Tài chính

Vụ bé 9 tuổi xin được hoàn thuế cho đồng hồ 6 tỷ: Cơ quan hải quan nói gì?

(VNF) - Cháu bé quốc tịch Australia nhưng lại sử dụng hộ chiếu Việt Nam để xuất cảnh nên không phải đối tượng được hoàn thuế cho chiếc đồng hồ trị giá 6 tỷ đồng.

Vụ bé 9 tuổi xin được hoàn thuế cho đồng hồ 6 tỷ: Cơ quan hải quan nói gì?

Ảnh minh hoạ.

Thông tin đến báo chí ngày 21/5, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết đề nghị hoàn thuế của cháu bé 9 tuổi, quốc tịch Australia cho chiếc đồng hồ trị giá 6 tỷ đồng sẽ không được chấp nhận.

"Cháu bé này sử dụng hộ chiếu Việt Nam để xuất cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài nên không thuộc đối tượng được quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư 72/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính về hoàn thuế với người nước ngoài", đại diện Tổng cục Hải quan giải thích.

Được biết theo quy định tại điều 2, Thông tư 72/2014/TT-BTC, đối tượng áp dụng hoàn thuế là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang theo hộ chiếu hoặc giấy tờ xuất cảnh do nước ngoài cấp còn giá trị và sử dụng giấy tờ đó xuất nhập cảnh Việt Nam, mang hàng hóa tại Việt Nam và mang theo hàng hóa ra nước ngoài qua các cửa khẩu hoàn thuế.

Tổng cục Hải quan cũng cho hay cơ quan này sẽ nghiên cứu, phối hợp với các đơn vị liên quan để đề xuất chỉnh sửa, nhằm ngăn ngừa các trường hợp có thể lợi dụng chính sách. Dự kiến, Cục Xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) trình các quy định bổ sung sửa đổi thông tư này tại một hội nghị của ngành vào tháng 9.

Trước đó, Cục Hải quan Hà Nội xin ý kiến Cục Thuế xuất nhập khẩu để xử lý trường hợp cháu bé trên. Khi chưa xác định được việc cháu bé sử dụng hộ chiếu Việt Nam để xuất cảnh, cơ quan hải quan lúng túng không biết đối tượng trẻ em có đủ tư cách đứng tên trên hóa đơn VAT và được hoàn thuế hay không bởi thông tư 72 chưa quy định cụ thể về độ tuổi của người đề nghị hoàn thuế.

Bên cạnh trường hợp cháu bé 9 tuổi người Úc, Cục Hải quan Hà Nội còn nêu nhiều trường hợp vướng mắc, đặc biệt là trường hợp của ông Hwang Gi Sun, quốc tịch Hàn Quốc đã được cấp thẻ tạm trú dài hạn tại Việt Nam. Ngày 3/1/2019, ông này có đề nghị hoàn thuế cho chiếc đồng hồ đeo tay trị giá 4,39 tỷ đồng.

Ngày 15/1/2019, ông Hwang Gi Sun xuất cảnh từ Nội Bài đi Thái Lan, trong hóa đơn đặt vé máy bay có mang theo chiếc đồng hồ đã được hoàn thuế.

Tuy nhiên, sau đó ngày 16/1/2019, ông này có nhập cảnh trở lại Việt Nam, có cầm theo chiếc đồng hồ nêu trên.

"Đối tượng này có được hoàn thuế không? Trường hợp đã hoàn thuế thì phương pháp theo dõi như thế nào", Hải quan Hà Nội băn khoăn.

Đối với trường hợp này, Tổng cục Hải quan cho biết đối chiếu quy định tại Thông tư số 72/2014/TT-BTC, ông Hwang Gi Sun là đối tượng hoàn thuế giá trị gia tăng. Tại thời điểm đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng, nếu có đầy đủ các chứng từ hợp lệ và làm thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng theo quy định tại Thông tư số 72/2014/TT-BTC thì việc Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay Quốc tế Nội bài thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng cho ông Hwang Gi Sun là đúng quy định.

Trong trường hợp này chiếc đồng hồ đã được hoàn thuế giá trị gia tăng, nếu cơ quan Hải quan phát hiện ông Hwang Gi Sun nhập cảnh trở lại Việt Nam mang theo hành lý có vật phẩm vượt định mức miễn thuế nhập khẩu theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 6 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP thì phải kê khai nộp thuế nhập khẩu theo quy định.

Tin mới lên