Tiêu điểm

Vụ chuyển nhiệt điện tỷ USD từ PVN sang doanh nghiệp Trung Quốc: Bộ Kế hoạch Đầu tư lên tiếng

(VNF) - Trước đề xuất chuyển giao chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện Long Phú III từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sang cho nhà đầu tư Trung Quốc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng cần xem xét đánh giá năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư cũng như về vấn đề an ninh năng lượng, sử dụng lao động nước ngoài (nếu có) khi thực hiện dự án.

Vụ chuyển nhiệt điện tỷ USD từ PVN sang doanh nghiệp Trung Quốc: Bộ Kế hoạch Đầu tư lên tiếng

Dự án Nhiệt điện Long Phú 1 của PVN

Như VietnamFinance đã thông tin trước đó, Bộ Công Thương đã có văn bản xin ý kiến các bộ ngành về việc chuyển giao chủ đầu tư dự án trên.

Theo Bộ Công Thương, sau khi được Thủ tướng đồng ý về chủ trương chuyển giao dự án Long Phú III của PVN sang cho đối tác khác, đã có 1 nhà đầu tư và 1 liên danh nhà đầu tư bày tỏ nguyện vọng đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện Long Phú III. Cụ thể đó là Công ty TNHH lưới điện Phương Nam Trung Quốc (CSG).

Bộ Công Thương cho biết đây là 1 trong 2 công ty lưới điện nhà nước tại Trung Quốc, cung cấp điện cho 5 tỉnh phía Nam của Trung Quốc, đồng thời là một trong những nhà đầu tư có vốn góp tại dự án nhiệt điện BOT Vĩnh Tân 1 tại Bình Thuận.

Công ty CSG đề xuất thực hiện dự án Long Phú III theo hình thức BOT và “cam kết sẽ sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, đảm bảo chất lượng xây dựng cũng như tiến độ đề ra”.

Một liên danh nhà đầu tư khác cũng có doanh nghiệp Trung Quốc nhắm tới dự án này là liên danh Công ty Năng lượng Quốc tế Triết Giang và Công ty đầu tư và tư vấn điện lực Hồng Kông - Trung Quốc, Tổng công ty xây dựng số 1 - CTCP, Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng điện 1, Công ty Cổ phần Win Energy.

Ưu điểm của liên danh này, theo đánh giá của Bộ Công Thương là đề xuất dự án theo hình thức IPP, như vậy nhà máy sẽ tham gia thị trường điện như các dự án IPP khác. Hình thức này không có bảo lãnh Chính phủ như dự án BOT.

Ngoài ra, theo Bộ Công Thương, công nghệ nhà máy của liên danh này là tiên tiến, giảm được phát thải, phù hợp với xu hướng phát triển công nghệ trên thế giới và định hướng của Việt Nam.

Phúc đáp công văn của Bộ Công Thương về việc chuyển giao chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện Long Phú III, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Bộ này xem xét đánh giá năng lực và kinh nghiệm thực hiện dự án, bao gồm năng lực tài chính, khả năng thu xếp vốn của nhà đầu tư.

Đồng thời cần có những cam kết của nhà đầu tư về một số vấn đề như tiến độ thực hiện dự án; không yêu cầu bảo lãnh Chính phủ; đảm bảo áp dụng công nghệ hiện đại và nguồn gốc, xuất xứ dây chuyền công nghệ; thân thiện môi trường; tỷ lệ sử dụng hàng hóa, dịch vụ sản xuất tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cần xem xét bổ sung đánh giá về các vấn đề an ninh năng lượng, sử dụng lao động nước ngoài (nếu có) khi thực hiện dự án. Cùng với đó, nhà đầu tư tiếp nhận dự án trên phải hoàn trả cho PVN các chi phí hợp lý, hợp lệ đã đầu tư vào dự án này.

Ngoài ra, Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng lưu ý rằng Luật đầu tư số 67/2014/QH13 và các văn bản hướng dẫn không quy định về việc đầu tư theo hình thức nhà máy điện độc lập (IPP) nên Bộ Công Thương cần căn cứ phương án đầu tư dự án để xác định hình thức đầu tư dự án phù hợp với pháp luật về đầu tư khi báo cáo Thủ tướng.

Tin mới lên