Bất động sản

Vụ cư dân đi ô tô diễu hành phản đối bán chỗ để xe: Phát Đạt chính thức lên tiếng

(VNF) - Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) vừa phát đi thông cáo liên quan đến quyền sở hữu hợp pháp, quyền được bán chỗ để xe ô tô tại chung cư The EverRich Infinity (quận 5, TP. HCM) do Phát Đạt làm chủ đầu tư và việc 8 xe ô tô diễu hành vào ngày 17/12 vừa qua.

Vụ cư dân đi ô tô diễu hành phản đối bán chỗ để xe: Phát Đạt chính thức lên tiếng

Cư dân The EverRich Infinity đi ô tô diễu hành phản đối chủ đầu tư bán chỗ để xe

Diện tích chỗ để xe ô tô thuộc quyền sở hữu chủ đầu tư

Thông cáo của Phát Đạt nêu, theo Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng, trường hợp người mua, thuê mua căn hộ không mua chỗ để xe ô tô thì các bên phải ghi rõ trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ là phần diện tích này thuộc quyền sở hữu và quản lý của chủ đầu tư, chủ đầu tư không được tính chi phí đầu tư xây dựng chỗ để xe này vào giá bán, giá thuê mua căn hộ.

Phát Đạt cho biết, Điều 1.9 của hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và cư dân quy định: “Phần sở hữu riêng của bên bán là phần diện tích trong nhà chung cư nhưng bên bán không bán mà giữ lại để sử dụng hoặc kinh doanh và bên bán cũng không phân bổ giá trị phần diện tích thuộc sở hữu riêng này vào giá bán căn hộ”.

“Tại thời điểm bán căn hộ của chung cư The EverRich Infinity, phần diện tích chỗ đậu xe ô tô chủ đầu tư giữ lại không bán và cũng không phân bổ giá trị xây dựng phần diện tích này vào giá bán căn hộ. Nội dung này được ghi rõ trong hợp đồng mua bán và phù hợp với quy định”, Phát Đạt nhấn mạnh.

Do đó, căn cứ theo nội dung hợp đồng mua bán và quy định pháp luật, Phát Đạt cho rằng phần diện tích chỗ để xe ô tô này thuộc quyền sở hữu riêng của chủ đầu tư. Chủ đầu tư được toàn quyền quyết định phương thức khai thác kinh doanh đối với phần diện tích này (bao gồm quyền bán, quyền cho thuê) và không cam kết phải cho cư dân thuê.

Thông cáo vừa phát đi của Phát Đạt.

Cũng theo Phát Đạt, Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định: “ Trường hợp nhà chung cư không có đủ chỗ để xe ô tô dành cho mỗi căn hộ thì chủ đầu tư giải quyết bán, cho thuê chỗ để xe này trên cơ sở thỏa thuận của những người mua căn hộ với nhau; trường hợp những người mua căn hộ không thỏa thuận được thì chủ đầu tư giải quyết theo phương thức bốc thăm để được mua, thuê chỗ để xe này”.

Phát Đạt cho biết, ngày 1/4 công ty phát hành Thông báo số 120A/2019 công bố giá bán là 500 triệu đồng/chỗ để xe ô tô, dựa trên sự tính toán về hiệu quả kinh doanh và giá bán chỗ đậu xe ô tô của các chủ đầu tư khác tại các dự án trên địa bàn TP. HCM.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng đã nêu rõ trong vòng 30 ngày kể từ ngày của thông báo nếu cư dân không tự thỏa thuận được với nhau về việc ai sẽ mua chỗ để xe ô tô thì mặc nhiên chủ đầu tư xem đây là trường hợp cư dân không thỏa thuận được với nhau và sẽ tiến hành tổ chức bán chỗ để xe ô tô theo phương thức bốc thăm.

Đến tháng 10/2019, Phát Đạt cũng cho biết không nhận được bất kỳ thỏa thuận nào của cư dân về việc ai sẽ mua chỗ để xe ô tô cho nên chủ đầu tư đã tổ chức cho cư dân bốc thăm mua chỗ để xe ô tô tại chung cư vào ngày 3/11 theo như nội dung các thông báo trước đó trong quá trình triển khai bán chỗ để xe ô tô.

