Đô thị

Vụ ‘bức tử’ hồ Đại Lải làm biệt thự: Bộ TN&MT lập đoàn kiểm tra vào cuộc

(VNF) - Tổng cục Quản lý đất đai lập đoàn kiểm tra để xác minh thông tin phản ánh về sai phạm trong quản lý sử dụng đất tại hồ Đại Lải, tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó có việc doanh nghiệp "bức tử" hồ Đại Lải.

Vụ ‘bức tử’ hồ Đại Lải làm biệt thự: Bộ TN&MT lập đoàn kiểm tra vào cuộc

Bộ TN&MT lập đoàn kiểm tra vào cuộc vụ "bức tử" hồ Đại Lải. Ảnh: Vietnamnet

Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa thành lập đoàn kiểm tra việc quản lý sử dụng đất tại dự án sân golf Đại Lải và sân golf Heron Lake Golf Camp & Resort (Đầm Vạc), đồng thời kiểm tra xác minh thông tin phản ánh của báo chí về sai phạm trong quản lý sử dụng đất tại hồ Đại Lải, tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo đó, đối với 2 dự án sân golf, đoàn công tác sẽ làm rõ về kiểm thực việc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; việc giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất; thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, nghĩa vụ tài chính và kiểm tra việc đăng ký đất đai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về các thông tin báo chí phản ánh sai phạm trong quản lý sử dụng đất tại hồ Đại Lải, đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra, xác minh các nội dung gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh báo cáo, cung cấp hồ sơ pháp lý và tình hình quản lý, sử dụng đất của các tổ chức sử dụng đất có dấu hiệu sai phạm tại hồ Đại Lải cho đoàn kiểm tra; UBND TP. Phúc Yên có trách nhiệm phát hiện, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật đất đai.

Đoàn kiểm tra do Phó cục trưởng Cục Kiểm soát quản lý và sử dụng đất đai Nguyễn Văn Trị làm trưởng đoàn, thực hiện nhiệm vụ trong 15 ngày. Kết quả làm việc thông báo cho UBND tỉnh Vĩnh Phúc để thống nhất chỉ đạo, triển khai.

Liên quan đến hồ Đại Lải, vào tháng 7 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo chí.

Công văn nêu: “Vừa qua, một số báo có phản ánh: Hồ Đại Lải - công trình cung cấp nước ngọt cho tỉnh Vĩnh Phúc và TP. Hà Nội, đồng thời là danh thắng nổi tiếng đang bị ‘xẻ thịt’ một cách không thương tiếc. Suốt chiều dài gần 1km, hàng chục nghìn khối đất được bạt từ quả đồi sát cạnh đổ thẳng xuống mép hồ”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra thông tin báo nêu, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo đúng quy định.

Trước đó, Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã công bố kết luận kiểm tra và nêu lên nhiều bất cập cũng như vi phạm của các doanh nghiệp khi triển khai các dự án tại hồ Đại Lải.

Theo kết luận, việc UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao đất, cho thuê đất và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 trong phạm vi bảo vệ hồ chứa nước Đại Lải cho các doanh nghiệp thực hiện dự án đã làm giảm dung tích hữu ích và dung tích phòng lũ của hồ chứa, ảnh hưởng đến nhiệm vụ và an toàn của hồ là vi phạm quy định của pháp luật về thủy lợi.

Dự án Đảo Ngọc xây dựng không phép giữa lòng hồ Đại Lải.

4 doanh nghiệp trong diện kiểm tra của Tổng cục Thủy lợi gồm Công ty TNHH Đại Lải (dự án khu nhà ở sinh thái và biệt thự nghỉ dưỡng Đại Lải); Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Nhật Hằng (dự án khu biệt thự và vu chơi giải trí Đại Lải - Paradise Đại Lải Resort; Công ty TNHH Đạt Tiến (dự án khu biệt thự, ẩm thực cao cấp Đảo Ngọc; Công ty Cổ phần Hồng Hạc Đại Lải (dự án khu du lịch sinh thái Flamingo Đại Lải Resort).

Kết luận chỉ rõ trong 4 doanh nghiệp được kiểm tra thì có 3 doanh nghiệp gồm Công ty Đại Lải, Công ty Nhật Hằng, Công ty Đạt Tiến không có giấy phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi hoặc hoạt động không đúng nội dung quy định của giấy phép đã được cấp. Dù thế, cả 3 doanh nghiệp này đã san nền, đổ đất, xây tường kè, đắp đường ngăn hồ... trong phạm vi bảo vệ hồ chứa Đại Lải. Việc này được kết luận là vi phạm quy định của pháp luật về thủy lợi.

Ngoài ra, qua kiểm tra hiện trường dự án dự án khu biệt thự, ẩm thực cao cấp Đảo Ngọc thì Công ty Đạt Tiến đã đóng cọc chắn sóng, kè bê tông, đổ đất lấn chiếm về phía lòng hồ...

>>> Xem thêm: Constrexim-HOD rót 656 tỷ đồng làm khu đô thị sinh thái Chí Linh ở Hải Dương

Tin mới lên