Xe

Vụ điều tra chống bán phá giá lốp xe ôtô của Việt Nam: Bộ Thương mại Hoa Kỳ kết luận gì?

(VNF) - Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe ô tô của Việt Nam.

Vụ điều tra chống bán phá giá lốp xe ôtô của Việt Nam: Bộ Thương mại Hoa Kỳ kết luận gì?

Vụ điều tra chống bán phá giá lốp xe ôtô của Việt Nam: Bộ Thương mại Hoa Kỳ kết luận gì?

Theo đó, Bộ Thương mại Hoa Kỳ giữ nguyên quyết định đã công bố tại quyết định sơ bộ. Cụ thể, phần lớn các doanh nghiệp chiếm 95,5% tổng kim ngạch xuất khẩu lốp xe ô tô của Việt Nam sang Hoa Kỳ vẫn được xác định không bán phá giá (không bị áp thuế chống bán phá giá).

Các doanh nghiệp còn lại do không hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra nên bị áp mức thuế là 22,30%. Đối với nội dung trợ cấp, mức thuế trợ cấp được xác định cho các doanh nghiệp Việt Nam từ 6,23% đến 7,89%, giảm so với mức 6,23% đến 10,08% trong kết luận sơ bộ.

Tổng mức thuế chống bán phá giá và trợ cấp mà các doanh nghiệp chiếm 95,5% kim ngạch xuất khẩu sang Hoa Kỳ của Việt Nam phải chịu là từ 6,23% đến 7,89%, thấp nhất trong số các nước, vùng lãnh thổ bị điều tra trong vụ việc này.

Trước đó, ngày 30/12/2020, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận điều tra sơ bộ trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe ô-tô nhập khẩu từ một số nước trong đó có Việt Nam. Theo đó, DOC xác định biên độ phá giá đối với các doanh nghiệp xuất khẩu lốp xe của Việt Nam ở mức 0% đến 22,30%.

Theo đánh giá của Bộ Công thương, kết luận sơ bộ trên là rất tích cực, khi các doanh nghiệp được xác định không bán phá giá trong kết luận sơ bộ có kim ngạch xuất khẩu chiếm tới 95,5% tổng kim ngạch xuất khẩu lốp xe ô-tô của Việt Nam sang Hoa Kỳ. Các doanh nghiệp còn lại do không hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra nên bị áp mức thuế là 22,30%. 

“Kết quả sơ bộ này cũng mang lại nhiều lợi thế cho doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam khi các đối tác khác cùng bị điều tra chống bán phá giá đã bị DOC áp thuế chống bán phá giá sơ bộ ở mức cao (13,25% - 98,44%)”, Bộ Công thương nhận định.

Xem thêm: Kumho sắp rót thêm hơn 300 triệu USD vào nhà máy lốp xe ở Việt Nam

Tin mới lên