Tài chính tiêu dùng

Vụ chủ biệt thự 'Thiện Soi' cho vay nặng lãi: Bắt thêm 2 đối tượng liên quan

(VNF) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX. Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) mới đây cho biết đã di lý 2 đối tượng Lâm Thị Thu Trà (SN 1974) và Đặng Thị Tuyết Lan (SN 1966, cùng trú tại TP Vũng Tàu) về TX. Phú Mỹ để điều tra về hành vi “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Vụ chủ biệt thự 'Thiện Soi' cho vay nặng lãi: Bắt thêm 2 đối tượng liên quan

Bị can Lâm Thị Thu Trà tại cơ quan công an.

Trước đó, trong quá trình mở rộng điều tra vụ án “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” do Lê Thái Thiện (Thiện Soi, SN 1965, trú tại xã Tân Hải, TX.Phú Mỹ) và Lê Thái Phong (SN 2000, con trai Thiện) thực hiện, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TX. Phú Mỹ xác định Trà và Lan đã cho cha con Thiện Soi vay lãi nặng hàng chục tỷ đồng với lãi suất 2.000-3.000 đồng/triệu đồng/ngày. Hành vi này diễn ra trong 2 năm 2018-2019. Cơ quan công an cũng làm rõ Thiện Soi đã trả cho Trà và Lan hơn 106 triệu đồng tiền lãi.

Khám xét tại nhà các đối tượng, cơ quan công an thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến việc cho vay nặng lãi. Đến 0h ngày 8/4, quá trình khám xét đã hoàn tất. Các đối tượng được di lý về TX. Phú Mỹ để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, hồi đầu tháng 12/2020, cơ quan cảnh sát điều tra - Công an thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở đối với Thiện Soi, chủ căn biệt thự "Thiện Soi" dát vàng nằm ngay Quốc lộ 51 ở xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ.

Việc khám xét căn biệt thự của ông Thiện đã thu hút rất đông người dân theo dõi. Đồng thời, con trai Thiện Soi là Lê Thái Phong cũng bị bắt giam trong đêm với vai trò đồng phạm.

Công an thị xã Phú Mỹ cho hay cơ quan này đã tiếp nhận đơn tố cáo Lê Thái Thiện. Theo đó, Công an thị xã Phú Mỹ đã thụ lý đơn tố cáo của ông L.N.T, tố Lê Thái Thiện cho vay nặng lãi và chiếm đoạt tài sản. Lãi suất ông Thiện cho vay lên đến 3,5%/ngày, tương đương 105%/tháng.

Cơ quan công an cho biết, còn nhiều người khác tố cáo hai cha con đại gia này cho vay nặng lãi với lãi suất 9-12% mỗi tháng. Những người vay tiền của ông Thiện cũng tố cáo ông này dọa dẫm, ép buộc họ vừa phải trả lãi vừa phải trả bằng chủ quyền đất.

Lê Thái Thiện trước đây khá kín tiếng, chỉ được biết làm nghề buôn bán nhiều mặt hàng. Từ năm 2017, ông tạo ấn tượng với dân địa phương và người đi đường khi xây biệt thự trên khu đất hơn 3.000 m2, theo kiến trúc châu Âu, nằm ngay mặt tiền Quốc lộ 51.

Bên trong có nhiều đồ gỗ, họa tiết trang trí "dát vàng". Biệt thự được đặt tên Thiện Soi, ghép tên hai vợ chồng. Một căn tương tự cách đó 200m cũng thuộc sở hữu của gia đình ông.

Ông Thiện còn nổi tiếng là "dân chơi", chuyên sưu tầm nhiều đồ cổ, hàng "độc", xe hơi có giá trị...

 

Tin mới lên