Tài chính quốc tế

Vụ cựu điệp viên: Anh tuyên bố bắt bằng được hai nghi phạm nếu rời khỏi Nga

(VNF) - Phía Anh cho rằng kênh truyền hình quốc gia Nga đã dàn dựng cuộc phỏng vấn hai nghi phạm liên quan tới vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal hồi tháng 3 tại Salisbury (Anh).

Vụ cựu điệp viên: Anh tuyên bố bắt bằng được hai nghi phạm nếu rời khỏi Nga

Anh cho rằng kênh truyền hình quốc gia Nga đã dàn dựng cuộc phỏng vấn hai nghi phạm Alexander Petrov và Ruslan Boshirov.

"Sự dối trá và dàn dựng trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình quốc gia Nga là sự xúc phạm với công chúng. Nó cũng là sự công kích sâu sắc nhằm vào nạn nhân và gia đình của những người bị ảnh hưởng sau cuộc tấn công đáng sợ này “, Reuters dẫn lời phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Theresa May ngày 13/9.

“Họ là những kẻ bị truy nã, chúng tôi đã thực hiện mọi biện pháp để bảo đảm bắt được hai người này nếu họ rời khỏi Nga một lần nữa", người phát ngôn khẳng định.

Tuần trước, nhà chức trách Anh cáo buộc Alexander Petrov và Ruslan Boshirov tiến hành vụ tấn công không thành bằng chất độc thần kinh nhằm vào cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal ở Salisbury hồi tháng 3. Cảnh sát London đã công bố ảnh hai người đàn ông này và nói rằng đó là các nhân viên tình báo quân sự Nga.

Alexander Petrov và Ruslan Boshirov trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình quốc gia Nga ngày 13/9.

Đại diện của Anh tại Liên Hiệp Quốc, bà Karen Pierce cho biết, sau khi phát hiện những nghi vấn mới trong vụ đầu độc cựu điệp viên, London sẽ xem xét mở rộng các lệnh trừng phạt với Nga. Châu Âu cũng đã phát đi lệnh bắt giữ đối với hai nghi phạm mà Anh công bố.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó khẳng định hai nghi phạm mà Anh đưa ra chỉ là những công dân bình thường và không liên quan đến bất cứ hoạt động phạm pháp nào, đồng thời ông kêu gọi họ lên tiếng trước công chúng.

Sau lời kêu gọi của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hai công dân Nga bị Anh cáo buộc liên quan đến vụ đầu độc đã đồng ý trả lời phỏng vấn trên sóng truyền hình quốc gia về cáo buộc này.

Cảnh sát canh gác phía trước khách sạn nơi hai nghi phạm thuê phòng khi ở Anh.

Nội dung các cuộc phỏng vấn này được chiếu trên đài truyền hình quốc gia Nga vào hôm nay 13/9.

Trong cuộc phỏng vấn, hai công dân này khẳng định Alexander Petrov và Ruslan Boshirov tên thật của họ, song họ chỉ đến thành phố Salisbury với tư cách là khách du lịch.

Cả hai đều cho biết trong cuộc phỏng vấn rằng họ không sở hữu bất cứ chất độc nào khi từ London đến Salisbury.

Cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia trước khi bị đầu độc.

Hai người đàn ông này cũng khẳng định, họ là các doanh nhân kinh doanh trong lĩnh vực thể dục thể hình, thực phẩm chức năng, không phải đặc vụ tình báo quân đội như cáo buộc của giới chức Anh.

Ở một động thái liên quan khác, cũng trong ngày 13/9, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Kinh tế và thương mại Manisha Singh cho biết Nga chưa chấp nhận yêu cầu cho Mỹ thanh sát cơ sở chế tạo chất độc thần kinh Novichok, hợp chất được sử dụng trong vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal.

Theo Reuters, Điều này có thể khiến Mỹ xem xét áp đặt thêm loạt biện pháp cấm vận mạnh tay hơn vào tháng 11. Các biện pháp trừng phạt mới sẽ nhằm vào hệ thống ngân hàng, mở rộng lệnh cấm vận trang thiết bị quân sự đối với Nga và chặn nguồn hỗ trợ nước ngoài.

Xem thêm >> WEF ASEAN: Việt Nam ủng hộ các sáng kiến khu vực nếu bảo đảm dựa trên luật lệ

Tin mới lên