Tiêu điểm

Vụ đất vàng 8-12 Lê Duẩn: Ông Nguyễn Thành Tài phủ nhận sai phạm vì 'quan hệ tình cảm'

(VNF) - Cựu Phó chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Tài nói mối quan hệ với bà Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm) "bình thường như lãnh đạo thành phố đối với các doanh nghiệp". Ông cũng lý giải những việc bị cáo làm là vì lợi ích của nhà nước.

Vụ đất vàng 8-12 Lê Duẩn: Ông Nguyễn Thành Tài phủ nhận sai phạm vì 'quan hệ tình cảm'

Ông Nguyễn Thành Tài tại phiên tòa sáng nay (ảnh: Vnexpress)

Sáng 16/9, sau khi đại diện viện kiểm sát công bố xong bản cáo trạng, phiên xét xử cựu Phó chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm bước vào phần thẩm vấn.

Là người đầu tiên trả lời thẩm vấn, cựu Phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài thừa nhận hành vi ký các quyết định không đúng pháp luật đối với dự án ở khu nhà đất 8-12 Lê Duẩn, quận 1.

Theo lời bị cáo Tài, nhà đất số 8-12 Lê Duẩn là tài sản thuộc sở hữu nhà nước cho 4 công ty của Bộ Công Thương thuê. Tuy nhiên TP. HCM luôn có mâu thuẫn và giằng co với 4 công ty đang thuê vì họ không trả tiền thuê cũng không chịu di dời đi.

Năm 2007, thực hiện quyết định 09 của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP. HCM đã chủ trương thu hồi khu đất này, trả về hiện trạng đất trống để thực hiện dự án khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài khai lúc thành phố có chủ trương về khu đất bản thân chưa phụ trách mảng nhà đất, đô thị. Sau đó, trong quá trình thực hiện dự án gặp rất nhiều khó khăn do kinh tế đang suy thoái. Vì muốn thúc đẩy dự án, thu hút đầu tư, lao động nên ông chấp thuận cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà liên doanh Công ty Hoa Tháng Năm (do bà Lê Thị Thanh Thúy làm chủ tịch HĐQT) và 4 công ty của Bộ Công Thương (đang thuê trụ sở) thành lập Công ty Lavenue thực hiện dự án.

“Bị cáo biết gì về Công ty Hoa Tháng Năm?”, chủ tọa hỏi. Ông Tài nói: "Bị cáo không biết, công ty đó không giới thiệu và cũng không chủ động gặp ông để xin tham gia dự án mà thông qua Công ty Quản lý kinh doanh nhà giới thiệu".

“Tôi biết công ty này có năng lực đầu tư và có quyết tâm đầu tư cho công trình này nên chấp thuận. Cụ thể công ty này thế nào thì tôi không nắm”, ông Tài khai.

Trả lời tòa về mối quan hệ với Lê Thị Thanh Thúy, ông Tài nói: "Tôi với cô Thúy có quan hệ bình thường như lãnh đạo thành phố đối với các doanh nghiệp". "Lúc đó tình hình kinh tế suy thoái, bất động sản đóng băng, bị cáo nghĩ đấu giá tài sản là không khả thi. Bị cáo nhận thức việc làm của mình vì lợi ích của nhà nước", ông Tài khai.

Khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn rộng gần 5.000 m2, có ba mặt tiền tiếp giáp các tuyến phố trung tâm quận 1. Năm 2007, khu đất "vàng" này được UBND TP. HCM chốt bán đấu giá và chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án xây khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và một phần trung tâm thương mại.

Cơ quan tố tụng cáo buộc, năm 2011, trong quá trình thực hiện chủ trương sắp xếp lại, xử lý khu đất, Phó chủ tịch thường trực Nguyễn Thành Tài "vì tình cảm riêng" với Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue) nên ký nhiều văn bản chỉ đạo Giám đốc Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP. HCM Nguyễn Thị Thu Thủy, Đào Anh Kiệt (Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường)... cho phép công ty của Thúy tham gia góp vốn thực hiện dự án.

Việc này dẫn đến thay đổi quyền sở hữu khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn từ sở hữu nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, lãng phí cho nhà nước với số tiền 1.927 tỷ đồng.

Tin mới lên