Tài chính quốc tế

Vụ đầu độc cựu điệp viên: Mỹ kêu gọi Nga dẫn độ ‘hai kẻ giết người’

(VNF) - Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley kêu gọi Nga dẫn độ hai nghi phạm liên quan tới vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal hồi đầu tháng Ba vừa qua tại thị trấn Salisbury (Anh).

Vụ đầu độc cựu điệp viên: Mỹ kêu gọi Nga dẫn độ ‘hai kẻ giết người’

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley kêu gọi Nga dẫn độ Anh hai nghi phạm liên quan tới vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 6/9, bà Nikki nhấn mạnh: “Chúng tôi phải giúp các bạn Anh của mình tìm kiếm hai nghi phạm người Nga. Danh tính của họ đã được xác định, tại sao chính quyền Nga không dẫn độ hai kẻ giết người này?"

Trước đó, tại cuộc họp báo ngày 5/9, cảnh sát Anh thông báo họ đã có đầy đủ bằng chứng để buộc tội hai công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov vì âm mưu đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal tại thành phố Salisbury, Anh hôm 4/3.

Ông Neil Basu, quan chức cấp cao của cơ quan chống khủng bố Anh, cho biết 2 nghi phạm đã mang theo hộ chiếu thật của Nga và tới Anh vài ngày trước vụ tấn công. Cả hai được xác định ngoài 40 tuổi.

Cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia.

Tuy nhiên, ông Basu cho rằng Petrov và Boshirov không phải danh tính thật của các nghi phạm mà có thể chỉ là tên giả. Phía Anh vẫn chưa yêu cầu Nga dẫn độ 2 nghi phạm, tuy nhiên châu Âu đã phát đi một lệnh bắt giữ đối với 2 nghi phạm này.

Đại diện của Anh tại Liên Hiệp Quốc, bà Karen Pierce cho biết, sau khi phát hiện những nghi vấn mới trong vụ đầu độc cựu điệp viên, London sẽ xem xét mở rộng các lệnh trừng phạt với Nga .

Bộ trưởng An ninh Anh Ben Wallace ngày 6/9 cũng nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin phải có trách nhiệm "cuối cùng" về vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal bị đầu độc vì "Chính phủ của ông ấy kiểm soát, cấp vốn và ra lệnh cho tình báo quân sự".

Theo tuyên bố chung được công bố bởi bộ phận báo chí của Chính phủ Đức ngày 6/9, Pháp, Đức, Mỹ và Canada đồng ý với kết luận của London rằng các nghi phạm liên quan đến vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal tại Salisbury (Anh) là nhân viên tình báo quân sự Nga (GRU).

"Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào đánh giá của Anh rằng hai nghi phạm là nhân viên tình báo quân sự Nga , còn được gọi là GRU, và hành động của họ có khả năng bị xử phạt ở cấp chính phủ", tuyên bố cho biết.

Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo từ bốn quốc gia cho biết họ rất “phẫn nộ" khi Nga sử dụng Novichok, một tác nhân thần kinh hóa học để đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal và kêu gọi Nga cung cấp "tiết lộ đầy đủ chương trình Novichok của mình".

Cảnh sát Anh công bố hình ảnh hai nghi phạm người Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov.

Dù Anh đã phát lệnh truy nã hai nghi phạm trên toàn châu Âu, một phiên tòa xét xử Petrov và Boshirov nhiều khả năng sẽ không diễn ra vì Moskva luôn bác bỏ các cáo buộc của London và sẽ không bao giờ chấp nhận dẫn độ họ tới Anh.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết danh tính cũng như những bức ảnh do phía Anh công bố về hai nghi phạm vụ cựu điệp viên Skripal “không nói lên được điều gì”. Moscow cho rằng hai nước cần hợp tác với nhau thông qua các cơ quan hành pháp, thay vì đưa ra những cáo buộc đơn phương.

Nghi án đầu độc cựu điệp viên đã khiến quan hệ giữa Nga với Anh và các nước phương Tây trở nên căng thẳng suốt nhiều tháng. Hai bên liên tục đổ lỗi cho nhau và trục xuất các nhà ngoại giao của nhau.

Cũng trong ngày 5/9, trả lời phỏng vấn nhật báo Izvestia, bà Viktoria, cháu gái cựu điệp viên Sergei Skripal khẳng định không nên tin tuyên bố của giới chức London về nghi can thực hiện vụ đầu độc.

Theo bà Viktoria, thông tin về hai công dân Nga bị nghi đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái Yulia có thể là trò đánh lừa.

Cháu gái cựu điệp viên Nga này bày tỏ hoài nghi về giả thuyết hai công dân Nga tham gia vụ đầu độc chú của mình. Bà Viktoria cho rằng, dường như Thủ tướng Anh Theresa May đang cố “bào chữa” trước Quốc hội.

Bà Viktoria, cháu gái cựu điệp viên Sergei Skripal.

Bà chia sẻ: “Bạn biết đấy, 6 tháng đã trôi qua. Chính xác là 6 tháng kể từ vụ đầu độc hôm 4/3 vừa qua. Tôi chỉ có một câu hỏi: nếu người Anh biết ai là thủ phạm, sao họ không công bố sớm hơn?"

Bà Viktoria cho biết thêm, giả thuyết của các nhà điều tra Anh rằng hai công dân Nga sử dụng hộ chiếu giả gây nghi hoặc, và bức ảnh của nghi can có thể đã được chỉnh sửa.

Ngoài ra, bà Viktoria cho biết, bà thấy bối rối không hiểu vì sao giới chức Anh phản đối bà gặp chú và em họ mình tại Anh.

Bà nhấn mạnh: “Ngày hôm nay, Thủ tướng May tuyên bố bà không có thái độ "kỳ thị" đối với công dân Nga. Vậy tại sao họ không cho phép tôi, một công dân Nga bình thường, đi vào Anh để gặp những người đang trong tình cảnh khó khăn. Hơn nữa những người này lại là gia đình tôi.”

Xem thêm >> Pháp, Đức, Mỹ, Canada tin tưởng vào kết luận của Anh, yêu cầu Nga tiết lộ về ‘Novichok’

Tin mới lên