Tiêu điểm

Vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: 2 cựu Phó tổng giám đốc VEC lĩnh án bao nhiêu năm tù?

(VNF) - 2 cựu Phó tổng giám đốc Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) là Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Quang Hào lần lượt lĩnh mức án 7 năm tù và 6 năm tù.

Vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: 2 cựu Phó tổng giám đốc VEC lĩnh án bao nhiêu năm tù?

2 cựu Phó tổng giám đốc VEC Nguyễn Mạnh Hùng (trái) và Lê Quang Hào.

Chiều 6/12, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội tuyên án sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư xây dựng công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Theo đó, hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng và Lê Quang Hào (hai cựu Phó tổng giám đốc VEC) lần lượt 7 năm tù và 6 năm tù, bị cáo Hoàng Việt Hưng (cựu giám đốc Ban quản lý dự án) lãnh 8 năm 6 tháng tù, đều về tội vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng tội danh trên, 32 bị cáo còn lại bị tuyên từ 24 tháng tù (cho hưởng án treo) đến 5 năm 6 tháng tù. Riêng bị cáo người Nhật từng tham gia nhiều dự án trọng điểm tại Việt Nam, do tuổi cao, thành khẩn khai báo, không có động cơ vụ lợi, thành khẩn nhận tội, hội đồng xét xử miễn trách nhiệm hình sự và yêu cầu trục xuất theo đường ngoại giao.

Hội đồng xét xử không yêu cầu 36 bị cáo bồi thường mà buộc các nhà thầu thi công phải liên đới bồi thường cho VEC số tiền hơn 811 tỷ đồng.

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do VEC làm chủ đầu tư, có tổng chiều dài toàn tuyến hơn 139 km, từ TP. Đà Nẵng đến TP. Quảng Ngãi. Giai đoạn 1 của dự án dài 65km, từ Đà Nẵng đến TP. Tam Kỳ, Quảng Ngãi, có 8 gói thầu xây lắp. Giai đoạn 2 là hơn 74km, gồm 5 gói thầu xây lắp.

Dự án khởi công ngày 19/5/2013, đến ngày 1/8/2017, dự án đưa vào khai thác giai đoạn 1 với 65km và ngày 2/9/2018 bắt đầu khai thác nốt giai đoạn 2 với 74,2km. Mặc dù mới sử dụng nhưng đoạn 65km đã xuất hiện nhiều điểm hỏng trên mặt đường bê tông nhựa, ảnh hưởng đến khai thác.

Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là công trình trọng điểm quốc gia, có vốn đầu tư rất lớn, hơn 34.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan đã không thực hiện đúng quy định về pháp luật xây dựng, dẫn đến chất lượng công trình không đảm bảo, xảy ra nhiều hư hỏng.

Kết quả giám định tư pháp của cơ quan có thẩm quyền xác định tại nhiều gói thầu của dự án, chất lượng vật liệu nguồn, chất lượng các hạng mục không đảm bảo về tiêu chuẩn kỹ thuật; yêu cầu thiết kế dự án như: chiều dày, hàm lượng nhựa, độ thấm. Mặt khác, nhiều chỉ số khác như dộ dẻo, dộ mài mòn không đạt yêu cầu; cường độ chịu tải không đảm bảo quy định…

Mặc dù vậy, lãnh đạo VEC và các bên tư vấn, giám sát vẫn đánh giá công trình đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, đồng ý nghiệm thu đưa vào khai thác.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định giá trị các hạng mục thi công công trình xây dựng không đảm bảo nhưng đã được chủ đầu tư và các đơn vị liên quan thanh toán, nghiệm thu số tiền hơn 811 tỷ đồng cho các đơn vị thi công dự án. 

Ngoài 36 bị can bị truy tố trong vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an còn cho biết đã tách một số sai phạm tại các gói thầu khác để tiếp tục điều tra, xử lý.

Kết quả điều tra xác định 2 bị can Nguyễn Mạnh Hùng và Lê Quang Hào có vai trò chính trong vụ án này, vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết luận điều tra, quá trình tổ chức thực hiện thi công, ông Nguyễn Mạnh Hùng không thực hiện nhiệm vụ được giao, không tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án.

Ông Hùng đã cho tổ chức thi công các hạng mục công trình nhưng không có giải pháp kiểm tra, kiểm soát chất lượng xây dựng, dẫn đến các hạng mục công trình thi công hoàn thành đã không được nghiệm thu đúng quy định, chất lượng công trình hoàn thành không đảm bảo nhưng đã ký các hồ sơ thanh toán.

Hành vi của cựu Phó tổng giám đốc VEC đã gây thiệt hại hơn 422 tỷ đồng. Số tiền này đã được VEC thanh toán cho các nhà thầu thi công đối với các hạng mục công trình không đảm bảo chất lượng trong thời gian ông Hùng phụ trách, chỉ đạo thực hiện cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Đối với ông Lê Quang Hào, cơ quan điều tra cáo buộc ông không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao trong quá trình tổ chức thực hiện thi công dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Ngoài ra, ông Hào không tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án nên đã cho tổ chức thi công các hạng mục công trình dự án nhưng không có giải pháp kiểm tra, kiểm soát chất lượng công trình xây dựng. Hành vi của ông Hào gây hậu quả nghiêm trọng với thiệt hại gần 390 tỷ đồng.

Tin mới lên