Tài chính tiêu dùng

Vụ ‘bốc hơi’ 50 tỷ ở Eximbank Nghệ An: Nữ nhân viên ngân hàng lãnh án chung thân

(VNF) - Chiều 16/7, Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An tiếp tục phiên toà hình sự sơ thẩm đối với Nguyễn Thị Lam (31 tuổi, trú xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An; nguyên là nhân viên Phòng giao dịch Đô Lương, Chi nhánh Ngân hàng Eximbank TP. Vinh) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Vụ ‘bốc hơi’ 50 tỷ ở Eximbank Nghệ An: Nữ nhân viên ngân hàng lãnh án chung thân

Bị cáo Nguyễn Thị Lam tại phiên tòa sơ thẩm.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lam mức án tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Toà cũng buộc bị cáo Lam phải bồi thường cho Eximbank số tiền hơn 17 tỷ đồng (đã trừ số tiền Lam trả cho khách hàng sau khi bị phát hiện và tài sản tịch thu, kê biên của Lam) mà Lam đã chiếm đoạt trước đó. Ngân hàng Eximbank phải có trách nhiệm trả tiền gửi, tiền lãi cho 6 khách hàng bị Lam chiếm đoạt.

Bị cáo Đặng Đình Hồng, 45 tuổi, nguyên giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương, lĩnh 5 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

14 bị cáo liên quan đến vụ án này nguyên là cán bộ Eximbank Đô Lương và Eximbank TP. Vinh bị tuyên phạt từ 12 tháng cải tạo không giam giữ đến 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Được biết, sau khi Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên án vụ nữ kiểm ngân Nguyễn Thị Lam và 15 bị cáo trong vụ “rút ruột” hơn 50 tỷ đồng, Eximbank đã chính thức lên tiếng về bản án này.

Theo Eximbank, đối với vấn đề dân sự trong vụ án, Eximbank khẳng định: “Quyền lợi hợp pháp của khách hàng luôn là ưu tiên hàng đầu. Eximbank không bao giờ từ chối trách nhiệm đối với khách hàng".

Phía Eximbank cho biết trong quá trình xét xử, khách hàng cũng đã chủ động có ý kiến với Tòa án về việc bản thân khách hàng cũng chịu một phần trách nhiệm do đã ký khống trước chứng từ rút tiền và giao cho Nguyễn Thị Lam mà không kiểm soát dẫn đến việc bị Lam lợi dụng chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên liên quan.

“Bản án mà Tòa án tuyên đã phản ánh sự thật khách quan của vụ việc, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên có liên quan. Eximbank và khách hàng sẽ tuân theo phán quyết có hiệu lực pháp luật của Toà án có thẩm quyền”, đại diện Eximbank thông tin.

Như VietnamFinance đã đưa tin, trước đó, ngày 19/9/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án hình sự số 15 về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Ngày 29/9/2017, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An đã phê chuẩn khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng đối với Đặng Đình Hồng (nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương) về tội "Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và Nguyễn Thị Lam về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Sau đó cơ quan điều tra khởi tố các bị can còn lại.

Theo kết luận của cáo trạng, từ năm 2012 - 2016, bị cáo Nguyễn Thị Lam đã lợi dụng lòng tin của khách hàng, lừa dối khách hàng ký các lệnh chi, ký khống ủy nhiệm chi, bảng kê chi tiền.

Mỗi lần cần chữ ký của khách hàng, Lam dùng thủ đoạn như trả lãi suất, tiền thưởng cho khách hàng và trộn lẫn các thủ tục này là các chứng từ như lệnh chi, bảng kê tiền, ủy nhiệm chi để khách hàng ký khống.

Sau đó, Nguyễn Thị Lam cầm về hợp thức hóa rút tiền hoặc chuyển tiền. Cũng có nhiều trường hợp Nguyễn Thị Lam giả mạo chữ ký của khách hàng sau đó cầm đưa đến cho nhân viên ngân hàng nói dối là rút, chuyển tiền hộ cho khách hàng.

Bằng các thủ đoạn trên, Nguyễn Thị Lam đã rút tiền gửi của 6 khách hàng trong hệ thống ngân hàng Eximbank với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng.

Tin mới lên