Tiêu điểm

Vụ đánh bạc nghìn tỷ: 2 ‘ông trùm’ Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam tiếp tục hầu tòa

(VNF) - Dù không kháng cáo nhưng 2 “ông trùm” là Phan Sào Nam (cựu giám đốc Công ty Cổ phần VTC truyền thông trực tuyến) và Nguyễn Văn Dương (cựu Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC) vẫn phải hầu tòa cùng hàng chục bị cáo khác vì kháng nghị của Viện kiểm sát.

Vụ đánh bạc nghìn tỷ: 2 ‘ông trùm’ Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam tiếp tục hầu tòa

2 ‘ông trùm’ Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam tiếp tục hầu tòa vào ngày 5/3

Thông tin từ Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội cho biết dự kiến ngày 5/3 sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ 83 bị cáo trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ được hai cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa bảo kê.

Phiên tòa được mở theo kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ và kháng cáo của các bị cáo.

HĐXX gồm 3 thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Vinh Quang. Giữ quyền công tố tại tòa là 2 kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội. Có 8 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, trong đó, bị cáo Phan Sào Nam có 1 luật sư bào chữa.

83 bị cáo bị đưa ra xét xử về các tội tổ chức đánh bạc, rửa tiền và đánh bạc. Dự kiến phiên tòa  diễn ra trong khoảng 8 ngày, từ 5/3 đến 12/3/2019.

Nguyễn Văn Dương nhận án 10 năm tù.

Phan Sào Nam bị tuyên phạt 5 năm tù.

Trước đó, vào ngày 30/11/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ đã tuyên án 9 năm tù đối với ông Phan Văn Vĩnh (cựu Trung tướng, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an) và tuyên án 10 năm tù đối với Nguyễn Thanh Hóa (cựu Thiếu tướng, cựu Cục trưởng C50 - Bộ Công an) trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng Rikvip.

Bị cáo Phan Sào Nam bị tuyên phạt 5 năm tù; Nguyễn Văn Dương nhận án 10 năm tù.

Sau phiên tòa, Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương và hai cựu tướng công an không kháng cáo.

Tuy nhiên, sau đó, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ có kháng nghị với hơn 40 bị cáo, trong đó có Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương. Do đó, hai bị cáo này phải hầu tòa vào ngày 5/3 tới.

Theo cáo trạng, vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ bị phát giác từ hành vi chiếm đoạt 110 thẻ cào trị giá 55 triệu đồng qua Facebook của Lê Văn Huy (21 tuổi). Số thẻ này Huy dùng để chơi bạc ở cổng game Rikvip/Tip.Club và cho bạn chơi cùng.

Từ lời khai của anh ta, cơ quan điều tra phát hiện đường dây đánh bạc xuyên quốc gia núp bóng game bài Rikvip/Tip.Club do Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam tổ chức.

Dương, Nam và các đồng phạm đã lợi dụng công nghệ cao để tổ chức đánh bạc qua mạng. Việc này có sự trợ giúp của ông Vĩnh và Hoá là những người có chức vụ quyền hạn trong cơ quan nhà nước được giao đấu tranh phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Sau 27 tháng vận hành, đường dây đã liên kết với nhiều công ty cung cấp dịch vụ và xây dựng hệ thống gồm 25 đại lý cấp I và gần 6.000 đại lý cấp II để cung cấp dịch vụ chuyển đổi điểm ảo trong game ra tiền thật và ngược lại. Nhóm này đã lôi kéo được gần 43.000 tài khoản đăng ký tham gia đánh bạc trực tuyến, tổng thu lời bất chính hơn 9.850 tỷ đồng.

Trong đó, Nguyễn Văn Dương hưởng lợi hơn 1.600 tỷ đồng; Phan Sào Nam hưởng hơn 1.400 tỷ đồng....

Tin mới lên