Sau khi tổ chức bốc thăm chỗ để xe ô tô và ký hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng tài sản cho cư dân, chủ đầu tư chủ trương chấm dứt việc cho thuê chỗ để xe ô tô tại chung cư The EverRich Infinity. Do đó, công ty đã có văn bản đề nghị đơn vị quản lý chung cư là Công ty Cổ phần Dịch vụ Quản lý Toàn Tâm làm việc trực tiếp với các cư dân đã thuê chỗ để xe ô tô nhằm thu hồi lại chỗ để xe và thu các khoản công nợ của những cư dân còn nợ tiền thuê chỗ để xe.

Một số ít cư dân đang nợ tiền thuê chỗ đậu xe ô tô

Công ty Toàn Tâm đã thông báo cho cư dân về việc ngưng cho thuê chỗ để xe ô tô tại Thông báo số 08/2019-TB ngày 16/11/2019. Thông báo nêu rõ, từ ngày 1/12/2019 chủ đầu tư sẽ ngưng cho thuê và vô hiệu hóa các thẻ xe ô tô khi vào tầng hầm 1 và 2 của chung cư The EverRich Infinity.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho cư dân tìm kiếm chỗ để xe ô tô ở nơi khác, từ ngày 1- 15/12, Công ty Toàn Tâm đã tiến hành làm việc với các cư dân hiện đang thuê chỗ để xe ô tô để đề nghị hoàn trả mặt bằng chỗ để xe ô tô đã thuê và thanh toán dứt điểm số tiền thuê chỗ để xe còn nợ.

“Mặc dù vậy, các cư dân vẫn cố tình không thanh toán số tiền còn nợ và tiếp tục đưa xe vào để ở các vị trí để xe ô tô thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư. Vì thế, Công ty Toàn Tâm buộc lòng phải dùng biện pháp vô hiệu hóa thẻ xe ô tô vào gửi trong chung cư kể từ ngày 16/12. Sự việc trên dẫn đến một số cư dân đã viện lý do này để giăng băng rôn và đậu xe nối dài trên lối ra vào chung cư trong tối 17/12, nhằm cố tình cản trở chủ đầu tư thực hiện quyền sở hữu hợp pháp của mình đối với 168 chỗ để xe ô tô tại chung cư”, thông cáo của Phát Đạt nêu rõ.

Phát Đạt cũng thông tin, hiện một số ít cư dân vẫn đang nợ tiền thuê chỗ đậu xe ô tô nhưng ngang nhiên gây mất an ninh, trật tự. Một nhóm cư dân bao gồm 8 xe ô tô treo băng rôn đã diễu hành qua trụ sở một số cơ quan nhà nước và đến Văn phòng của Phát Đạt vào ngày 24/12 để gây rối.

“Trong 8 xe trên, có 5 xe của cư dân và 3 xe không thuộc cư dân trong chung cư. Cũng trong số 5 xe này của cư dân sinh sống tại chung cư có 2 xe hiện đang nợ tiền thuê chỗ để xe ô tô”, Công ty Phát Đạt cho hay.

Phát Đạt khẳng định chỗ để xe ô tô tại chung cư The EverRich Infinity thuộc sở hữu hợp pháp của chủ đầu tư và được toàn quyền quyết định về hình thức khai thác kinh doanh (bao gồm quyền cho thuê, quyền bán) phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành. Công ty sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền sở hữu tài sản.

Trước đó, nhiều cư dân sống tại chung cư The EverRich Infinity (số 290 An Dương Vương, phường 4, quận 5) đã mang xe ô tô diễu hành phản đối chủ đầu tư Phát Đạt.

Nhiều chiếc xe ô tô được cư dân dán kín băng rôn với những nội dung phản đối chủ đầu tư không minh bạch khi bán 500 triệu/1 chỗ đỗ ô tô. Đoàn xe căng băng rôn kéo thành hàng dài, diễu hành từ quận 5 sang đến quận 7, dừng lại trước UBND TP. HCM.

Được biết từ khi chung cư The EverRich Infinity được bàn giao, đi vào hoạt động từ tháng 6/2017, cư dân sử dụng xe ô tô đã thuê chỗ đậu tại chung cư này với giá 2,2 triệu đồng/chỗ/tháng. Đến giữa tháng 11/2019, Ban quản lý chung cư bất ngờ ra thông báo ngưng cho thuê chỗ đậu xe ô tô thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư.

Việc không còn được thuê chỗ đậu xe ô tô đã khiến nhiều cư dân bất bình. Hiện vụ việc vẫn đang căng thẳng khi chủ đầu tư và cư dân vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Tin mới lên