Tài chính quốc tế

Vụ cựu điệp viên: Anh phát hiện thêm nghi phạm thứ 3, nói Nga sẽ phải ‘trả giá đắt’

(VNF) - Tờ Telegraph ngày 28/9 đưa tin, cảnh sát Anh đã xác định được thêm một nghi phạm liên quan tới vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal.

Vụ cựu điệp viên: Anh phát hiện thêm nghi phạm thứ 3, nói Nga sẽ phải ‘trả giá đắt’

Theo Telegraph, Đơn vị chống khủng bố của cảnh sát Anh đã xác định được danh tính sỹ quan tình báo quân đội thứ 3 của Nga, người bị nghi ngờ thực hiện nhiệm vụ do thám trước khi xảy ra vụ cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal bị đầu độc.

Đặc vụ người Nga này được cho là đã tới thành phố Salisbury để trợ giúp lên kế hoạch vụ tấn công trước khi 2 đồng nghiệp của người này mang chất độc thần kinh vào Anh.

Trước đó, ngày 5/9, các công tố viên Anh đã truy tố 2 công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov tội âm mưu giết cha con ông Skripal và sĩ quan cảnh sát Nick Bailey đã bị phơi nhiễm chất độc Novichok khi điều tra vụ việc.

Nghi can Ruslan Boshirov được cho là có tên thật là Anatoliy Vladimirovic Chepiga, 39 tuổi, là đại tá tình báo của quân đội Nga.

Tuy nhiên, trang điều tra trực tuyến Bellingcat sau đó phát hiện người tự nhận có tên Ruslan Boshirov thực ra là Anatoliy Chepiga, đại tá hiện phục vụ trong Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU), đơn vị Skripal từng làm việc.

Bellingcat cho biết họ xác định danh tính thật của Boshirov bằng cách tới các học viện quân sự ở miền Viễn Đông Nga, nơi hai nghi phạm có khả năng từng theo học, sau đó tìm thấy bức ảnh một người đàn ông trong bộ đồ ngụy trang tên là Chepiga giống với Boshirov. Các phóng viên cũng thu được dữ liệu hộ chiếu của Chepiga, trong đó ảnh nhận dạng giống Boshirov.

Theo tờ Telegraph, Chepiga (39 tuổi) từng tham gia các cuộc chiến ở Chechnya và Ukraine, sau đó được phong là "Anh hùng Liên bang Nga" theo một sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin hồi năm 2014.

Trên tài khoản Twitter, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cũng nói rằng, danh tính thực sự của một trong hai nghi phạm là đại tá tình báo Nga.

Ngay sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ cáo buộc này và tuyên bố ông có bằng chứng chứng minh người đàn ông đó là dân thường, không liên quan gì đến hoạt động tình báo.

Anh luôn khẳng định Nga là chủ mưu gây ra vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định rằng những cáo buộc vô căn cứ của Anh chỉ là những tình tiết bịa đặt.

“Họ không có bằng đưa ra được bằng chứng nào, họ tiếp tục chiến dịch tung tin này với mục đích chính là phân tán sự chú ý khỏi câu hỏi chuyện gì đã xảy ra ở Salisbury?”, bà Maria nói. 

Phát biểu sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Lavrov bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 27/9, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt tuyên bố Nga sẽ phải trả giá đắt vì đã dùng vũ khí hóa học để đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal tại Salisbury.

“Đây không chỉ là xung đột giữa Anh và Nga. Chúng ta đã thống nhất ở Liên Hợp quốc từ năm 1945 rằng mọi người sẽ không sử dụng vũ khí hóa học và điều này bắt đầu bị phá hủy bởi những gì họ làm tại Salisbury và những gì họ cho phép xảy ra ở Syria. Đó sẽ là một thảm họa đối với nhân loại nếu chúng ta đi ngược lại điều quốc tế đã quy định này”, ông Jeremy Hunt nhấn mạnh.

Cha con cựu điệp viên Nga Sergei và Yulia Skripal.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga bắt giữ năm 2004 và sau đó bị kết án 13 năm tù giam vì tội phản bội tổ quốc (làm gián điệp cho Anh), bị tước bỏ mọi chức vụ và danh hiệu.

6 năm sau, điệp viên hai mang này được trao cho phía Mỹ trong một cuộc trao đổi điệp viên. Ông Skripal hợp tác với Cơ quan tình báo nước ngoài của Anh (MI6) kể từ khi ông được Anh cho tị nạn.

Ông cùng con gái Yulia được phát hiện trong tình trạng nguy kịch ở thành phố Salisbury, Anh, hôm 4/3, do bị tấn công bằng chất độc.

Dù chưa có bằng chứng rõ ràng, Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc và cùng hàng chục các quốc gia phương Tây trục xuất 150 nhà ngoại giao Nga. Đây là vụ trục xuất nhà ngoại giao tập thể lớn nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Bác bỏ cáo buộc, Nga cũng đáp trả tương xứng với quyết định trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây đồng thời cảnh báo các động thái của phương Tây có thể đẩy thế giới vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Ông Gary Aikenhead, Giám đốc điều hành Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (DSTL) tại căn cứ Porton Down (Anh) ngày 3/4 cho biết cơ quan này xác định đây là Novichok, chất độc thần kinh ở cấp độ quân sự nhưng không xác định được nguồn gốc chính xác.

Cho tới nay, Anh vẫn từ chối cung cấp bằng chứng để chứng minh cho cáo buộc Nga có liên quan đến vụ việc Skripal. Anh cũng từ chối điều tra chung với Nga về vụ việc này.

Xem thêm >> Bất chấp đe dọa từ Mỹ, Ấn Độ quyết chi hơn 5 tỷ USD mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga

Tin mới lên