Mỹ.

Theo nguồn tin từ Reuters, ông Kovrig đồng thời cũng là một người Hungary, do đó ông cũng là một công dân EU.

Bà Oánh cho rằng hai công dân Canada đã “tham gia vào các hoạt động phá hoại an ninh quốc gia Trung Quốc” vì vậy việc họ bị bắt giữ là lẽ đương nhiên và  các nước liên quan cần tôn trọng chủ quyền tư pháp của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Đồng thời bà Oánh cáo buộc Anh và Liên minh châu Âu (EU) “đạo đức giả”, khi các nước này bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc giam giữ hai công dân Canada.

 “Việc này có dính dáng dến Anh và EU không? Khi Canada bắt giữ bất hợp pháp một giám đốc điều hành cấp cao của một công ty Trung Quốc theo yêu cầu của Mỹ, sao họ không đả động đến?”, bà Oánh nói.

Nhà ngoại giao Trung Quốc một lần nữa kêu gọi Canada trả tự do cho bà Mạnh và Mỹ phải rút lại lệnh bắt giữ bà.

Bà Oánh khẳng định bà Mạnh "không vi phạm luật pháp Canada” và gọi vụ bắt bà Mạnh là "xa rời pháp lý", "giam người tùy tiện".

Ông Michael Kovrig và ông Michael Spavor.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland ngày 22/12 cho biết Canada sẽ duy trì một chiến dịch cấp cao trong những ngày tới để tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nước đồng minh, khi nước này tăng áp lực buộc Trung Quốc trả tự do cho hai công dân Canada. Mỹ, Anh và EU cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Canada.

Ngoài Michael Kovrig và Michael Sparov, một công dân Canada thứ ba, được xác định là Sarah McIver, mới đây cũng bị bắt vì "làm việc bất hợp pháp" tại Trung Quốc. Tuy nhiên, trường hợp McIver được cho là ít nghiêm trọng hơn so với hai trường hợp trước đó.

Xem thêm >> Rúng động nhà báo Đức ‘bịa’ nhân vật để nhận tiền ủng hộ

Tin mới lên