Bất động sản

Vụ đánh bạc nghìn tỷ 'đe dọa' số phận cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn?

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn từng “chết yểu” khi “trùm cờ bạc” Nguyễn Văn Dương là nhà đầu tư dự án. Sau 2 năm được “giải cứu”, số phận của dự án này một lần nữa bị đe dọa khi tòa án kiến nghị điều tra làm rõ giai đoạn 2 của vụ án đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến Nguyễn Văn Dương.

Vụ đánh bạc nghìn tỷ 'đe dọa' số phận cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn?

“Trùm cờ bạc” Nguyễn Văn Dương

Ngày 13/3, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành về vụ xét xử “trùm cờ bạc” Nguyễn Văn Dương đang diễn ra với những cáo buộc và kiến nghị truy tố mới liên quan tới doanh nghiệp này và dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Cụ thể, đơn vị này đề cập tới thông tin Hội đồng xét xử Toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội kiến nghị: “Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục điều tra làm rõ giai đoạn 2 của vụ án đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả; Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Khu Đông, Công ty TNHH Sàn giao dịch Bất động sản Sài Gòn Anpha, có liên quan đến hành vi rửa tiền của Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam, nếu có hành vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật”.

Ông Đỗ Văn Nam, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả cho biết: Năm 2017, dự án cao tốc Bắc Giang Lạng Sơn bị chậm trễ kéo dài hơn 2 năm do Liên danh nhà đầu tư không huy động được vốn. Khi đó, Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa yêu cầu chấm dứt hợp đồng dự án và đề nghị Tập đoàn Đèo Cả tham gia thực hiện “giải cứu” dự án.

Ngày 6/5/2017, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đã ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cá nhân của ông Nguyễn Văn Dương tại Công ty Cổ phần đầu tư UDIC, việc này được thực hiện trên cơ sở yêu cầu của Bộ GTVT tại Thông báo số 132/TB-BGTVT ngày 19/4/2017 về kết luận của Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa trong buổi làm việc về dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

“Giá trị ông Nguyễn Văn Dương chuyển nhượng cổ phần sở hữu cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả là 329,787 tỷ đồng và đã chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Dương số tiền 270 tỷ đồng. Số tiền mua cổ phần chúng tôi chưa thanh toán hết là 59,787 tỷ đồng do ông Nguyễn Văn Dương chưa thực hiện hết các cam kết của hợp đồng. Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đã cam kết sẽ thực hiện theo kết luận của cơ quan có thẩm quyền", ông Nam nói.

Theo Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả, việc chuyển nhượng này đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội kiểm tra, xác nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 16 ngày 10/7/2017, trên cơ sở đó các nhà đầu tư mới tiếp quản Công ty Cổ phần Đầu tư UDIC (mới) và là Cổ đông chính tại doanh nghiệp dự án cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn.

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn dự kiến hoàn thành trong năm 2019. Tuy nhiên, trước những thông tin về "trùm cờ bạc" Nguyễn Văn Dương gây ảnh hưởng tới dự án, các doanh nghiệp hiện đang lo ngại về khả năng về đích theo kế hoạch.

“Sau khi Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả tham gia tiếp nhận dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, giải quyết các vướng mắc Dự án. Đến nay, không những chúng tôi đã đã bù đắp được phần chậm tiến độ gần 2 năm trước đó mà dự án đang vượt tiến độ 18% và đảm bảo hoàn thành đưa dự án vào án khai thác cuối năm 2019", ông Nam cho biết.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả bày tỏ, những ngày qua, việc báo chí thông tin dựa trên kiến nghị của Hội đồng xét xử toà án cấp cao tại Hà Nội nêu lại ý kiến sơ thẩm trước đây của tóa án nhân dân Tỉnh Phú Thọ với việc kiến nghị Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục điều tra làm rõ giai đoạn 2 của vụ án đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp và hoạt động dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

“Các đối tác chiến lược, nhà thầu, nhà đầu tư, các cổ đông và các tổ chức tín dụng đều hoang mang, thắc mắc về thông tin liên quan đến Đèo Cả và lo ngại sự ảnh hưởng tới doanh nghiệp của họ; làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp. Đặc biệt, gây ra rất nhiều khó khăn cho chúng tôi trong việc thực hiện các cam kết với Chính phủ, Bộ GTVT, các địa phương có liên quan trong việc đảm bảo thực hiện đúng tiến độ của dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn cần hoàn thành trong năm 2019", ông Nam nhấn mạnh.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành giải quyết các vướng mắc, làm rõ các nội dung trên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện hoàn thành dự án theo quy định pháp luật, đồng thời đảm bảo các quyền lợi hợp pháp và môi trường kinh doanh của doanh nghiệp.

Đơn vị này cũng đề nghị cơ quan Công an tỉnh Phú Thọ, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ, Toà án Nhân dân tỉnh Phú Thọ… có ý kiến cụ thể về kết quả điều tra, sớm công bố công khai, kịp thời cho dư luận và doanh nghiệp được rõ về các nội dung liên quan.

Ngày 30/11/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ tuyên phạt Nguyễn Văn Dương 5 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc; 5 năm tù về tội Rửa tiền. Tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội là 10 năm tù.
Tin mới lên