Tài chính quốc tế

Vụ cựu điệp viên: Tổng thống Putin chính thức lên tiếng đáp trả cáo buộc của Anh

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định hai nghi phạm mà Anh cáo buộc đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal chỉ là những công dân bình thường và không liên quan đến bất cứ hoạt động phạm pháp nào.

Vụ cựu điệp viên: Tổng thống Putin chính thức lên tiếng đáp trả cáo buộc của Anh

Tổng thống Putin khẳng định hai nghi phạm mà Anh cáo buộc đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal chỉ là những công dân bình thường.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông diễn ra tại thành phố Vladivostok (Nga) hôm nay (12/9), ông Putin xác nhận các nhà chức trách Nga đã tìm ra danh tính của hai người mà London nghi đầu độc cha con điệp viên Sergei Skripal ở thành phố Salisbury của Anh.

“Không có tội phạm nào cả, tôi đảm bảo với quý vị. Tôi hy vọng họ có thể liên hệ với các phương tiện truyền thông. Tôi mong họ sẽ xuất hiện và nói tất cả mọi thứ về bản thân họ”, RT dẫn lời Tổng thống Putin.

Thủ tướng Anh Theresa May yêu cầu Nga chịu trách nhiệm chuyện đã xảy ra ở Salisbury.

Trước đó, tại cuộc họp báo ngày 5/9, cảnh sát Anh thông báo họ đã có đầy đủ bằng chứng để buộc tội hai công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov vì âm mưu đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal tại thành phố Salisbury, Anh hôm 4/3.

Ông Neil Basu, quan chức cấp cao của cơ quan chống khủng bố Anh, cho biết 2 nghi phạm đã mang theo hộ chiếu thật của Nga và tới Anh vài ngày trước vụ tấn công. Cả hai được xác định ngoài 40 tuổi.

Tuy nhiên, ông Basu cho rằng Petrov và Boshirov không phải danh tính thật của các nghi phạm mà có thể chỉ là tên giả. Phía Anh vẫn chưa yêu cầu Nga dẫn độ 2 nghi phạm, tuy nhiên châu Âu đã phát đi một lệnh bắt giữ đối với 2 nghi phạm này.

Đại diện của Anh tại Liên Hiệp Quốc, bà Karen Pierce cho biết, sau khi phát hiện những nghi vấn mới trong vụ đầu độc cựu điệp viên, London sẽ xem xét mở rộng các lệnh trừng phạt với Nga. Châu Âu cũng đã phát đi lệnh bắt giữ đối với hai nghi phạm mà Anh công bố.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley.

Bộ Ngoại giao Nga sau đó lên tiếng cho biết danh tính cũng như những bức ảnh do phía Anh công bố về hai nghi phạm vụ cựu điệp viên Skripal “không nói lên được điều gì”. Moscow cho rằng hai nước cần hợp tác với nhau thông qua các cơ quan hành pháp, thay vì đưa ra những cáo buộc đơn phương.

Nghi án đầu độc cựu điệp viên đã khiến quan hệ giữa Nga với Anh và các nước phương Tây trở nên căng thẳng suốt nhiều tháng. Hai bên liên tục đổ lỗi cho nhau và trục xuất các nhà ngoại giao của nhau.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 6/9, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley đã kêu gọi “chính quyền Nga dẫn độ hai kẻ giết người”.

Trong tuyên bố chung được công bố bởi bộ phận báo chí của Chính phủ Đức ngày 6/9, Pháp, Đức, Mỹ và Canada đồng ý với kết luận của London rằng các nghi phạm liên quan đến vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal tại Salisbury (Anh) là nhân viên tình báo quân sự Nga (GRU).

Các nhà lãnh đạo từ bốn quốc gia cho biết họ rất “phẫn nộ" khi Nga sử dụng Novichok, một tác nhân thần kinh hóa học để đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal và kêu gọi Nga cung cấp "tiết lộ đầy đủ chương trình Novichok của mình".

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga bắt giữ năm 2004 và sau đó bị kết án 13 năm tù giam vì tội phản bội tổ quốc (làm gián điệp cho Anh), bị tước bỏ mọi chức vụ và danh hiệu.

6 năm sau, điệp viên hai mang này được trao cho phía Mỹ trong một cuộc trao đổi điệp viên. Ông Skripal hợp tác với Cơ quan tình báo nước ngoài của Anh (MI6) kể từ khi ông được Anh cho tị nạn.

Ông cùng con gái Yulia được phát hiện trong tình trạng nguy kịch ở thành phố Salisbury, Anh, hôm 4/3, do bị tấn công bằng chất độc.

Cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia.

Dù chưa có bằng chứng rõ ràng, Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc và cùng hàng chục các quốc gia phương Tây trục xuất 150 nhà ngoại giao Nga. Đây là vụ trục xuất nhà ngoại giao tập thể lớn nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Bác bỏ cáo buộc, Nga cũng đáp trả tương xứng với quyết định trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây đồng thời cảnh báo các động thái của phương Tây có thể đẩy thế giới vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Ông Gary Aikenhead, Giám đốc điều hành Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (DSTL) tại căn cứ Porton Down (Anh) ngày 3/4 cho biết cơ quan này xác định đây là Novichok, chất độc thần kinh ở cấp độ quân sự nhưng không xác định được nguồn gốc chính xác.

Cho tới nay, Anh vẫn từ chối cung cấp bằng chứng để chứng minh cho cáo buộc Nga có liên quan đến vụ việc Skripal. Anh cũng từ chối điều tra chung với Nga về vụ việc này.

Xem thêm >> Thủ tướng đề xuất hoà mạng di động một giá cước toàn ASEAN

Tin mới lên